🧡มาลาริน/ตามไทยค่ะ..สหรัฐฯฉีดกระตุ้นด้วยโมเดอร์นาและJ&J สนับสนุนสูตรไขว้/สิงคโปร์ใช้ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม เป็นตัวบูสเตอร์

เพี้ยนปักหมุดอย.สหรัฐฯไฟเขียวเข็มกระตุ้นวัคซีนโมเดอร์นาและJ&J พร้อมสนับสนุนฉีดสูตรไขว้สำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ(เอฟดีเอ) เมื่อวันพุธ (20ต.ค.) อนุมัติฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นของโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน พร้อมสนับสนุนวัคซีนสูตรไขว้ โดยบอกว่าอเมริกันชนสามารถเลือกวัคซีนต่างชนิดจากที่ฉีดในเบื้องต้น ในฐานะเข็มกระตุ้นได้

การตัดสินใจครั้งนี้เปิดทางให้ประชาชนอีกหลายล้านคนในสหรัฐฯได้รับการปกป้องเพิ่มเติมจากตัวกลายพันธุ์เดลตาของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อให้เกิดเคสฉีดวัคซีนแล้วยังติดเชื้อ (breakthrough infections) ในกลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว

ก่อนหน้านี้สำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯได้อนุมัติฉีดเข็มกระตุ้นวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นของไฟเซอร์ อิงค์ ที่พัฒนาร่วมกับไบออนเทค เอสอี จากเยอรมนี อย่างน้อย 6 เดือนหลังจากฉีด 2 เข็มแรก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันบุคคลอายุ 65 ปีขึ้นไป กลุ่มเสี่ยงติดเชื้ออาการรุนแรงและกลุ่มคนที่มีอาชีพการงานเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะที่ปรึกษาชุดหนึ่งของทางสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ มีคำแนะนำให้ฉีดเข็ม 3 วัคซีนของโมเดอร์นา ในกลุ่มอายุเดียวกัน

นอกจากนี้แล้วทางคณะที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ ยังแนะนำฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเข็ม 2 แก่ผู้รับทุกคนที่ฉีดเข็มแรกไปแล้วอย่างน้อย 2 เดือน

สำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี) อยู่ภายใต้แรงกดดันให้อนุมัติวัคซีนเข็มกระตุ้น หลังจากทำเนียบขาวแถลงแผนโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในวงกว้างเมื่อเดือนสิงหาคม

ในที่ประชุมของคณะที่ปรึกษายังได้มีการนำเสนอข้อมูลของวัคซีนสูตรไขว้จากสถาบันศึกษาสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ซึ่งมีอาสาสมัคร 458 คนเข้าฉีดวัคซีนไขว้ของไฟเซอร์/ไบออนเทค โมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

ข้อมูลพบว่าประชาชนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่เข้มแข็งขึ้นเมื่อกระตุ้นด้วยวัคซีนของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา และการฉีดเข็มกระตุ้น "สูตรไขว้" วัคซีนต่างชนิด มีความปลอดภัยในประชากรวัยผู้ใหญ่

หลายประเทศในนั้นรวมถึงสหราชอาณาจักร สนับสนุนยุทธศาสตร์ฉีดวัคซีนสูตรไขว้สำหรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ใช้ในวงกว้าง และแม้ยังไม่ได้รับการอนุมัติในสหรัฐฯ แต่มันสร้างบนพื้นฐานเทคโนโลยีไวรัสเวกเตอร์ แบบเดียวกับจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานในเดือนมิถุนายน ว่าพวกผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อกำลังชั่งใจเกี่ยวกับความจำเป็นของการฉีดเข็มกระตุ้นด้วยไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา หลังจากฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

คณะที่ปรึกษาชุดหนึ่งของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี) จะออกคำแนะนำในวันพฤหัสบดี(21ต.ค.) ว่าประชาชนกลุ่มไหนบ้างที่ควรฉีดเข็มกระตุ้นวัคซีนโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งทางผู้อำนวยการของซีดีซีจะใช้คำแนะนำดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย

