ครั้งแรก Kumi Nakada พูดถึงทีมหญิงและสาเหตุการพ่ายแพ้ในโอลิมปิก (ริสะ มิยะ รีไทร์ส่งผลต่อแผน - คำตอบเรื่องเซ็ตเตอร์)


ครั้งแรก Kumi Nakada พูดถึงทีมหญิงและสาเหตุการพ่ายแพ้ในโอลิมปิก 
(ริสะ มิยะ รีไทร์ส่งผลต่อแผน - คำตอบเรื่องเซ็ตเตอร์)

.........................................................................................................................................................................


Kumi Nakada คุมิ นากาดะ ตัวแทนเฮดโค้ชหญิงคนแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
อย่างไรก็ตาม ผลงานคือตกรอบแรก หรือรอบคัดเลือกครั้งแรกในรอบ 25 ปี ชนะ 1 แพ้ 4 จบอันดับที่ 10 จากทั้งหมด 12 ทีม
นากาดะเกษียณจากเฮดโค้ชเมื่อปลายเดือนสิงหาคมและแสดงความคิดเห็นว่า "ฉันเสียใจมากสำหรับผลงานที่ไม่น่าพอใจ"
และ Masayoshi Manabe มาซาโยชิ มานาเบะ ผู้ที่เคยนำทีมชาติญี่ปุ่นได้เหรียญทองแดง
ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอนปี 2555 จะกลับมาเป็นผู้รับตำแหน่งเฮดโค้ชอีกครั้ง


 วอลเลย์บอลหญิงของญี่ปุ่นได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวปี พ.ศ. 2507
ถูกเรียกว่า "แม่มดตะวันออก"  เขาทำให้ทั้งโลกประหลาดใจ นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งโค้ชในปี 2560 นากาดัได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า
"เราจะสร้างทีมที่จะเป็นตำนาน" โดยมีเป้าหมายเพื่อการกลับมาของยุคทอง


.........................................................................................................................................................................


การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวสิ้นสุดลงโดยที่ความฝันไม่เป็นจริง นากาดะรู้สึกอย่างไร นากาดะที่หายตัวไปจากหน้าสนามหลังแพ้ในนัดสุดท้ายกับสาธารณรัฐโดมินิกัน สารภาพความรู้สึกและความทุกข์ในขณะนั้นเป็นครั้งแรก


หลังโอลิมปิก วันที่ฉันยืนไม่ไหวเพราะใจสั่นยังคงดำเนินต่อไป

คำถาม - เป็นเวลากว่าสองเดือนแล้วที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวสิ้นสุดลง คุณใช้เวลาของคุณอย่างไร?
นากาดะ - บางทีอาจเป็นเพราะร่างกายและจิตใจของฉันอ่อนล้า ฉันป่วยทันทีหลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และฉันต้องตรวจร่างกายและพักผ่อน เมื่อเร็ว ๆ นี้ จำนวนวันที่ฉันสามารถอยู่อย่างสงบได้เพิ่มขึ้น แต่หลังจากนั้น ใจของฉันก็เต้นแรงจนไม่สามารถยืนได้ และเป็นการยากที่จะพบปะและพูดคุยกับผู้คน

คำถาม - ที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว คุณนากาดะที่อยู่ข้างสนามดูไร้ความรู้สึก
นากาดะ - เมื่อมองย้อนกลับไป ฉันอาจจะแยกตัวจากตัวตนปกติของฉันตั้งแต่ต้นฤดูกาล 2021 มันต่างจากความแตกต่างของความร้อนและความเย็น แต่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทีมเสมอคือเมื่อทีมตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ และเปลี่ยนรูปร่างในขณะที่จดจ่อกับเกม และยังจำเป็นต้องโฟกัสสิ่งแวดล้อมอีกรอบๆตัวอีกด้วย เพราะฉันรู้ว่ามันยากแค่ไหนที่จะคว้าเหรียญโอลิมปิก ฉันจึงต้องเอาจริงเอาจัง โดยไม่ต้องกังวลกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า


