[SR] รีวิว Samsung Galaxy Z FLIP 3 จอพับ ดีไซน์สวย พกพาง่าย สเปกไม่ธรรมดา !


 
SAMSUNG ได้พัฒนาและเปิดตัวมือถือในตระกูลพับได้มาอย่างต่อเนื่องใน FLIP / FOLD ที่ตอนนี้มาถึงรุ่นที่ 3 แต่เป็นรุ่นที่ 2 ของ FLIP กันแล้วอย่างไวมากๆ หลังจากที่ได้นำเสนอหน้าจอแบบพับได้ตัวแรกๆของโลกไปไม่กี่ปี ตอนนี้ได้พัฒนาจนลงตัวขึ้นเยอะมากเลยทีเดียวทั้งฟีเจอร์การใช้งาน จนมันลงตัวมากๆตัวนึงในตลาดมือถือตอนนี้ ทั้งในส่วนของการกันน้ำก็ทำได้เป็นตัวแรกของโลกด้วยเช่นกัน และการออกแบบที่สวยงามยิ่งขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าเปิดตัวมาแล้ว สาวๆชอบกันแน่นอนทั้งสีสัน การออกแบบที่คล้ายกับตลับแป้ง หรูหรา น่ารักไปในตัว แต่ในการใช้งานจริงนั้นจะเป็นยังไง พับได้ใช้งานจริงได้ไหม หรือ กล้อง สเปก ความลื่นไหลทำได้ดีแค่ไหน มาอ่านรีวิวกันได้เลยครับ สำหรับมือถือพับได้ตัวล่าสุด Samsung Galaxy Z FLIP 3 5G !
 

 
Z Flip3 5G มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Dynamic AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ อัตราส่วน 22:9 ที่มีรีเฟรชเรทแบบปรับอัตโนมัติ 120Hz โดยตัวหน้าจอใช้กระจกแบบบาง Ultra-Thin ที่สามารถพับงอได้ และใช้กระจก Gorilla Glass Victus หน้าจอด้านนอกเป็นแบบ Super AMOLED ขนาด 1.9 นิ้วสำหรับแสดงการแจ้งเตือน ข้อความ และใช้ถ่ายรูปด้วยกล้องหน้าโดยไม่ต้องกางตัวสมาร์ตโฟน Z Flip3 ซึ่งตัวหน้าจอมีขนาดใหญ่กว่าในสมาร์ตโฟนก่อนหน้าที่มีขนาดเพียง 1.1 นิ้ว นอกจากนี้หน้าจอดังกล่าวมาพร้อมการใช้งานแบบ hand free ที่มาคู่ดับโหมด Flex และฟีเจอร์ที่ทำให้การแสดงผลมีความแตกต่างจากเดิมเมื่อตัว Z Flip3 มีการกางออกแบบยังไม่สุด เช่น การเล่นวิดิโอที่ครึ่งบนของหน้าจอ และมีปุ่มควบคุมความสว่างและปุ่มปรับลำโพงที่ครึ่งล่าง Z Flip3 มาพร้อมกรอบตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมที่ทางบริษัทเคลมว่าแข็งแรงที่สุด รวมทั้งตัวเครื่องยังกันน้ำในมาตรฐาน IPX8 ภายในตัวเครื่องขับเคลื่อนด้วยชิปเซต Snapdragon 888 ที่มาพร้อม RAM 8GB แลใช้ระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ครอบด้วย One UI รวมทั้งมาพร้อมลำโพง stereo ที่อัปเกรดขึ้น และรองรับ Dolby Atmos กล้องหลังของ Z Flip3 มีจำนวน 2 ตัวประกอบด้วย กล้องตัวหลัก 12MP + กล้อง Ultra-wide 12MP ที่เลนส์ของตัวกล้องทำจากกระจก Gorilla Glass DX ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดที่ 10MP ถือว่าภาพรวมนั้นสเปกของเจ้า Z Flip 3 ทำได้น่าสนใจขึ้นเยอะเลย และยังคงออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายอีกด้วย
 

 

