ทำไมคนเรียนปานกลางถึงประสบความสำเร็จทางการเงินมากกว่าคนเรียนเก่งครับ

มองจากคนรอบตัว + ช่วงอายุ25-30นะครับ

ผมสังเกตว่าเพื่อนม.ปลายที่เรียนท็อปๆ สอบเข้ามหาลัยดีดีได้ ส่วนใหญ่จบออกมาจะทำงานบริษัทดังๆ หรือไม่ก็รับราชการตั้งเเต่พยาบาลไปจนถึงกรมกระทรวงที่มีเงินเพิ่มพิเศษเยอะๆ กลุ่มนี้จะไม่ค่อยเล่นโซเชียลมาก ไม่ค่อยถ่ายรูป

ส่วนเพื่อนที่เรียนกลางๆ เข้ามหาลัยกลางๆหรือม.เอกชนจะกลับบ้านภูมิลำเนาไปขายของออนไลน์หรือเปิดธุรกิจเล็กๆส่วนตัว( ส่วนใหญ่จะเป็นร้านคาเฟ่ /ร้านอาหาร/ขายต้นไม้) หรือบางคนขายประกันก็มี กลุ่มนี้จะเล่นโซเชียลมาก ถ่ายรูปเก่ง บางคนเป็นเน็ตไอดอล

เพื่อนกลุ่มเรียนเก่งฐานะการเงินเขาไม่ได้เเย่นะครับ ก็เป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไปนี่เเหละครับ เเต่เมื่อเทียบกับเพื่อนกลุ่มเรียนปานกลางเเล้ว พบว่ากลุ่มหลังโดยรวมมีเงินเยอะกว่า  หลายคนมีเบนซ์ขี่ สร้างบ้านใหม่ให้พ่อกับเเม่ได้ ชีวิตมีอิสระไม่ต้องเข้างานเป็นเวลา  มีเวลาเที่ยวเยอะ ไม่เเคร์การเรียนต่อป.โท ไม่ต้องกดดันเรื่องหัวหน้าเเย่ๆ เพื่อนร่วมงานเเย่ๆ  ขณะที่เพื่อนกลุ่มเรียนเก่งตอนนี้ยังต้องเช่าหอ อยู่คอนโด บางคนเงินเดือนใช้เเบบเดือนชนเดือน ทำงานกันหัวหมุ่น บ่นคิดถึงบ้าน  เบื่อหัวหน้างาน

สรุปก็คือ Mind set ที่ว่าเรียนให้เก่งเพื่อจะมีงานทำนี่ ใช้ได้เเค่ครึ่งเดียว เพราะมีงานทำจริงเเต่ไม่รวย+เจอความเครียดอีกมหาศาล  การเก่งวิชาการอาจจะไม่ตอบโจทย์ เพราะยุคต่อไปมันเป็นโลกของคนที่มีหัวการค้าเเละการเงินเเล้วรึเปล่าครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
อะไรทำให้คุณคิดว่าคนเรียนเก่งจะเรียนเก่งแค่อย่างเดียว แล้วไม่ถนัดเรื่องอื่นด้วย ?

จากประสบการณ์ส่วนตัวผมที่เรียนเรียนอยู่ระดับดีพอใช้ สอบเข้ามหาลัยดีๆได้ มีเพื่อนมากหน้าหลายตา และอายุไล่ๆกับคุณ ไอ้แบบที่คุณพูดมาส่วนน้อยครับ คนเก่งโดยเฉลี่ยแล้วได้ดีทั้งเรื่องเงินและงานเยอะกว่าคนกลาง ๆ
ความคิดเห็นที่ 12
จบออกมาจะทำงานบริษัทดังๆ หรือไม่ก็รับราชการตั้งเเต่พยาบาลไปจนถึงกรมกระทรวงที่มีเงินเพิ่มพิเศษเยอะๆ กลุ่มนี้จะไม่ค่อยเล่นโซเชียลมาก ไม่ค่อยถ่ายรูป
>>>>>>>>>>เดี๋ยวนะๆ นี่คือเรียนเก่งในสังคมคุณแล้วเหรอ??? ส่วนตัวเราจบเตรียมอุดม  จบโทนอก ไม่มีเพื่อนไปเป็นพยาบาลนะ รับราชการยิ่งแทบไม่มี ถ้ารับราชการก็เป็นผู้พิพากษา นักการทูตไปเลย นอกนั้นก็ทำเอกชนเงินเดือนดี อีกหลายคนทำธุรกิจ สมัครนักการเมืองบ้าง หรือบางคนเปิดรร.สอนพิเศษก็รวยเละแล้ว
ความคิดเห็นที่ 4
คุณยังรู้จักคนไม่มากพอ ประสบการณ์ยังนัอย
ข้อสรุปคุณ ผิด
ความคิดเห็นที่ 5
พวกเล่นโซเชียลมาก มันสร้างภาพครับ อย่าไปให้ราคาเยอะครับ คุณไม่รู้หรอกว่าจริงๆแล้วเค้ารวยไม่รวย ทั้งนี้เก่งนี้มันเก่งจริงไหม อย่างตอนเรียนเพื่อนที่อยู่ใน top 20 ของมหาลัยเค้าก็ได้งานดีไม่มีปัญหาเรื่องเงินนะครับ บ้างคนบ้านรวยก็ยิ่งเหมือนได้เปรียบไปอีก เอาไว้ 40 ดูอีกรอบ
ความคิดเห็นที่ 9
ไม่จริง

คนที่ up social เก่ง ไม่ได้แปลว่าประสบความสำเร็จ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่