ขณะที่ซาริน่า โคกะได้รับบาดเจ็บ

นากาดะ - มันดูไร้ความรู้สึก ฉันคิดว่าคงเป็นเพราะอยากให้นักกีฬาสู้โอลิมปิกที่โตเกียวอย่างใจเย็น ซึ่งปกติจะสู้ยาก ดังนั้น ฉันพยายามรักษามันให้เหมือนเดิมในขณะที่ Koga Sarina ซารินะ โคกะ ได้รับบาดเจ็บในนัดแรกที่พบกับเคนยา และแม้กระทั่งหลังจากนัดที่ชนะและนัดที่แพ้ อย่างไรก็ตาม บางสิ่งที่พยายามแยกตัวตนฉันออกจากกันนั้นมันรุนแรงกว่าที่ฉันคิดไว้ ฉันไม่ได้คาดหวังว่าจะใช้เวลาฟื้นตัวนานนัก อาจเป็นเพราะฉันกลัวที่จะคืนตัวตนเดิมหรือเพราะฉันรู้สึกเหมือนตัวตนของฉันนั้นยืนห่างกันพอสมควร

ฉันได้รับบาดเจ็บจากปัญหาเซ็ตเตอร์

คำถาม - หลายคนรู้สึกประหลาดใจที่ Momii โมมิ ผู้ซึ่งไม่มีประสบการณ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติ ได้ขึ้นเป็นตัวเซ็ตหลักของทีมชาติอย่างรวดเร็ว
นากาดะ - ตลอดสี่ปีที่ผ่านมา ฉันได้รับปัญหาจากการบาดเจ็บของเซ็ตเตอร์ Koyomi Tominaga ในปีแรก Kanami Tashiro ในปีที่สอง และ Miya Sato ในปีที่สาม ผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ เซ็ตเตอร์เป็นตำแหน่งที่สำคัญที่สุดในการติดตามวอลเลย์บอลและการจู่โจมแบบผสมผสานของญี่ปุ่น ถ้าจะให้พูดตรงๆ  การชนะหรือแพ้อาจตัดสินได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของเซ็ตเตอร์
 
ส่วน Haruka Miyashita ผู้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอฯ ที่มักจะถูกเรียกตัวติดค่ายซ้อม พลังที่ได้รับของเธอนั้นสูงที่สุดในญี่ปุ่น มันน่าสนใจมากเช่นกันเพราะมันมีมุมมองที่ไม่เหมือนใครในโลก และฉันกำลังคิดอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับตำแหน่งของฉันในฐานะโค้ช เธออยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนกลางเช่นเดียวกับฉันในตอนนั้น และเป็นตัวแทนของญี่ปุ่น และฉันมีประสบการณ์ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ดังนั้นฉันจึงคิดว่ามันเป็นพลัง แต่จังหวะการเซ็ตของเธอกับตัวบุกของทีมนั้นไม่ค่อยไปด้วยกันได้เท่าไหร่

ในสถานการณ์เช่นนี้ Momii ที่ดูเหมือนจะเป็นดาวนอกสายตาอย่างดาวหาง แต่ฉันก็รู้สึกทึ่งกับรูปแบบที่หลากหลายของเธอ ที่สามารถใช้สำหรับการโจมตีอย่างรวดเร็วโดยใช้การโจมตีระดับกลางและด้านหลัง รวมถึงบุคลิกที่ดุดันซึ่งจำเป็นสำหรับเซ็ตเตอร์ และทักษะในการเซ็ตที่ง่ายสำหรับตัวบุกที่จะตีโดยการปรับเปลี่ยนระดับช่องว่างของมือเซ็ตกับปลายมือตัวบุกนั้นมันคือพรสวรรค์ของเธอ


ใจสวยแกร่ง โชว์เปิดตัวเกมระดับนานาชาติ

Momii โมมิผู้ซึ่งไม่มีประสบการณ์ในทีมชาติเลย ก็ได้เดบิวต์ในการแข่งขัน Tokyo Challenge Match เมื่อเดือนพฤษภาคม เมื่อเธอต่อสู้กับจีน ทีมที่เก่งที่สุดในโลก แม้ว่าพวกเขาจะแพ้ 3-0 แต่โมมิอิก็สามารถต่อสู้โดยไม่เกรงกลัวในนัดประเดิมทีมชาติ ซึ่งเป็นหัวใจที่เข้มแข็งมาก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เธอขาดมากที่สุดคือประสบการณ์ เซ็ตเตอร์จะพัฒนาทักษะได้โดยได้รับประสบการณ์ นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันต้องการให้ Momii มีการแข่งขันระดับนานาชาติมากมาย อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ใช่ผู้เล่นที่ใจแข็ง คุณไม่สามารถทำงานยากแบบนี้ได้ คุณจะถูกกดดันอย่างมาก