 
PRICE
 
- Galaxy Z Flip 3 5G  วางจำหน่ายในราคา 34,900 บาท (128GB) และ 36,900 บาท (256GB) มาในตัวเลือกทั้งหมด 7 สีจุใจกันไปเลย ได้แก่  Cream, Phantom Black, Green และ Lavender  และที่พิเศษคือสี Gray , White , Pink
 

 

 
DESIGN 
 
การออกแบบในครั้งนี้บอกเลยว่ามีความสวยงาม รู้สึกแข็งแรงและทนทานมากๆ ดีไซน์ด้านหน้าและด้านหลังมีความโดดเด่นด้วยการตัดกันของสีที่เพิ่มมาจากรุ่นก่อนคือ จอด้านนอกที่มีความใหญ่มากยิ่งขึ้นใช้ประโยชน์ได้อย่างจริงจังด้วยขนาดจอที่6.7นิ้ว แต่ยังสามารถพกพาได้อย่างสะดวก และด้วยการพับของตัวเครื่อง บอกเลยว่าครั้งนี้ทาง Samsung ทำการบ้านมาได้ดีมากๆ ฉีกกฏของมือถือจอพับโดนการชูจุดเด่นว่ามันสามารถกันน้ำได้อีกด้วย
 

 
มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Dynamic AMOLED ขนาด 6.7นิ้ว ความละเอียด Full HD+ อัตราส่วน 22:9 ที่มีรีเฟรชเรทแบบปรับอัตโนมัติ 120Hz โดยตัวหน้าจอใช้กระจกแบบบาง Ultra-Thin ที่สามารถพับงอได้ และใช้กระจก Gorilla Glass Victus
 

 
ในส่วนทางของขอบด้านบนจะมีขนาดเท่ากันทั้งหมด และมุมขวาเราจะเห็นส่วนที่เป็นกล้องใต้หน้าจอที่เม็ดพิเซลจะใหญ่กว่ามาตรฐานนิดหน่อยครับ และมาพร้อมกับ กล้องหน้าใต้หน้าจอด้านในความละเอียดที่ 4MP (f/1.8)
 

 
ในส่วนของขอบด้านล่างเครื่องก็ใช้งานความบางสวยงาม และสามารถควบคุมได้แบบเดียวกับหน้าจอหลักเหมือนกันทั้งหมดครับ มาพร้อมกับฟิล์มกันรอยที่ติดตั้งมาให้เรียบร้อย รองรับการใช้งานค่า Refresh Rate 120Hz แบบเดียวกับหน้าจอด้านในอีกด้วย
 

 
ส่วนฝั่งของขอบด้านขวานั้นเราจะเห็นเป็นที่อยู่ของปุ่มทั้งหมด ซึ่งทางด้านขวาส่วนบนที่เป็นปุ่มยาวนั้นจะเป็นตำแหน่งของ ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ครับ และในส่วนด้านล่างในภาพนั้นจะเป็นปุ่มสำหรับสแกนลายนิ้วมือ พร้อมกับปุ่ม Power ในตัวด้วย
 

 
และในส่วนของทางขอบด้านซ้ายอีกฝั่งนั้นจะเป็นตำแหน่งที่อยู่ของถาดซิมนั้นเอง ซึ่งรองรับ Nano SIM 1 ช่อง ครับ
 

 

 
ทางด้านขอบบน เราจะเห็นช่องรูไมโครโฟน 1 ช่อง ส่วนทางด้านล่างจะเป็นช่องเสียบ USB-C และ ลำโพงตัวล่างให้มาครบ ๆ รวมถึง รูไมโครโฟน 2 ช่อง และรุ่นนี้ยังคงรองรับการชาร์จไร้สายด้วยนะ ถือว่าสเปกสมกับเป็นเรือธงและสมกับราคาของมันจริงๆ ขอบเครื่องบางกว่าเดิมทำให้พับอะไรได้แข็งแรงกว่ารุ่นแรกมากๆ
 

