บทสัมภาษณ์ Aliasghar Mojarrad MB อิหร่าน ที่กำลังพักฟื้นในขณะนี้ตามรายงานของ "Varzesh Seh" Ali Asghar Mojarad เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในอิหร่านในทัวร์นาเมนต์ล่าสุด ผู้เล่นอายุน้อยคนนี้ได้เข้าร่วมการแข่งขันที่ยากลำบากสามรายการ ได้แก่
VNL โอลิมปิก ชิงแชมป์เอเชีย และดูเหมือนว่าแรงกดดันทั้งหมดนี้ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บในการแข่งขันกระชับมิตรในองค์ประกอบของเทศบาล Urmia หลังการตรวจ อคิลลิสได้รับการวินิจฉัยว่าได้รับบาดเจ็บหนัก และจะต้องพักรักษาตัวเป็นเวลา 4 ถึง 6 เดือน และลีกจะต้องสูญเสียเขาไปโดยสิ้นเชิง
หลังจากได้รับบาดเจ็บสาหัส เราก็ได้พูดคุยกับนักกีฬาวอลเลย์บอลชาวอิหร่านด้วย ที่นี่ คุณสามารถอ่านบทสนทนาของนักข่าว Varzesh Seh กับ Ali Asghar Mojarad ได้ที่นี่* ผมสับสนและร้องไห้
“ผมยังไม่อยากเชื่อเลยว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นกับผม ผมกำลังคิดถึงอาการบาดเจ็บทั้งหมด และผมไม่เข้าใจเลยว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร ผมอยู่บนพื้นและกำลังจะเดินสามก้าวง่ายๆ หมายความว่าผมอยากจะกระโดด ผมเอาเท้าเหยียบพื้นเพื่อเริ่มเดิน แต่ครู่หนึ่งก็เหมือนมีคนมาตบผมจากด้านหลัง เมื่อผมหันกลับไปมอง ก็พบว่าไม่มีใครอยู่ข้างหลัง ผมดูที่เท้าและเห็นเอ็นร้อยหวาย ในขณะนั้น ผมมีความรู้สึกเหมือนกับว่าขาของผมขาด และเป็นเวลาหนึ่งหรือสองนาทีที่ผมไม่เข้าใจอะไรเลย ผมรู้สึกสับสนและจำอะไรไม่ได้เลย ในทางกลับกัน อารมณ์ของผมไม่ค่อยดี ผมกำลังร้องไห้ และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หมอ พยายามทำให้ผมสงบลง”*ไม่ต้องโทษใครสำหรับการบาดเจ็บนี้
“ผมคิดว่าสาเหตุหลักของการบาดเจ็บคือไม่ได้พัก แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ความผิดของผม ทั้งสโมสรและโค้ช โดยทั่วไปแล้ว นักกีฬาเราทุกคนก็เป็นเช่นนั้น และนี่คือชีวิตของนักกีฬา อีกครั้งไม่มีใครตำหนิเรื่องนี้ ปีที่แล้ว ตอนที่ผมเข้าสู่ลีกในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม ผมไม่ได้พักจนกว่าจะสิ้นสุดการแข่งขัน จากนั้นผมก็พักเป็นเวลา 10 ถึง 15 วันและเริ่มฝึกอีกครั้ง การพักผ่อน 10 วันของผมไม่ได้พักผ่อนมากนักและผมก็กระฉับกระเฉงเต็มที่ ผมมาเพื่อแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพราะการแข่งขันเหล่านั้นมีความสำคัญกับผมมาก ผมเริ่มฝึกด้วยการยกน้ำหนักและเริ่มทำงานกับลูกบอล เป็นเวลาเจ็ดเดือนติดต่อกันแล้วที่เราได้รับแรงกดดันตั้งแต่เริ่มการฝึกของเราในเดือนเมษายน จนถึงโอลิมปิก”“ผมเคยเห็นบางคนถูกลืมหลังจากได้รับบาดเจ็บ ผมหวังว่าสหพันธ์และสโมสรเออร์เมียจะไม่ลืมผม คุณเห็นด้วยตัวเองว่าตั้งแต่ต้นปี ถึงแม้ว่าผมจะได้รับบาดเจ็บ ผมก็พยายามอย่างเต็มที่ที่จะชูธงของประเทศ ผมไม่สามารถไปเอเชียนเกมส์ได้เนื่องจากอาการบาดเจ็บ แต่หลังจากปรึกษากับ Dr. Farhadi ผมก็ไปที่นั่นอยู่ดี หมายความว่าผมหวังว่าในขณะที่เรายืนและเข้าร่วมค่ายอยู่เสมอจะมีบรรยากาศเช่นเดียวกับในเวลานั้น ตัวอย่างเช่น ผมจำได้ว่า Atenasovic ได้รับบาดเจ็บในเซอร์เบีย แต่พวกเขาได้รับการสนับสนุนและเขาก็กลับมาและเขาก็เล่นเกมที่ดีที่สุดอีกครั้ง แน่นอน เราต้องจำไว้ด้วยว่าเราเป็นนักกีฬา และเมื่อเราได้เหรียญในวันหนึ่ง ก็มีสิ่งเหล่านี้ และไม่มีใครสามารถอยู่ด้านบนได้เสมอ ชีวิตมีขึ้นมีลง ผมสัญญากับตัวเองว่าถ้าผมทำความดี พระเจ้าจะมีเมตตา ผมจะแข็งแกร่งและมีพลังมากขึ้นกว่าเดิม”“ ผมไม่เคยคิดเลยว่าจะมีอาการบาดเจ็บแบบนี้และหนักขนาดนี้ อย่างมากที่สุดก็ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าแบบเดียวกับที่ผมต้องดิ้นรนอยู่พักหนึ่ง  ผมเล่นตำแหน่งอยู่ในตัวตบกลางและไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นมากนัก”* แม่สวดมนต์ให้เซเบอร์เสมอ