การเกษียณอายุของ Risa Shinnabe และ Miya Sato ที่ไม่คาดคิด

คำถาม - การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถูกเลื่อนออกไปเป็นเวลาหนึ่งปีเนื่องจากภัยพิบัติโคโรน่าหรือไม่
นากาดะ - สิ่งที่ฉันกังวลมากที่สุด แน่นอน ค่ายฝึกถูกยกเลิกเพราะฉันไม่รู้ว่าโอลิมปิกจะได้จัดขึ้นหรือไม่ เนื่องจากผู้เล่นแต่ละคนมีความเคลื่อนไหวในทีม ฉันกังวลว่าจะไม่สามารถเข้าใจสภาพรวมของนักกีฬาโดยละเอียดได้

การเกษียณอายุของ Risa Shinnabe และมือเซ็ต Miya Sato ผู้ที่จะเป็นคีย์ที่จะพาทีมประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ทำให้นากาดะต้องทบทวนกลยุทธ์ของเธอ ริสะ ชินนาเบะ เป็นตัวบุกและตัวรับที่ยอดเยี่ยม และมิยะ ซาโตะ ก็สร้างการเล่นที่สร้างสรรค์เกมอย่างรวดเร็วให้ทั้งญี่ปุ่นต้องไล่ตาม การเกษียณอายุของผู้เล่นหลักสองคนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด อย่างไรก็ตาม ทั้งสองคนได้รับบาดเจ็บมาเป็นเวลานาน และฉันก็เคารพการตัดสินใจของนักกีฬา

นากาดะ ได้บอกว่า Momii กล่าวว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะไม่ถูกจัดขึ้นหากพวกเขาไม่ได้รับการขยายเวลา และในตอนนั้นก็มีข่าวดี (ก่อนโอลิมปิก) คือการพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บของ Miyu Nagaoka และ Haruyo Shimamura และการได้ผู้เล่นวัยรุ่นอย่าง Mayu Ishikawa เข้าร่วมการแข่งขันวอลเล่ย์บอล World cup 2019 แต่ Momii จะไม่ถูกเรียกประชุมหากโอลิมปิกไม่มีการขยายเวลาออกไปอีกหนึ่งปี

............................... ปิดตำนาน สองสาว Test Match ............................... 
 
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ขออนุญาตช่วยเติมนะคะ
จากบทความตาม link ที่คุณจุนจิงแปะไว้

Part 1

นากาดะบอกว่า หลังโอลิมปิด ใจสั่นยังไม่หายเลย ร่างกายและจิตใจหมดแรงไปหมด ได้พักเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ก็ยังมีอาการใจสั่น ไม่อยากพบเจอผู้คน
ให้มองย้อนไป นากาดะก็ยอมรับว่า ตั้งแต่ฤดูกาล 2021 เริ่ม ก็เหมือนตัวเองต้องทิ้งความเป็นตัวเองบางอย่างออกไป ต้องนิ่ง พยายามรักษาระยะห่าง เพราะในทีมมีเรื่องเกิดขึ้นเยอะ ตัวนากาดะก็ต้องมองภาพรวมให้ได้ มีสติ รับมือกับสถานการณ์ให้ดีเพื่อผลประโยชน์ของทีม พยายามไม่กังวลกับเรื่องที่อยู่ตรงหน้า (ก็เลยดูเหมือนไม่ค่อยแสดงออก)

อย่างตอนโคกะเจ็บ ก็พยายามนิ่ง ไม่อยากให้นักกีฬากังวล
นางก็คิดของนางตลอดจะพัฒนาผู้เล่นของตัวเองยังไงทั้งร่างกายและจิตใจ จะได้ชนะในเกมได้ แต่มันมีเรื่องข้อจำกัดเวลาด้วย
ในทุกวัน นากาดะจะอยู่กับนักกีฬาทั้งวัน ตั้งแต่เทรนตอนเช้าและซ้อมตอนเย็น เพราะกลัวนักกีฬาเจ็บ ถ้าใครมีอาการอะไรก็จะแยกซ้อมเดี่ยว ให้นักกีฬาเข้าใจ รู้จักอาการบาดเจ็บของตัวเอง จะได้ใช้ร่างกายให้ถูกต้อง ปลอดภัย เพราะนักกีฬาหลายคน ฝึกเองหนักมาก ซ้อมไม่หยุดเพราะกลัวไม่ได้รับเลือกเข้าทีม

