ประกันโรคร้ายแรง มีไว้ก็อุ่นใจ

วันนี้มาเขียนเกี่ยวกับการวางแผนการเงินเพื่อสุขภาพกัน จากประสบการณ์จริง ผู้เขียนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานประกันแต่เป็นคนที่มองประกันในแง่ดีมาตลอด #ประกันจะดีจริงเมื่อได้ใช้
จากกรณีโรคร้ายแรงที่เป็นอยู่ ดีที่มีประกันมาช่วยแบ่งเบาภาระได้บางส่วน ต้องบอกว่าบางส่วนเพราะบางอย่างไม่สามารถเคลมได้ หรือเคลมจนวงเงินเต็มเพราะแต่ก่อนเทคโนโลยี่การรักษาไม่ได้ทันสมัย และค่าใช้จ่ายสูงขนาดนี้ เช่นตอนนี้การฉายแสงมะเร็งเต้านมที่ รพ จุฬาลงกรณ์ ครั้งละ 45,000 บาท (อ่านไม่ผิดค่ะ ราคาต่อครั้ง) เครื่องใหม่ ได้ผลดีกว่าเดิม ใครล่ะจะได้ใช้ ก็ต้องคนมีเงิน หรือคนที่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้ ซึ่งบัตรทอง ประกันสังคม หรือสิทธิ์ราชการก็อาจจะไม่สามารถใช้ได้ หรือถ้าต้องจ่ายส่วนต่างแพงมากคนไข้อาจจะถอยได้ ไปใช้เครื่องแบบเดิมราคาหลักพันต่อครั้งแทน
กลับมาที่โรคคนไข้เป็น รักษาทั้งเคมีบำบัด ฉายแสง ยามุ่งเป้า อีกขั้นตอนคือ ภูมิคุ้มกันบำบัด

ค่าใช้จ่ายยามุ่งเป้ากล่องละ 100,000 บาท (ตีเป็นเลขกลมๆ จะได้คิดง่าย) ถ้าทาน 1 ปี ดื้อยา ราคายาอยู่ ที่ 1,200,000 บาท ยาบางตัวกล่องละหมื่นก็มี แล้วแต่ DNA ของคนไข้จะได้ใช้ยาแบบไหน
เคมีบำบัด ราคามาตรฐาน ครั้งละ 3,000 บาท ให้ 6 ครั้ง คิดเป็นเงิน 18,000 บาท
ค่าฉายแสง รวมแล้วราว 200,000 บาท
ระหว่างทางค่าทำ MRI, CT SCAN , ตรวจชิ้นเนื้อ เจาะปอด ส่องกล้อง เจาะเลือด ราว 150,000 บาท
อีกทางเลือกในการรักษาคือ ภูมคุ้มกันบำบัด ยาเข็มละ 100,000 บาท ให้ 1 ปี เดือนละ 2 ครั้ง ตกราว 2,000,000 บาท
ยังไม่การันตีว่าจะหายนะจ๊ะ
รวมแล้วค่าใช้จ่ายทั้งหมด ประมาณ 3-4 ล้านบาท
ยังไม่รวมตรวจติดตามทุก 1 ,3, 6 เดือน ต้องมี CT SCAN เจาะเลือด อีก
จะเห็นว่าโรคนี้มีค่าใช้จ่ายเยอะมาก ถ้ามีการทำประกันความเสี่ยงไว้ก็ช่วยไปได้เยอะ ยิ่งตอนนี้ประกันสุขภาพมีแบบเหมาจ่ายทั้งเคมีบำบัด และ targeted therapy จ่ายตามจริง ยิ่งน่าสนใจ จะจ่ายกี่บาททางบริษัทประกันรับจ่ายให้ ยิ่งทำให้การตัดสินใจในการรักษาโรคง่ายขึ้น
คนที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่แล้วอาจจะไม่สนใจ แต่ถ้าคุณจ่ายเงินสด คิวคุณจะเร็วขึ้น หาหมอง่ายขึ้น ใช้ยาแพงๆดีๆได้เร็วขึ้น (แล้วเอาบิลไปเบิกประกันทีหลัง) เพราะถึงใช้สิทธิ์ได้บางทีอาจต้องรอการอนุมัติ ทำให้การได้ยาช้าออกไป หรือกว่าจะทำใบส่งตัวอาจต้องรอนานจะมะเร็งกระจายไปแล้ว
ถ้าใครมีกำลังส่งไหว (ตามกำลัง) หรือครอบครัวใครเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงก็ลองพิจารณาดู ทำแปะๆไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่