อนุโมทนาบุญ ‘สิงโต ปราชญา’ เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ บวชทดแทนคุณพ่อแม่ ได้ฉายา ปราชโญอิ่มอกอิ่มใจอิ่มบุญกันแต่เช้า สำหรับการเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ไปเมื่อเช้านี้ (22 ต.ค.) สำหรับนักแสดงหนุ่มซีรีส์วายชื่อดังอย่าง “สิงโต ปราชญา เรืองโรจน์”  ได้ตัดสินใจบวชตามฤกษ์ที่เจ้าตัวตั้งใจไว้ที่วัดผาณิตตาราม จ.ฉะเชิงเทรา โดยได้ฉายาทางธรรมว่า “ปราชโญ” แปลว่า “ผู้รู้ ผู้มีปัญญา” 

ภายในงานมีเฉพาะญาติสนิทเข้าร่วมงาน และเป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงการระบาดของโควิด-19 เหล่าแฟนคลับต่างส่งใจมาร่วมอนุโมทนา รวมทั้งยังส่งเหรียญโปรยทานมาให้นับสิบกระสอบมาร่วมบุญในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งนักแสดงหนุ่มได้เปิดใจว่าตนเองมาอยู่เป็นเด็กวัดได้ 2 วันแล้ว เพื่อจะปรับตัวและเรียนรู้การใช้ชีวิตในวัด นอกจากนี้เจ้าตัวยังบอกว่าตั้งใจจะบวชมานานแล้ว แต่ด้วยเรื่องงาน จึงทำให้แพลนขยับออกมาเรื่อยๆ พร้อมยังอธิษฐานถึงแม่ที่จากไปให้ช่วยคุ้มครองและร่วมอนุโมทนาในการบวชครั้งนี้

“ตื่นเต้นครับ เพราะถึงบวชเณรมาแล้วก็จริง แต่ครั้งนี้เป็นการบวชพระ เพราะเราก็เตรียมตัวมาสักพักนึงแล้ว ว่าเราจะบวช พยายามหาวันเวลาและเคลียร์เรื่องงานเพื่อจะเตรียมตัวบวช แต่ก็มีปัญหาเรื่องสถานการณ์โควิด จนเลื่อนมาเรื่อยๆ จนมาได้ฤกษ์ที่ลงตัวในครั้งนี้

เลือกบวชวัดนี้เพราะเป็นวัดนึงที่เคยบอกกับพี่ๆ ไว้ว่าจะมาปฏิบัติกรรมฐานด้วยกัน ตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว คือคุยกันมาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้มาสักที เพราะติดในหลายๆ เรื่อง และที่ตัดสินใจมาวัดนี้ ส่วนนึงเรารู้จักกับพระอาจารย์ ไหนๆ ก็บวชวัดนี้เลย

จริงๆ คุณพ่อทราบอยู่แล้ว เราได้บอกพ่อไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าตั้งแต่ช่วง 20-21 ผมเคลียร์คิว เพื่อจะหาฤกษ์บวช พ่อก็บอกว่าเอาที่ตัวเองตั้งใจเพราะเราก็ตั้งใจจะศึกษา ปฏิบัติธรรม ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะสึกเมื่อไหร่ พระอาจารย์จะดูฤกษ์ให้อีกทีครับ เพราะเราก็ท่องมาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมันก็ยาก เพราะเราก็ต้องถ่ายละคร 2 เรื่องพร้อมกัน แต่เราก็พยามหาเวลาในการท่องบทสวด คิดว่าตัวเองเริ่มปรับตัวได้แล้ว เพราะเราขึ้นชื่อว่าเป็นพระแล้ว ทั้งนิสัย การวางตัว อันดับแรกก็จะลืมตัดออกจากโลกโซเซียลเลย ก่อนหน้านี้ได้มาอยู่วัด 2 วันแล้ว ส่วนใหญ่ก็มาทบทวนบทขอบวชซะเป็นส่วนใหญ่

ก็ตั้งใจมากครับ ตั้งใจมานานแล้ว กลัวท่องไม่ได้แล้วจะไม่ได้บวช (ยิ้ม) มีพระพี่เลี้ยงให้คำแนะนำครับ คุณพ่อดีใจ คุณพ่อไม่ได้พูดอะไรมาก แค่พอบอกว่าตั้งใจจะบวชจริงๆ แล้ว ท่านบอกว่าถ้าตั้งใจก็ดี ตอนล็อกวันแล้ว และไปบอกคุณพ่ออีกที ท่านก็ถามว่าจะบวชจริงเหรอ”

แฟนคลับทำเหรียญโปรยทานให้เยอะมาก แต่จะเก็บส่วนหนึ่งไว้ทำบุญร่วมกับพระรูปอื่นๆ ที่บวช
“ครับ ทำเหรียญโปรยทานมาเยอะมากๆ ผมขอใช้พื้นที่ตรงนี้บอกทุกคนว่าเราอาจจะไม่ได้ใช้เหรียญโปรยทานทั้งหมด อาจจะเก็บส่วนหนึ่งไว้ร่วมทำบุญกับพระรูปอื่นที่จะบวช แต่พยายามใช้ของทุกๆคนที่ส่งมาครับ และตอนที่มาอยู่วัดช่วงสองวันก็ยังเล่นโทรศัพท์ได้ตามปกติ จะเข้าไปเห็นพวกเขาอนุโมทนาบุญมาในโซเชียลเยอะมาก ก็อยากบอกว่าได้บวชแล้วนะครับ เพราะเคยบอกแฟนคลับไว้เหมือนกันว่าสิ่งที่ตั้งใจ อีกอย่างหนึ่งคือการบวช นี่เป็นหนึ่งโกลด์ที่ทำได้”

บอกแม่ที่จากไปให้รับรู้ และช่วยคุ้มครอง
“บอกครับ อยากให้คุณแม่รับรู้และให้แม่ช่วยคุ้มครอง แพลนหลังสึก จริงๆ มีงานหลายๆ งานเรียงยาวไว้แต่เสร็จไปแล้ว เป็นช่วงที่รอให้ผมยาวขึ้นมานิดนึงก่อน และงานบางงานอาจจะใส่หมวก”แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่