ระหว่างนั้น ฝ่ายบริหารที่ดูแลทีมชาติลาออก ตำแหน่งเกิดสูญญากาศ จะจัดการอะไรก็ลำบากไม่มีข้อมูล แถมตัวโค้ชเองยังต้องมานั่งทำเรื่องงบประมาณทำทีมส่งสมาคมฯ ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยมีข้อมูลเรื่องอะไรแบบนี้ อีกทั้งยังมีเรื่องการจำกัดงบ จะไปแคมป์เมืองนอกก็ลำบาก จะเอานักกีฬาไป VNL 17 คนก็ยาก ทั้งๆ ที่รู้ว่าทัวร์มันทรหด สุดท้ายต้องไปคุยกับสมาคม และขอจ่ายเองในส่วนที่เกิน

อย่างกรณีอักบาสลาออก นากาดะก็ถามสมาคมแล้วว่าหาใครมาช่วย ทางนั้นก็ตอบกลับมาว่าให้หาใครล่ะ คือให้หาในสมาคม งานมันก็เลยยิ่งเครียดไปหมด ส่วนกรณีอักบาส เป็นเรื่องการซ้อนทับของเวลา ถ้าเป็นโค้ชคนที่สอง  ต้องเข้าแคมป์ทีมชาติด้วยตั้งแต่ช่วงแรก ไม่งั้นสมาคมก็จะกังขา แต่อักบาสมีคุมทีมลีคด้วย และเลือกคุมทีมลีคมากกว่า ก็เข้าใจเพราะยังเด็ก และก็เข้าใจที่เลือกอนาคตอาชีพตัวเอง แต่พอไม่มีอักบาส ข่าวสารข้อมูลทีมชาติอื่นก็ยากขึ้น ทุกวันนี้ต้องรู้ข่าวทีมอื่นให้เร็วที่สุดด้วย
ความคิดเห็นที่ 16
Part 3

เจ็บปวดมากเรื่องเซ็ตเตอร์

สี่ปีที่ผ่านมา ตัวเซ็ตทยอยเจ็บ เริ่มจากโทมินากะ ทาชิโร่ และซาโตะ เซ็ตเตอร์เป็นตำแหน่งที่สำคัญสุดในการเล่นแบบญี่ปุ่นที่เน้นหลากหลาย พูดแบบสุดๆ เลยก็คือตัวเซ็ตนี่แหละชี้ผลแพ้ชนะได้
อย่างมิยาชิตะ เป็นเซ็ตเตอร์ที่มีเกมรับดีมาก มีประสบการณ์โอลิมปิก มุมมองก็ดีน่าสนใจ แต่จังหวะการเซ็ตมันไม่เข้ากับตัวตี
จังหวะนั้น โมมิก็เข้ามา และเป็นเซ็ตเตอร์ที่มีเซ้นท์ในการส่งบอลให้เข้ากับตัวตีได้ดีมาก ใช้ข้อมือ ใช้นิ้วดีดบอลได้ดีมาก และมันเป็นเทคนิคที่สอนกันไม่ได้ โมมินี่เข้มแข็งมาก ไม่มีประสบการณ์แต่เซ็ตได้นิ่ง แพ้ก็ยังไม่ฝ่อ กล้าเล่น แต่การเป็นเซ็ตเตอร์จะเก่งขึ้นมันอาศัยประสบการณ์ ก็เลยต้องส่งลงหลายทัวร์ ถ้าไม่ใช่คนเข้มแข็ง คงรับมืองานยากขนาดนี้ไม่ได้ อีกมุมนึง ก็มองว่าโชคร้าย เพราะไม่ได้จัดเทสต์แมชต์ในเมืองนอกให้โมมิได้ลองวัดมือ และถ้าต่อไปโมมิจะได้เป็นตัวหลักในโอลิมปิกครั้งถัดไป ก็ต้องตั้งเป้าเซ็ตให้ชนะในระดับโลกให้ได้

