JJNY : ติดเชื้อ9,727 เสียชีวิต73│WHO เตือนโควิดอาจยาวถึงปีหน้า│จับตาพายุลูกใหม่"หมาเหล่า"│สุพรรณฯน่าห่วง น้ำท่าจีนยังสูง

โควิดวันนี้ ยอดติดเชื้อ 9,727 ราย เสียชีวิต 73 ราย
https://www.matichon.co.th/covid19/news_3001792
  
 
เมื่อวันที่ 21 ต.ค.64 ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564 รวม 9,727 ราย จำแนกเป็น
ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 9,072 ราย
ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 558 ราย
ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 71 ราย
ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 26 ราย
ผู้ป่วยสะสม 1,792,716 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน)
หายป่วยกลับบ้าน 10,075 ราย
หายป่วยสะสม 1,672,508 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน)
ผู้ป่วยกำลังรักษา 103,086 ราย
 
เสียชีวิต 73 รายWHO เตือนโควิดอาจลากยาวถึงปีหน้า
https://www.matichon.co.th/foreign/news_3001811
 
องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจจะลากยาวออกไปมากกว่าที่ควรจะเป็นอีกหนึ่งปี หรือจนถึงปี 2565 เนื่องจากประเทศยากจนไม่ได้รับวัคซีนต้านโควิดมากพอกับความต้องการ
 
ดร.บรูซ อัลวาร์ด หัวหน้าฝ่ายอาวุโสขององค์การอนามัยโลกระบุว่า สถานการณ์ที่เป็นอยู่ปัจจุบันจะทำให้วิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 ลากยาวต่อไปจนถึงปี 2565 ได้อย่างง่ายดาย ทั้งที่มันไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น
 
ปัจจุบันผู้คนในทวีปแอฟริกาที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 แล้วมีไม่ถึง 5% เมื่อเปรียบเทียบกับทวีปส่วนใหญ่ที่สัดส่วนผู้ได้รับวัคซีนแล้วอยู่ที่ 40%
 
ดร.อัลวาร์ดวอนขอให้ประเทศร่ำรวยยินยอมแบ่งปันวัคซีนตามคิวที่จองไว้ เพื่อที่บริษัทยาจะได้จัดลำดับความสำคัญในการกระจายวัคซีนให้กับประเทศที่มีรายได้ต่ำแทน
 
ทั้งนี้ชาติร่ำรวยได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประเทศอื่นๆ ในการประชุมสุดยอดต่างๆ ซึ่งรวมถึงการประชุมกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือจี7 ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้
 
อย่างไรก็ดีพีเพิลส์วัคซีน ซึ่งเป็นการรวมตัวของกลุ่มองค์กรการกุศลเพิ่งเปิดเผยตัวเลขที่ชี้ให้เห็นว่า มีเพียงวัคซีน 1 ใน 7 โดสที่บริษัทยาและชาติร่ำรวยสัญญาว่าจะให้ ที่ไปถึงมือของผู้คนในประเทศที่ยากจนกว่า
 
ขณะที่วัคซีนส่วนใหญ่ถูกกระจายไปในประเทศที่มีรายได้สูงหรือประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง โดยทวีปแอฟริกาได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 เพียงราว 2.6% ของจำนวนวัคซีนที่ผลิตขึ้นทั่วโลกเท่านั้น
 

 
จับตาพายุลูกใหม่ "หมาเหล่า" จ่อเข้าไทย 28 ต.ค.ทำฝนตกหนัก เตือนเร่งพร่องน้ำออกจากอ่าง
https://www.matichon.co.th/economy/news_3001708

จับตาพายุลูกใหม่ “หมาเหล่า” จ่อเข้าไทย 28 ต.ค.ทำฝนตกหนัก เตือนเร่งพร่องน้ำออกจากอ่าง
 
เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือทีมกรุ๊ป ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำ เปิดเผยว่า มีโอกาสสูงที่จะมีพายุดีเปรสชั่นเข้าไทยในเย็นวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ทำให้จะมีฝนตกหนักมากช่วงวันที่ 29-30 ตุลาคม ในพื้นที่ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ต้องติดตามสถานการณ์ภูมิอากาศอย่างใกล้ชิดในช่วงวันที่ 26 ตุลาคมนี้ การก่อตัวจะทวีกำลังขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่นจริงหรือไม่
 
สำหรับพายุดีเปรสชั่นที่จะเข้ามาอาจจะชื่อหมาเหล่า (#20: Malou=หินโมราจีน) โดยมีหย่อมความกดอากาศต่ำทางตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ มีโอกาสมากที่จะก่อตัวขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่น ซึ่งอาจจะเป็นลูกที่ 20 ของปีนี้เคลื่อนที่มาทางทิศตะวันตก คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม
 
วันที่ 28 ตุลาคมทำให้ฝนตกหนักถึงหนักมากที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ และพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่เมืองญาจางถึงเมืองวุงเต่าและเมืองเกิ่นเทอ และมีฝนตกปานกลาง ถึงฝนตกหนักในพื้นที่โดยรอบ
 
“วันที่ 28 -29 ตุลาคม มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทั่วทั้งประเทศกัมพูชาและมีฝนตกปานกลางในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างที่ติดกับเทือกเขาพนมดงรัก ส่วนวันที่ 29 ตุลาคม มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทั่วทั้งภาคตะวันออก และ ภาคกลางตอนล่าง ตั้งแต่สระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก พื้นที่โดยรอบของเขาใหญ่ สระบุรี กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี มีฝนตกปานกลางในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคกลางตอนล่าง มีฝนตกเพิ่มขึ้น ในพื้นที่ภาคใต้ทั่วทั้งภาค”
 
ดังนั้นควรติดตามสถานการณ์การเคลื่อนตัวของพายุดีเปรสชั่นนี้อย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อม ที่จะระบายน้ำ พร่องน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ เพื่อรอรับน้ำจากพายุดีเปรสชั่นที่อาจจะเข้ามาในช่วงวันที่ 29-30 ตุลาคมนี้ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง มูลบน ลำแชะ ลำนางรอง ลําตะคอง ป่าสักชลสิทธิ์ กระเสียว ขุนด่านปราการชล นฤบดินจินดา หนองปลาไหล และ ประแสร์ แก่งกระจาน และปราณบุรี
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่