จากข้อมูลของซีดีซี พบว่าจนถึงตอนนี้มีประชาชนชาวสหรัฐฯได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นไปแล้วราวๆ 11.2 ล้านคน
(ที่มา:รอยเตอร์)

https://mgronline.com/around/detail/9640000104239

เพี้ยนปักหมุดชาวสิงคโปร์ที่รับ mRNA เลือกใช้ ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม เป็นตัวบูสเตอร์ชาวสิงคโปร์จำนวนมากเปลี่ยนมาใช้วัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนตัวกระตุ้นภูมิ หลังจากฉีดวัคซีนของ mRNA ไปในสองเข็มแรก
 
สำนักข่าว CNA รายงานว่า ขณะนี้ชาวสิงคโปร์ที่รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่คลินิกเอกชน ได้มีการเลือกใช้วัคซีนสูตรไขว้ในการฉีดบูสเตอร์ โดยส่วนมากแล้ว พวกเขาต้องการรับวัคซีนเชื้อตายของซิโนแวคและซิโนฟาร์ม เนื่องจากต้องการหลีกเลี่ยงอาการข้างเคียงที่เกิดจากการฉีดวัคซีน mRNA ที่พวกเขาประสบกันมาตอนฉีด 2 เข็มแรก ภายใต้โครงการวัคซีนแห่งชาติ ที่ทางการสิงคโปร์ให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา
 
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม สิงคโปร์ได้จัดให้มีการฉีดวัคซีนบูสเตอร์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ที่ทำงานด่านหน้าและมีความเสี่ยง รวมถึงคนอายุ 30 ปีขึ้นไป โดยใช้เฉพาะวัคซีนในโครงการวัคซีนแห่งชาติคือ วัคซีนไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา แต่มีบางคนยอมจ่ายเงินเพื่อได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์มเป็นตัวกระตุ้นภูมิ
 
สำหรับผลการศึกษา เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์นั้น มีผลการศึกษาของสหรัฐที่โพสต์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมระบุว่า การฉีดวัคซี
บูสเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนสูตรไขว้หรือแบบใช้วัคซีนยี่ห้อเดียวกันทั้งสามเข็ม จะทำให้เกิดระดับภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้น และไม่มีผลข้างเคียงในระดับที่รุนแรงแต่อย่างใด

ดร. ชัว แชน เชอร์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของกลุ่ม Phoenix Medical Group กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในเรื่องความเสี่ยงของการใช้วัคซีนสูตรไขว้ อย่างไรก็ดี ผู้ที่เปลี่ยนมาใช้วัคซีนต่างชนิดกันมักอ้างว่าไม่ต้องการเจอผลข้างเคียงจากวัคซีน mRNA อีก รวมถึงบางคนได้อ้างว่าต้องเดินทางไปประเทศจีนอยู่เป็นประจำ จึงเห็นว่าการฉีดวัคซีนของจีนจะทำให้การเดินทางเข้าประเทศสะดวกขึ้น

https://www.topnews.co.th/news/136959

เพี้ยนแข็งแรงที่ติดตามข่าวมา ไทยเป็นประเทศแรกๆที่เริ่มใช้วัคซีนสูตรไขว้คนละชนิดกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

ประเทศอเมริกามีวัคซีนที่เป็นมหาเทพสร้างภูมิสูงลิ่ว ยังต้องมาฉีดไขว้กับชนิดอื่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ไม่อย่างนั้นประสิทธิภาพก็ลดลงๆเร็ว ยิ่งสูงยิ่งลดเร็ว  

สิงคโปร์ก็หันมาพึ่งพาซิโนฟาร์ม ซิโนแวค  เชื้อตายของจีนในการบูสเตอร์  

มีวิจัยพบว่า...ถ้าฉีดซิโนแวค 2 เข็ม บูสเตอร์ด้วยไฟเซอร์ ภูมิสูงชนะเลิศ

ซิโนแวคก็มีดีนะคะ สตาร์ทช้าแต่พอมีคนมารับไม้ต่อก็ส่งพลังให้คนรับไม้วิ่งเข้าเส้นชัยก่อนใคร

วัคซีนทุกชนิดในเวลานี้เหมือนมาช่วยรวมพลังสามัคคีกันค่ะ เรียกว่า สองหัว ดีกว่าหัวเดียว

ประเทศไทยมีหมอเก่ง มีรัฐบาลตัดสินใจถูกต้อง มีศบค.ให้คำแนะนำที่ใช้ข้อมูลจากสธ.อย่างรอบคอบ  เกิดความเชื่อมั่นเต็มร้อยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่