เด็กจบใหม่สาย it/cs โปรไฟล์ไม่ค่อยสวย ไม่มีความมั่นใจในการสมัครงาน

คือผมจบ ป.ตรี วิทยาการคอมพิวเตอร์ครับ จบปี 64 มาได้ประมาณ 4 เดือนแล้วยังไม่ได้ส่ง resume ให้ที่ไหนเนื่องจากตัวเองไม่ค่อยมั่นใจใน skill ที่เรียนมา
บวกกับเกรดตอนเรียนจบประมาณ 2 กว่าๆด้วยทำให้รู้สึกโปรไฟล์เราดูแย่ไปเลยน่าจะตั้งใจเรียนกว่านี้ตอนเรียน แล้วส่วนตัวอยากทำงานด้านนี้แต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากงานอะไรดีก่อน เพื่อนก็ชวนไปทำ Software Tester  แต่ก็ด้วยที่เราไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง กดดันตัวเองว่าจะทำได้ไหมเลยไม่ได้ตอบกลับเพื่อนไปผมเลยเคว้ง หางานในเว็บในกลุ่มเฟส เห็นมีรับเด็กจบใหม่ เงินเดือน 20000+ แต่ก็ไม่กล้าส่ง resume ไปเนื่องจากเราโปรไฟล์ไม่ดี (แค่12000ผมก็ไม่รู้ว่าตัวเองจะทำงานให้เหมาะสมกับเงินเดือนที่เขาให้มาหรือป่าว) อีกทั้งทางบ้านอยากให้ไปสอบ กพ. รับราชการตามตำแหน่ง ไม่ก็ทำงานที่บ้านไม่ตรงกับสายที่เรียนมา หรือผมควรจะทำตามที่บ้านบอกดี ส่วนตัวชอบเขียนโค้ด เวลาไม่เข้าใจก็จะลองถามเพื่อนไม่ก็เปิดอินเตอร์เน็ตดูมันก็สนุกดี แต่ตอนนี้ก็ทางใครทางมันเลยจะทำแบบเดิมในตอนที่ทำงานบริษัทก็ใช่เรื่อง (ผมเป็นคนต่างจังหวัดครับเลยหางานที่ตรงกับสายที่ตัวเองเรียนยาก) เพื่อนรุ่นพี่ก็แนะนำว่าแรกๆก็ไม่ต้องหวังอะไรมาก ส่งไปหลายๆบริษัท ถ้าเขารับก็ไปสอบสัมภาษณ์ ถ้าสอบไม่ได้ก็หาไปเรื่อยๆเดี่ยวเขารับก็ได้เอง 
อีกอย่างผมฝึกงานเป็น it support เนื้อหางานที่ได้รับเลยไม่ค่อยตรงกับสายที่ตัวเองเรียน (แต่ตอนฝึกงานพี่เขาก็ให้เขียนเว็บ php java javascript xampp angular vue.js git python เขียน api เขียน line บอท ฯลฯ) ที่กล่าวมาเรียนรู้แค่ระดับพื้นฐานครับ แต่ด้วยส่วนตัวแล้วว่าก็ยังไม่พอที่จะเอาไปสมัครงานได้ ผมเคยสอบถามเพื่อนที่เขาไปฝึกสหกิจว่าเป็นยังไงบ้างแตกต่างกับที่ผมฝึกงานไหมเพื่อนเขาก็เล่าว่าการทำงานเป็นยังไงทำงานอย่างไร สรุปแตกต่างๆมากๆเลยครับ แต่อย่างน้อยเราก็ยังได้เขียนโค้ดได้ทำในสิ่งที่เราอยากจะทำ แต่ก็มีความแตกต่างระหว่าง เป็น seiner programer กับ it support ละมั้ง(ขออภัยด้วยนะครับสำหรับท่านที่ทำงานเกี่ยวกับ it support ผมไม่ได้มีเจตนาว่างาน it support ไม่ดีแต่อย่างใด ผมอาจไม่เข้าใจในเนื้อหางานมากพอเท่าที่ควรครับ) 
ปล.อยากทราบว่าสมัครงาน เป็น fontend backend fullstack หรือตำแหน่งงานอื่นๆที่เกี่ยวของกับสาขาวิทยาการคอม/cs ควรเตรียมตัวยังไงบ้างครับ
ถ้าเพื่อนๆพี่คนไหนจะแบ่งปันประสบการณ์ในการสมัครงานครั้งแรกหรือมีประสบการณ์เหมือนผมก็สามารถแบ่งปันกันได้นะครับ 
ผมก็ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความของผมจนจบครับ ขอบคุณครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก
กระทู้นี้ถูกลบโดยระบบอัตโนมัติทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาบรรยากาศการสนทนา ของเพื่อนสมาชิกโดยรวมค่ะ

ความคิดเห็นนี้ได้ถูก Pantip.com ลบออกไปจากระบบแล้ว หากเนื้อหาที่ถูกลบยังคงถูกนำไปแสดงใน application หรือเว็บไซต์ใดๆ
ทาง Pantip.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆด้วย การดำเนินการทางกฎหมายกรุณาติดต่อผู้พัฒนา application หรือเว็บไซต์นั้นๆโดยตรงค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่