Street Kings ตำรวจเดือดล่าล้างเดน (2008) หนังแนวอาชญากรรม ดราม่า สะท้อนสังคมตำรวจที่ดีอีกเรื่อง

เมื่อวันก่อนผมได้มีโอกาสหยิบหนังเก่าเรื่องนึงมาดูใหม่อีกรอบครับนั่นก็คือหนังเรื่อง Street Kings ซึ่งโดยส่วนตัวผมเอง ผมชื่นชอบรับชมหนังแนวอาชญากรรม ดราม่า เกี่ยวกับเรื่องตำรวจอยู่แล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Training Day, L.A. Confidential, The Departed และก็เรื่อง Street Kings นี่แหละครับ 

หนังเรื่องนี้กำกับโดย David Ayer มือเขียนบทจากเรื่อง Training Day และ S.W.A.T. ครับ ซึ่งภายหลังผู้กำกับท่านนี้ได้ไปกำกับหนังสงครามฟอร์มใหญ่เรื่อง Fury ครับ 

หนังนำแสดงโดยดาราดังหลายท่านครับ ทั้ง Keanu Reeves, Chris Evans, Forest Whitaker, Hugh Laurie 

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของนายตำรวจนักสืบคนหนึ่งชื่อ ทอม ลัดโรว์ ที่อยู่ในทีมปราบอาชญากรรมที่คุมโดยหัวหน้าของเขาที่กำลังรุ่งโรจน์ในสายงานตำรวจ ทอมมีหน้าที่แกะรอยตามเป้าหมายของคนร้ายและจัดการเก็บพวกคนร้ายโดยไม่ต้องห่วงเรื่องการวิสามัญ เพราะ มีหัวหน้าใหญ่คอยเคลียร์ให้ แต่แล้วทอมดันไปตกอยู่ในสถานการณ์คับขันเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อดีตเพื่อนตำรวจของเขาคนหนึ่งถูกฆาตกรรมต่อหน้าต่อตาเขา แต่ทอมไม่สามารถช่วยเหลือเพื่อนเก่าเขาได้ หลังเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทอมตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากทางหน้าที่การงาน เขากำลังถูกตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตรวจสอบ หลายคนเชื่อว่าเขามีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทอมไม่มีทางเลือก เขาจึงออกสืบหาตัวคนร้ายในคดีนี้ด้วยตนเองทำให้ทอมต้องไปพบกับเรื่องอื้อฉาวในกรมตำรวจมากมายรวมถึงสิ่งที่เขาไม่คาดคิดมาก่อน จนทำให้เขาไม่สามารถเชื่อใจใครได้อีกแม้แต่หัวหน้าของตัวเอง 

หนังเรื่องนี้เสียดสีจิกกัดสังคมตำรวจได้ดูสมจริงอีกเรื่องครับ เป็นหนังที่ไม่ได้ลงทุนอะไรมากมาย แต่มันน่าติดตามตรงเนื้อหาของหนังว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อ พระเอกจะไปเจอกับอะไร ใครบงการใคร สไตล์หนังตำรวจเฉือนคมกัน หนังหนักไปทางดราม่าเยอะพอสมควรครับ มีฉากแอ็คชั่นบ้างครับ ไม่มากแต่ว่าฉาก
แอ็คชั่นดูสมจริงครับ ตัวพระเอกของเราที่แสดงโดย Keanu Reeves ก็แสดงเป็นตำรวจได้ดีสมบทบาทครับ ท่าทางบุคคลิก การจับปืน ดูเหมือนตำรวจจริงๆ หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากครับแต่ผมกลับชอบการดำเนินเรื่องที่ไม่เร็วไปไม่ช้าไป เล่าผ่านมุมของตัวละครเอกที่สงสัยคนในหน่วยตัวเองและตามสืบจนไปเจอกับสิ่งที่ตัวเองไม่คาดฝัน ตอนจบของหนังยังตั้งคำถามให้คนดูด้วยครับว่าเราจะเชื่อใจตำรวจกันได้ไหม แม้กระทั่งตำรวจด้วยกันยังคดโกงกันเองเลย แต่คนดีๆก็ยังมีอยู่แต่ต้องกล้าเผชิญหน้าและเปิดโปงพวกคนเลวให้ออกจากกรมตำรวจไป 

หนังเรื่องนี้สำหรับผม สนุกใช้ได้เลยครับ ถึงอาจจะไม่ได้พีคเท่าเรื่อง Training Day หรือ The Departed แต่การเล่าลำดับเรื่องราวก็ทำได้น่าสนใจใช้ได้เลยครับ การแสดงของนักแสดงในเรื่องส่วนใหญ่ก็แสดงกันอยู่ในระดับปานกลางค่อยข้างดีครับ ผมให้คะแนนหนังเรื่อง Street Kings ไปที่ 7.5/10 ครับ 

แล้วเพื่อนๆคิดเห็นอย่างไรกับหนังเรื่องนี้กันบ้างครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่