 
เมื่อมามองที่ส่วนของข้อพับยังคงมีการใส่โลโก้ Samsung เข้ามาที่ขอบเครื่องพร้อมกับการใช้วัสดุอะลูมิเนียมแบบเงา ทำให้ดูแตกต่างกับส่วนอื่นๆของเครื่องด้วยเช่นกัน ส่วนความหนาของข้อพับจะอยู่ที่ 16 มม. ซึ่งถือว่าหนามากๆ เหมือนกับพกพามือถือ 2 เครื่องพร้อมกันเลย และทาง Samsung ได้เคลมว่า Galaxy Z Flip3 สามารถพับได้สูงสุดถึงสองแสนครั้ง ถือว่าใช้งานกันได้สบายๆเลย
 

 
แต่พอกางออกมาเต็มที่พร้อมใช้งานแล้ว ตัวเครื่องก็ถือว่าบางมาก ไม่หนาเหมือนทางข้อพับ
 

 

 
พลิกมาที่ด้านหลังเครื่องยังคงเป็นสไตล์เรียบ ๆ ตามสไตล์ค่ายนี้ แต่ก็มีให้เลือกหลากหลายสีสันได้ตามความชอบ มาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัวแนวตั้ง ประกอบด้วย เลนส์ Wide และเลนส์ Ultra-Wide มีไฟแฟลชอยู่ใต้กล้อง สีดำด้านบนคือสีดำด้าน ซึ่งมีไว้ใช้งาน Widget ดูการแจ้งเตือน อีกทั้งยังเอาไว้ใช้ถ่ายเซลฟี่ของการใช้กล้องหลังอีกด้วย โดยหน้าจอนี้เป็นจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ที่มีขนาด 1.9 นิ้ว แต่ในด้านหลังจะไม่มีโลโก้ Samsung ให้เห็นเลยครับ แปลกตาเหมือนกัน พร้อมกับไฟแฟลชด้านล่าง ซึ่งด้านหลังเรียบๆดูสวยงามมากๆ การออกแบบกล้องหลังนูนเล็กน้อย เมื่อพับและใช้งานตัวเครื่องยาวๆผอมๆจับถนัดและใช้งานได้ง่ายมาก
 

 
ทางด้านกล้องหลังเองนั้นมาให้ 3 ตัวเลยทีเดียวพร้อมกับระยะที่ใช้งานได้สบายๆ ประกอบด้วย กล้องตัวหลัก 12MP (f/1.8), รองรับ PDAF, OIS พร้อมกับ กล้อง Telephoto 12MP (f/2.4), รองรับ PDAF, OIS, ซูมแบบ optical ได้ 2x, ซูมแบบดิจิทัลได้ 10x  ส่วนทางด้านกล้อง Ultra Wide กว้าง 120 องศา 12MP (f/2.2), ที่ใช้กระจก Gorilla Glass with DX + แฟลช LED ถือว่าเสปกให้มาดีครบพร้อมใช้งานแม้จะเป็นรุ่นพับก็ไม่ธรรมดาเลย
 

 
ในเรื่องการถ่ายวิดีโอของเจ้า Galaxy Z Flip3 จะรองรับการถ่ายวิดีโอแค่ 4K นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่ายวิดีโอพร้อมกันสั่น Super Steady
 

