[CR] Lady Backpacker 💛🧡 ฤดูกาลที่รัก 🧡💛 🌳🌈 สะปัน Season Change 🌈🌳


💛🧡 ฤดูกาลที่รัก 🧡💛 🌳🌈 สะปัน Season Change 🌈🌳

รีวิว Backpack 100% กลับมาอีกครั้ง 
 
ทริปนี้เราจะพาไปเที่ยว “หมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน” ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ห้วงเวลาที่ภูเขาและท้องทุ่งนากำลังเปลี่ยนสี สภาพอากาศกำลังเปลี่ยนจากฝนเข้าสู่หนาว เราว่าเป็นช่วงเวลาที่ “สะปัน” มีทัศนียภาพที่สวยงามมากในรอบปีเลยล่ะ  
 
เราพยายามแชร์ข้อมูลให้ละเอียดที่สุด เพื่อทุกคนที่เข้ามาอ่านจะได้นำข้อมูลไปปรับใช้ในการวางแผนการเดินทางของตนเอง 
 
ค่าใช้จ่ายลงไว้ท้ายรีวิวนะคะ

wink
 
#เราไปได้คุณก็ไปได้
#คนช่างเที่ยว


การเดินทางเข้า จ.น่าน จากพื้นที่สีแดงเข้ม (กทม.) ของเรานั้นไม่ยากค่ะ แค่ฉีดวัคซีนครบโดสตามกำหนด เก็บหลักฐานการฉีดวัคซีนไว้ในโทรศัพท์มือถือเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ เมื่อโดนเรียกตรวจ

✔️ ถ้าขับรถยนต์มา จะมีด่านตรวจตามจุดต่าง ๆ ก่อนเข้า จ.น่าน เจ้าหน้าที่จะให้สแกน QR code กรอกข้อมูลต่าง ๆ คล้ายแอพฯ ไทยชนะนั่นแหละ

✔️ ถ้านั่งรถทัวร์โดยสารมา บนรถเจ้าหน้าที่จะให้สแกน QR code กรอกข้อมูลต่าง ๆ และแคปเจอร์หน้าจอมือถือไว้ เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ เมื่อโดนเรียกตรวจ

✔️ ถ้าโดยสารเครื่องบินมา ตอนรอกระเป๋าจะมีจุดให้สแกน QR code และกรอกข้อมูล จากนั้นแสดงหน้าจอมือถือต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเดินออกจากอาคารผู้โดยสารขาเข้า

⚠️ สิ่งที่ต้องห้ามลืมอีกอย่างคือ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะตลอดเวลา หมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ และพยายามเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยนะคะ


การเดินทาง (ตัวเมืองน่าน-หมู่บ้านสะปัน)
 
รถยนต์ 
สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ
เส้นทางที่ 1 จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1169 ผ่าน อ. สันติสุข ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 1081 (ผ่านจุดชมวิวถนนหมายเลข 3) จนถึง อ. บ่อเกลือ และเลยตัว อ.บ่อเกลือไปอีก 8 กิโลเมตร จะพบแยกขวามือเลี้ยวเข้าหมู่บ้านสะปัน ระยะทางรวมประมาณ 95 กิโลเมตร
 
เส้นทางที่ 2 จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 101 ผ่าน อ.ท่าวังผา จนถึง อ.ปัว และจากสามแยก อ.ปัว ให้แยกไปทางขวาใช้ทางหลวงหมายเลข 1256 ข้ามดอยภูคา ผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จนถึงสามแยก อ.บ่อเกลือ (จุดนี้จะมาบรรจบกับเส้นทางที่ 1 ที่มาจาก อ.สันติสุข) จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1081 ตรงไปอีก 8 กิโลเมตร จะพบแยกขวามือเลี้ยวเข้าหมู่บ้านสะปัน ระยะทางรวมประมาณ 115 กิโลเมตร


รถโดยสารประจำทาง 

(ต่อที่ 1 ตัวเมืองน่าน-อ. ปัว) 
จากสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.น่าน มีรถสองแถว (สีฟ้า) สายน่าน-ท่าวังผา-ปัว ให้บริการตั้งแต่เช้า (07.00 น. เป็นต้นไป) จนถึงช่วงเย็น รถออกจากท่าทุก ๆ 30 นาที ค่าโดยสาร คนละ 50 บ. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง เพราะรถจะวิ่งจอดรับ-ส่งผู้โดยสารและพัสดุไปตลอดทาง ปลายทางรถสองแถวจะไปสุดสายที่ท่ารถ ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1081 หลังตลาดเทศบาลปัวและข้างสนามกีฬา 
 
นอกจากรถสองแถว (สีฟ้า) สายน่าน-ท่าวังผา-ปัว ที่วิ่งให้บริการแล้ว ยังมีรถเมล์ (สีส้ม) หวานเย็น สายน่าน-ท่าวังผา-ปัว-เชียงกลาง-ทุ่งช้าง มีวิ่งตลอดทั้งวัน แต่รอบรถจะมีน้อยกว่ารถสองแถว (สีฟ้า) จากสถานีขนส่งฯ น่าน สามารถนั่งรถเมล์ส้มมาลงริมถนนฝั่งตรงข้ามตลาดเทศบาลปัว จากนั้นเดินข้ามถนนมาที่ตลาด และเดินเลาะไปด้านหลังตลาดตรงสนามกีฬา จะพบท่ารถสองแถว สายปัว-บ่อเกลือ-บ้านสะปัน 
 
