พัฒนาไปอีกขั้นกับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เมื่อ Prusa Research ได้ทดลองพิมพ์ลายกราฟฟิกลงบนเสื้อด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ
ในขณะที่ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นั้นถูกนำไปใช้สร้างชิ้นงานหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครื่องมือในการทำงาน อุปกรณ์แกดเจ็ตต่างๆ และการสร้างชิ้นงานทางศิลปะ ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ก็ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเริ่มมีราคาที่ถูกลง และสามารถเข้าถึงการใช้งานได้เพิ่มมากขึ้น โดยล่าสุดก็ได้มีการเริ่มนำเอาเครื่องพิมพ์สามมิติ มาใช้ในการพิมพ์ลายเสื้อยืดที่ออกแบบเอง

เครื่องพิมพ์ 3d สามารถพิมพ์ลายเสื้อด้วยวิธีอะไรได้บ้าง  
อย่างที่เราทราบกันดีว่า การพิมพ์ 3 มิตินั้นเป็นเทคโนโลยีที่มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถพิมพ์ชิ้นงานได้หลากหลายวิธี ตามลักษณะของชิ้นงานและวัสดุการพิมพ์ที่เลือกใช้งาน โดยทาง Prusa Research ก็ได้ให้รายละเอียดและอธิบายเพิ่มเติมว่า การพิมพ์ลายลงบนเสื้อยืดด้วยการพิมพ์สามมิติ จะสามารถทำได้อยู่ 2 วิธี ซึ่งแต่ละวิธีจะมีรูปแบบการทำงาน และข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1. การพิมพ์ลายเสื้อด้วยวิธี iron-on
วิธีแรกที่ถูกนำมาใช้ในการพิมพ์ลายเสื้อยืด จะเรียกว่าวิธี iron-on ซึ่งจะเป็นวิธีการที่ใช้การพิมพ์ลายที่ออกแบบลงบนกระดาษพาร์ชเมนท์ (parchment paper) หรือกระดาษรองอบขนม (baking paper) ที่เป็นกระดาษที่ถูกเคลือบด้วยซิลิโคน จึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้พิมพ์ลายเสื้อ ก่อนการพิมพ์ลายจะต้องนำกระดาษมาติดไว้กับฐานของ เครื่องปริ้น 3 มิติ แล้วค่อยทากาวทับอีกที จากนั้นจึงค่อยทำการพิมพ์ลายลงไปบนกระดาษ เมื่อทำการพิมพ์ลายลงบนกระดาษเรียบร้อยแล้ว จะนำกระดาษที่มีลายไปวางทาบบนเสื้อที่ต้องการ แล้วจึงใช้เตารีดมารีดทับลงไป ให้ลายเชื่อมติดไปกับเสื้อ ซึ่งในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องปรับระดับความร้อนของเตารีดเป็นระดับสูงสุดด้วย เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการพิมพ์ลาย
โดยวิธี iron-on จะใช้การพิมพ์วัสดุ PLA ขึ้นมาเป็นชั้นบางๆ ที่สามารถรองรับการซักหลายๆ ครั้งได้โดยที่ไม่หลุดลอกออก แต่ข้อจำกัดของวิธีนี้ ก็คือ ลายที่พิมพ์ลงไปบนเสื้อจะไม่ได้ติดทนไปตลอด เมื่อใช้ไปนานๆ ก็อาจมีโอกาสที่จะลอกเกิดขึ้นได้

2. การพิมพ์ลายเสื้อด้วยวิธี ปริ้นลงบนผ้าโดยตรง
สำหรับการพิมพ์ลายเสื้อด้วยวิธีนี้ จะเป็นการปริ้นลายลงบนผ้าโดยตรงเลย ซึ่งวิธีนี้จะมีขั้นตอนและความซับซ้อนที่มากกว่าการพิมพ์ด้วยวิธี iron-on แต่ก็แลกมากับการได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และลายที่พิมพ์จะติดกับเสื้อแบบถาวรอีกด้วย โดยในการพิมพ์ลายด้วยวิธีนี้ จะต้องทำการยกฐานของ เครื่องพิมพ์ 3d ขึ้น และมีอุปกรณ์ที่ใช้รองหรือวางเสื้อด้วย พร้อมกับหนีบเสื้อไว้กับฐานให้เรียบร้อย ก่อนจะเริ่มพิมพ์ลายลงไป ฉะนั้นแล้ววิธีพิมพ์ลายไปที่เนื้อผ้าโดยตรง ผู้ใช้งานจึงควรมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งค่าเครื่องพิมพ์ด้วย เพื่อจะได้สามารถทำการพิมพ์ลายได้อย่างถูกต้อง ตรงตามที่ออกแบบเอาไว้
วัสดุ 3d printer ที่นำมาใช้พิมพ์ลายเสื้อเป็นแบบไหน
วัสดุ 3d printer ที่ถูกนำมาใช้ในการพิมพ์ลายเสื้อ ทาง Prusa Research เลือกใช้เป็นวัสดุ PLA และ TPU/TPEE ซึ่งถือเป็นวัสดุประเภทพลาสติกที่มีความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้พิมพ์ลายลงบนเสื้อ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ปริ้นง่าย และให้ลายที่มีความสวยงาม นอกจากวัสดุพิมพ์ 3 มิติทั้งสองแบบนี้แล้ว ก็ยังมีวัสดุอื่นๆ อีกหลากหลายแบบที่สามารถนำมาใช้ปริ้น 3d ได้ แต่อาจจะไม่ได้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการพิมพ์ลายลงเสื้อมากนัก จึงไม่นิยมนำมาใช้งาน
เครื่องพิมพ์ 3 มิติ นอกจากจะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการพิมพ์ลายเสื้อ และขยายขอบเขตการสร้างสรรค์ลายเสื้อให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของการออกแบบและการใช้วัสดุรูปแบบใหม่ๆ แล้ว การพิมพ์สามมิติก็ยังเป็นการช่วยกำจัดข้อพร่องในกระบวนการปริ้น 3 มิติ ก่อนการปริ้นชิ้นงานหรือพิมพ์ลายลงบนเสื้อจริงๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการเข้ามาของ 3d printing ในอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยเฉพาะการพิมพ์หรือสกรีนลายเสื้อ นั้นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ในอนาคตอันใกล้นี้การพิมพ์หรือปริ้นลายบนเสื้อผ้า จะต้องมีการพัฒนาและเข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมแฟชั่นมากขึ้นอย่างแน่นอน


อ้างอิงจาก : Septillion Thailand
เครดิตภาพ : https://www.hackster.io/
                   https://blog.prusaprinters.org/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่