“แม่ของผมพูดเสมอว่า พระเจ้าเต็มใจให้ผู้ป่วยห่างจากความชั่วร้าย เรารักครอบครัวของ Saber ทุกคนมาก และผมหวังว่าเขาจะแข็งแรงอยู่เสมอ ผมไม่ได้คิดกับพระเจ้าว่าผมจะได้รับบาดเจ็บ ผมต้องช่วยเหลือพวกเขาประมาณ 10 ปี ถ้าทีมต้องการ อยากให้เจ้าหน้าที่สนับสนุน ในความคิดของผม จะไม่มีอะไรพิเศษเกิดขึ้นในชุดการแข่งขันหากไม่มีการส่งบางนัด ท้ายที่สุดเราเป็นเหมือนเซเบอร์และลูกหลานคนอื่นๆ ในเมืองหลวงของประเทศ และเราสามารถช่วยทีมชาติของประเทศนี้ได้อย่างมากและเป็นแบบอย่างในรุ่นเยาวชนที่ดีมาก มีเพียงเจ้าหน้าที่เท่านั้นที่สนับสนุน เหตุผลเดียวที่ทำให้ผมบาดเจ็บคือผมมีเวลาพัก 15 วัน กับการทำงานในหนึ่งปีกับสามเดือน มีแค่ครอบครัวเท่านั้นที่รู้และนักกีฬาในทีมชาติทุกคน สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ได้รับบาดเจ็บคือเมื่อยล้ามากเพราะน้ำหนักของผมขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา อีกเหตุผลหนึ่งคือผมเป็นหวัดในสัปดาห์ก่อนได้รับบาดเจ็บ และไม่คิดว่าจะลดน้ำหนักได้เมื่อกลับมา แต่เกิดขึ้นหลังจากเกมกระชับมิตร 5 เกม แน่นอนว่านี่เป็นเพราะขาดการพักผ่อน”“เห็นว่าร่างกายของผมไม่มีปัญหาและผมเป็นหวัดเพียงสองหรือสามวัน ผมยังทำการทดสอบและผลเป็นลบและผมไม่มีโคโรนาและกลับมา อีกครั้ง ความกดดันและเครียดที่ผมมีต่อตัวเองยังคงอยู่ที่นั่น และถูกเพิ่มที่นี่ และมันก็เกิดขึ้น”

“ผมไม่มีงานหรือรายได้อื่นนอกจากวอลเลย์บอล
สโมสรเทศบาล Urmia ไม่ว่าจะเป็น CEO หัวหน้าโค้ชหรือผู้จัดการบอกผมว่าเราจะสนับสนุนคุณในปีนี้ ผมไม่มีงานอื่นนอกจากวอลเลย์บอล รายได้ของผมและทุกอย่างโดยทั่วไปมาจากวอลเลย์บอล ผมคลั่งไคล้วอลเลย์บอลมาก 20, 30 วันที่บ้านและดูวอลเลย์บอลจากที่นี่ อีกครั้งผมหวังว่าสโมสรและสหพันธ์จะสนับสนุนผมเพราะผมไม่มีงานอื่น ““ผมบอกหมอว่าผมจะเริ่มฟื้นตัวโดยเร็ว
วันนี้ผมไปหาหมอ เขาบอกว่าอาการบาดเจ็บของคุณจะคงอยู่ 4 ถึง 6 เดือน เรามีนักกีฬาที่กลับมาลงสนามหลังจากได้รับบาดเจ็บสามเดือน ร่างกายแตกต่างจากร่างกายเช่น Mojtaba Mirzajanpour กลับมาหลังจากหกเดือน วันนี้ผมได้พูดคุยกับ Dr. Miad ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อเท้าซึ่งเป็นหนึ่งในแพทย์ที่ดีที่สุดในโลก และเขาบอกว่าคุณสามารถกลับมาได้อย่างน้อย 4 เดือนและไม่เกิน 6 เดือนหลังจากนั้น แต่แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับกระบวนการฟื้นตัวของคุณ เริ่มเพราะเท้าต้องใส่เฝือก 40 วัน ไม่อยากเร่งรีบแต่อยากกลับมาให้เร็วที่สุด”“ผมชอบใส่เสื้อทีมชาติและนั่นทำให้ผู้คนมีความสุข ผู้คนใจดีต่อเราและอธิษฐานเผื่อเราเสมอมา ผมหวังว่าเราจะได้รับการสนับสนุนและไม่ถูกลืม เพราะในอิหร่าน ถึงแม้จะประสบปัญหาบ้างแต่ตราบใดคุณยังมีดี ทุกคนก็จะอยู่เคียงข้างคุณ ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น คุณจะไม่ถูกลืม ผมรู้ตัวตัวเองมาหลายเดือนแล้ว และผมหวังว่าเจ้าหน้าที่จะเป็นแบบนี้ เพราะนี่เป็นอาการบาดเจ็บสาหัสจริงๆ ผมหวังว่าจะหายดีในเร็ววันและกลับมา“


ปัจจุบัน โมจารัดกำลังพักฟื้นที่บ้าน ภาพถ่ายวิดีโอกับคุณแม่ในไอจีสตอรี่ขอเป็นเป็นกำลังใจให้ โมจารัดหายไวไว ค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่