หากนั่งรถทัวร์มาจากกรุงเทพฯ แนะนำให้ซื้อตั๋วเลือกลงที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.ปัว (เช่น สมบัติทัวร์, บขส.) จากนั้นนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง (20 บ.) หรือสองแถวจากตัวเมืองน่านที่จะแวะเข้าไปรับผู้โดยสารในสถานีขนส่งฯ ปัว (10 บ.) มาลงยังท่ารถสองแถว (สีกรมท่า) สายปัว-บ่อเกลือ ซึ่งเป็นจุดเดียวกันกับท่ารถสองแถว (สีฟ้า) สายปัว-ท่าวังผา-น่าน 
 
(ต่อที่ 2 อ. ปัว - อ. บ่อเกลือ)
รถสองแถว (สีกรมท่า) สายปัว-บ่อเกลือ ท่ารถจอดอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1081 ด้านหลังตลาดเทศบาลปัว ข้างสนามกีฬา ส่วนท่ารถที่ตัว อ. บ่อเกลือ ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 1081 เลยจากสามแยกตัว อ.บ่อเกลือ ไปทาง อ.เฉลิมพระเกียรติ ประมาณ 100 เมตร รอบเวลารถ ดังนี้
 
ปัว - บ่อเกลือ 
เวลา 07.30 น./09.30 น./11.30 น. 
(รอบสุดท้ายอาจงดวิ่ง หากไม่มีผู้โดยสาร)
 
บ่อเกลือ - ปัว 
เวลา 09.00 น./10.30 น./12.30 น. 
(รอบสุดท้ายอาจงดวิ่ง หากไม่มีผู้โดยสาร)   
 
ค่าโดยสาร ที่นั่งละ 80 บ. 
 
ที่ตัว อ. บ่อเกลือ หากใครพักแถบบ้านบ่อหลวง ซึ่งเป็นศูนย์กลางแหล่งทำเกลือสินเธาว์โบราณและมีที่พักหลายแห่ง เช่น บ่อเกลือ วิว, เฮือนฮิมมาง, อาโปเดอมาง สามารถลงที่ท่ารถสองแถวในตัว อ. บ่อเกลือ แล้วเดินเข้าที่พักได้เลย แต่หากใครพักที่หมู่บ้านสะปัน ซึ่งอยู่ห่างจากตัว อ. บ่อเกลือ ไปอีก 8 กิโลเมตร สามารถให้รถสองแถวไปรับ-ส่งถึงที่พักได้ 
 
ค่าโดยสารจะบวกเพิ่มตามจำนวนผู้โดยสารที่จะไปหมู่บ้านสะปัน โดยปกติจะบวกเพิ่มคนละ 100-120 บ. เมื่อรวมกับค่าโดยสารปกติที่นั่งจากปัว-บ่อเกลือ (80 บ.) แล้ว สรุปตกคนละประมาณ 200 บ.
 
การเดินทางด้วยรถสองแถวจาก อ.ปัว - อ.บ่อเกลือ - หมู่บ้านสะปัน จะใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง
 
เบอร์โทรรถสองแถว (สีกรมท่า) ปัว-บ่อเกลือ 
โทร. 08 0794 4893, 08 0913 3554, 08 9835 6884


เช่ามอเตอร์ไซค์ขับเที่ยว 

ในตัว อ.ปัว มีร้านเช่ามอเตอร์ไซค์อยู่ 2 ร้าน คือ 

1. สุขฤทัย ยานยนต์ โทร. 08 1140 1367, 08 4465 6899 
ร้านตั้งอยู่ในซอยตรงข้ามตลาดเทศบาลปัว จากปากซอยซึ่งติดริมทางหลวงหมายเลข 101 เดินเข้าซอยราว 200 เมตร จะพบร้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ที่นี่ให้เช่ามอเตอร์ไซค์วันละ 300 บ. (24 ชั่วโมง) โดยทางร้านจะเติมน้ำมันให้เต็มถังและเช็คสภาพรถก่อนให้เช่า พร้อมมีหมวกกันน็อคให้ด้วย เอกสารที่ใช้ในการเช่า คือ บัตรประชาชนตัวจริง และเงินมัดจำ 500 บ. ตอนส่งรถคืนผู้เช่าต้องเติมน้ำมันคืนให้เต็มถังด้วย 
 
2. สุวัฒนายานยนต์ โทร. 08 1950 8121, 08 1287 7133 
ร้านเป็นอาคารพาณิชย์ตั้งอยู่ริมถนนหลักคือทางหลวงหมายเลข 101 ฝั่งไป อ.เชียงกลาง เลยปั๊มน้ำมัน ปตท. ไปราว 50 เมตร ให้เช่ามอเตอร์ไซค์วันละ 300 บ. (24 ชั่วโมง) โดยทางร้านจะเติมน้ำมันให้เต็มถังและเช็คสภาพรถก่อนให้เช่า พร้อมมีหมวกกันน็อคให้ด้วย เอกสารที่ใช้ในการเช่า คือ บัตรประชาชนตัวจริง และเงินมัดจำ 500 บ. ตอนส่งรถคืนผู้เช่าต้องเติมน้ำมันคืนให้เต็มถังด้วย ระยะทางพอเดินเท้าจากตลาดปัวไปที่ร้านไป ประมาณ 500 เมตร 
 
ในตัว อ.บ่อเกลือ และหมู่บ้านสะปัน ไม่มีร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์นะคะ แต่บางที่พักก็อาจอนุญาตให้นักท่องเที่ยวยืมรถของที่พักขับเที่ยวรอบ ๆ หมู่บ้านได้ และหลายที่พักในหมู่บ้านสะปันจะมีบริการจักรยานให้ผู้เข้าพักปั่นเที่ยวด้วยค่ะ


ชื่อสินค้า:   บ้านสะปัน บ่อเกลือ น่าน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่