แนะนำวิธีให้แอพธนาคารสามารถเตือนเงินออกตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป

ปัญหาหนึ่งที่คนใช้ ibanking ไม่สามารถทราบได้ว่ามีการดูดเงินออกจำนวนน้อยๆกว่าค่าขั้นต่ำของธนาคาร โดยธนาคารบางแห่งอ้างว่าไม่อยากให้เป็นการรบกวนลูกค้าเกินไป อย่างของแบงค์กรุงเทพ จะเตือนเอสเอ็มเอส ก็ต่อเมื่อยอดเกิน 500 บาทขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งเป็นช่องโหว่ให้  Scammer  ที่ทราบข้อมูลบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตลูกค้า ทยอยถอนเงินออกแบบไม่ให้รู้ตัว กว่าจะตรวจสอบเจอก็ต้องรอให้เราเข้ามาตรวจเช็คธุรกรรมดังกล่าว ซึ่งเงินก็หมดบัญชีแล้ว ซึ่งจริงๆแทบทุกธนาคารก็มีปัญหานี้คล้ายๆกัน

แต่เนื่องจากผมมีแอพของธนาคารหลากหลายพอสมควร เลยเห็นสิ่งที่น่าสนใจของบางธนาคารที่สามารถเชื่อมต่อกับไลน์ได้ และเมื่อเราไปตั้งค่าไลน์ให้เตือนไว้เสมอ เราก็จะรู้ได้ทันทีเมื่อเงินก้อนแรกถูกถอนออกไปโดยนักโจรกรรม โดยธนาคารที่ผมหมายถึงคือ SCB connect ครับ ซึ่งผมได้ลองเปรียบเทียบการถอนเงินออกกรณีถอนเงิน 1 บาท คือโอนจากธนาคารกรุงเทพไปไทยพาณิชย์ก่อนผลที่ได้คือเป็นตามรูป จะเห็นว่า เมื่อกดโอนปุ้บ ในส่วนของธนาคารกรุงเทพไม่มีการเตือนใดๆ แต่ของ SCB ซึ่งมีการเชื่อมต่อกับ SCB connect จะส่งการแจ้งเตือนแทบจะทันทีที่มีการโอนเข้ามา ในทางกลับกัน เมื่อผมได้ทำการโอนเงินออกจากไทยพาณิชย์ไปธนาคารกรุงเทพ ก็เช่นเดียวกัน ของธนาคารกรุงเทพไร้ซึ่งการเตือนใดๆ ขณะที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้มีการแจ้งเตือนทางไลน์ทันทีตามรูปโดยเมื่อเข้าไปตรวจสอบที่หน้าจอมือถือในตอนหลังหากการแจ้งเตือนนี้เราไม่ทันสังเกตเนื่องจากอาจกำลังทำงานอยู่หรือปิดเสียงไว้ เราก็ยังสามารถเข้ามาตรวจสอบภายหลังได้เช่นกัน โดยส่วนของ SCB connect จะโชว์เวลาและจำนวนเงินว่าได้มีเงินออกจากบัญชีไปเท่าไหร่ โอนเข้าเท่าไหร่ เวลาอะไรตามรูป ส่วนของธนาคารกรุงเทพก็มีการเตือนเช่นกันแต่ผ่าน  SMS และผ่านแอพตัวมันเอง โดยมีการเตือนตอนที่ผมโอนเข้าโอนออกที่ 1000 บาท เท่านั้น แต่ไร้การเตือนในกรณี 1 บาทดังรูป


นอกเหนือไปจากนั้นในส่วน  SCB ยังมีการบันทึกไว้ในไลน์ตลอดเวลา เราสามารถย้อนกลับเข้าไปดูในไลน์ได้ด้วย ซึ่งถือเป็นความฉลาดของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ยอมลงทุนในไลน์ลักษณะนี้ซึ่งเอาจุดเด่นของไลน์มาใช้ร่วมกับการแจ้งเตือนของแอพ ibanking ที่มีประสิทธิภาพ 


อ้อ หากใครยังไม่มีแอพธนาคารนี้แนะนำให้ไปเปิด หรือใครมีแล้วและไม่แน่ใจว่าเอาไปเชื่อมต่อกับแอพที่มีความเสี่ยงดูดเงินก็แนะนำว่าให้ไปเปิดใหม่แบบไร้บัญชีและไม่ต้องมีเอทีเอ็มนะครับ จะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี และให้ทำการเชื่อมต่อกับไอแบงกิ้งไปเลย โดยเป็นบัญชีสำหรับเก็บเงินจำนวนมากไว้ได้เพราะเราไม่ได้ไปเชื่อมต่อกับแอพที่มีธุรกรรมการเงิน โดยหากจะนำมาใช้ก็ใช้แอพโอนออกไปตามส่วนที่จำเป็นก็จะทำให้คุณไม่มีโอกาสเสียท่ากับโจรได้ง่ายๆอีกต่อไป อย่างน้อยคุณจะรู้ก่อนตั้งแต่การถูกดูดเงินก้อนแรกออกและรีบระงับการใช้งานได้ทันท่วงที
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่