 
SPEC
 
- หน้าจอ Dynamic AMOLED Infinity Flex ขนาด 6.7 นิ้ว FULL HD+ (2640×1080พิกเซล), อัตราส่วน 22:9, รีเฟรชเรทแบบ adaptive 120Hz, 425ppi, ใช้กระจก Gorilla Glass Victus
- หน้าจอด้านนอก Super AMOLED ขนาด 1.9 นิ้ว (260×512 พิกเซล), 302ppi
- ชิปประมวลผล Snapdragon 888 5nm
- RAM LPDDR5 8GB + storage (UFS 3.1) 128GB / 256GB
- ซิมคู่ (eSIM + Nano SIM)
- Android 11 ที่ครอบด้วย One UI 3.1
- กล้องหลัง
กล้องตัวหลัก (f/1.8) 12MP Super Speed พิกเซลคู่, ขนาดพิกเซล 1.4μm
กล้อง Ultra-wide (f/2.2) 12MP, ขนาดพิกเซล 1.22μm, รองรับ HDR10+, OIS, ซูมแบบ digital ได้ถึง 8x; ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ที่ 60fps
แฟลช LED
- กล้องหน้า 10MP (f/2.4)
- ตัวเครื่องกันน้ำมาตรฐาน IPX8
- ช่องเสียบหัวฟัง USB Type-C, ลำโพง Stereo, รองรับ Dolby Atmos
- ขนาดตัวเครื่อง (ขณะพับ) : 72.2×86.4×15.9~17.1มม., (ขณะกาง): 166×72.2×6.9มม.; น้ำหนัก: 183 กรัม
- รองรับการเชื่อมต่อ 5G SA/NSA sub6 / mmWave, 4G, Wi-Fi 802.11 ax (2.4GHz + 5GHz), Bluetooth 5.1 LE , ANT+, , NFC, GPS
- USB Type-C
- แบตเตอรี่ความจุ 3,300mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 15w, รองรับชาร์จไร้สาย Qi 10W, รองรับ reverse charging ไร้สาย 4.5W
 

 
PERFORMANCE / BATTERY 
 
ประสิทธิภาพตัวนี้บอกเลยว่าจัดเต็มด้วย ชิปประมวลผล Snapdragon 888 5nm แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนต้องชอบแน่ๆกับการที่ใช้ Snapdragon และมาพร้อมกับ RAM LPDDR5 8 GB รองรับการทำงานหลากหลายอย่างแน่นอน รวมถึงรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ 2-3 แอปพร้อมกันได้ทำให้การใส่สเปกแบบจัดเต็มแบบนี้มารองรับได้สบาย พร้อมกับ storage (UFS 3.1) 128 GB / 256 GB และใช้งาน Android 11 ที่ครอบด้วย One UI 3.1 ตัวล่าสุดของค่าย
 

 
ทำให้เรื่องของคะแนน Antutu นั้นพุ่งไปสูงถึง 698229 คะแนนสูงเลยทีเดียว รวมถึงในการดูหนัง Netflix นั้นรองรับความละเอียดสูงสุดได้สบายๆ ส่วนในเรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่นั้น อาจจะขัดใจไปหน่อย เนื่องจากขนาดของแบต และความจุมีปริมาณที่น้อย บวกกับการใช้งานถ้าไม่ได้เล่นอะไรมากก็อยู่ถึงจบวัน ได้ไม่ยากแต่ถ้าใช้งานหนัก เปิดดูหนังเล่นเกมเยอะ อาจจะต้องพกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไว้
 

 
SYSTEM UI
 
หน้าตาระบบนั้นแม้จะมาในอัตราส่วนแบบ 22:9  แต่รุ่นนี้ก็ยังสามารถใช้งานแบบที่เราคุ้นเคยกันได้ดีทั้งหมดในบรรดามือถือของทาง Samsung ที่คุ้นเคยกันในระบบ One UI นั้นเอง และจะมีการออกแบบหลายๆฟีเจอร์ที่ออกมารองรับกับหน้าจอพับได้มากขึ้น หรือว่าจะเป็นการใส่ใช้งานฟีเจอร์ปุ่มควบคุม การแบ่งหน้าจอหรือว่า การถ่ายรูป ใช้งานต่างๆก็หลากหลายขึ้นทำให้สะดวกอย่างมากกับการใช้งาน
 

 

 
การแบ่งหน้าจอบอกเลยว่าทำงานได้ดีสะดวกมาก ๆ สามารถแบ่งได้ 2 แอปและแอปเพิ่มเติมที่ลอยขึ้นมาได้อีกสามารถใช้งานการพับหน้าจอได้อิสระมากขึ้นเยอะครับ ถือว่าพัฒนามาชัดเจนมากขึ้น ประชุมจอล่าง จอบนเปิดแอปอื่นๆก็รองรับได้ดี และเป็นจุดเด่นของตระกูลจอพับ และรุ่นล่าสุดนี้เลยทีเดียวสำหรับ Z FLIP 3 ตัวนี้
 

 

 
ชื่อสินค้า:   Samsung Galaxy Z FLIP 3
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่