ในช่วง VNL รู้ว่าโอลิมปิกเลือนลางมาก ทุกทีมจัดเต็มเพราะเป็นแมตช์สุดท้ายก่อนโอลิมปิก แถมระหว่างนั้นก็ก้ำกึ่งจะได้จัดไม่ได้จัด นักกีฬาบางคนใจก็เริ่มแกว่ง ก็กระทบการเล่น แต่พอมีผู้เล่นเด็กๆเข้ามา บรรยากาศมันมีพลังขึ้น อย่างอารากิสัมภาษณ์ มองว่าสิ่งที่ทีมขาดคือประสบการณ์ในการประสบความสำเร็จ แต่เราอยู่ในเงื่อนไขที่ต้องแก้ไขเรื่องผู้เล่น

นอกจากนี้ มีกรณีเรื่องการกักตัวหลังเเข่ง VNL ทีมกลับมามีเวลาเตรียมตัวโอลิมปิกน้อยมาก เงื่อนไขเรื่องการกักตัวสร้างความยุ่งยากมาก ก่อนไปก็มีเรื่องปัญหาการฉีดวัคซีนอีก แล้วทีมก็เข้ารอบสุดท้าย VNL เวลากลับมาเตรียมตัวมันเลยยิ่งกระชั้น ตอนแรกก็คิดว่าจะไม่ไป VNL แต่นักกีฬาไม่ได้แตะสนามเลย ไม่เคยแพ้ ไม่มีประสบการณ์ก็ต้องไป ถามว่าไป VNL แล้วเสียเปล่าไหม ที่ผลโอลิมปิกเป็นแบบนี้ ก็คิดว่า ไม่เลย ภูมิใจที่ได้พยายามสร้างทีมขึ้นมาในเวลาและข้อจำกัดแบบนี้ ได้สู้ใน VNL ขนาดนี้ และก็คิดว่ามันเป็นประโยชน์สำหรับนักกีฬาที่จะโตขึ้นมาทดแทนในรุ่นถัดไป

ข้อแนะนำสำหรับรุ่นถัดไป
นากาดะมองว่า ทีมญี่ปุ่นอาจต้องส่งนักฬาไปเล่นลีคนอก ที่ไม่ใช่การยืมตัวแล้วมีตำแหน่งในทีมเดิมรองรับ ตัวอย่างที่ดีเช่น ยูกิ อิชิกาว่า ที่พัฒนาฝีมือ พยายามดิ้นรนเอาตัวรอดในระดับโลก สร้างมูลค่าการค้าให้ตัวเองได้จริง แล้วนำประสบการณ์กลับมาใช้ในทีม แต่ก็นั่นแหละ การไปเล่นอาชีพในต่างประเทศ ผู้เล่นต้องสู้ เพราะค่าตัวขึ้นอยู่กับฝีมือ การเทรนก็อาจไม่มีสัญญารองรับ ปกติ หมดฤดูกาลรับใช้ชาติ ผู้เล่นระดับโลกเขาก็บินไปเล่นอาชีพและลับฝีมือกันในลีคระดับโลก พวกเขารู้ว่าตัวเองเป็นสินค้า ต้องเพิ่มมูลค่าให้ตัวเอง พอกลับมารวมตัวกันในนามทีมชาติ พวกเขาก็แกร่ง ไม่รวนกันตามเกม เพราะฉะนั้น อยากให้นักกีฬาคิดเองให้ได้ว่า ทำไมจึงต้องสู้ ถ้าคิดไม่ได้ ก็จบเห่

ส่วนท้าย ตอนนี้นากาดะก็พยายามฟื้นฟูสภาพร่างกายตัวเอง ห้าปีที่ผ่านมา คอยสนับสนุนทุกคน หวังอยากได้เหรียญ แต่ก็ทำไม่ได้ ก็เสียใจ ขอโทษอย่างยิ่งสำหรับผลที่เกิดขึ้น แต่ในอีกแง่หนึ่ง ก็คิดว่าประสบการณ์ 5 ปีนี้มีค่ามากจริงๆ หวังว่าสิ่งที่รู้สึกในโตเกียวโอลิมปิกวันนึงมันจะปะทุออกมาเป็นพลังแก้ปัญหาบางอย่างของสังคมนี้ได้

จบ ครบ 3 parts ค่ะ

เข้าใจจริงๆ ว่าเจอความกดดันรอบด้าน ทุกเรื่อง
คิดว่าทีมหญิงแบกความกดดันมากแล้ว การเป็นโค้ชหญิงคนแรกของประวัติศาสตร์ประเทศมันคงยากมากจริงๆ
gender issue นี่โหดทุกสังคมเลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่