หลังจาก อัพ Windows 10 ไปเป็น Windows 11 แล้ว พบว่า ...

กระทู้คำถาม
มีการแบ่ง Partition ใน Disk แปลกๆ นอกเหนือจาก ไดรฟ์ C กับ ไดรฟ์ D แล้ว ยังมี Recovery Partition อีก 3 ไดรฟ์ ที่เรียงติดกันเป็นอันสุดท้าย ด้วยขนาด 14.85 GB , 1.33 GB และ 990 MB ตามลำดับ เข้าใจว่า เป็นไฟล์กู้คืนระบบของทั้ง Windows 10 ,11 ที่เราไม่สามารถไปจัดการปรับเปลี่ยนได้โดยง่าย ผมเข้าใจถูกใช่ไหมครับ แต่ไม่รู้ว่า แต่ละไดรฟ์ได้บรรจุไฟล์เต็มไดรฟ์ทั้งหมด รึป่าว เพราะรวมกันแล้วจะประมาณ 17 GB ก็ถือว่าไม่น้อย ถ้าอยากจะแบ่งบางส่วนมาใช้งาน โดยให้ไปรวมกับ ไดรฟ์ C หรือ D ก็ได้  จะสามารถทำได้ไหมครับ ทำอย่างไร หรือปล่อยไว้อย่างงั้น ไม่ต้องไปยุ่ง
               สอบถามผู้รู้ ขอคำแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณล่วงหน้าคร้าบบบ ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ปกติถ้าติดตั้ง Windows 11 มันจะมี Partition recovery มาให้ด้วยครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ลง Windows 10 จะไม่มีนะ
ที่มีเพิ่มมาจะเป็น 16MB MSR Partition กับ Recovery Partition เเล้วก็จะมีเเค่ EFI กับ Drive C เท่านั้น ส่วนอันอื่นไม่รู้ต้องจับภาพมาดู
ของผมลบทิ้งหมดเหลือเท่านี้ก็ Boot ได้ เเต่จะ Reset Windows ไม่ได้ เพราะลบ Partition Recovey ทิ้งเเล้ว ต้องใช้ USB เเทน เเต่ก็ไม่ใช่ปัญหาจากภาพส่วน 100GB อันหลังสุดไม่เกี่ยวกับนะครับ อันนั้นผมตั้งใจเเบ่งขึ้นต่างหาก ปกติมันจะไม่มี
ก็จะเหลือเเค่ 3 Partition บน Disk ลูกที่ทำเป็นไดร์ C อย่างเดียว เเต่ 16MB Partition อย่าเผลอไปลบนะครับ เดี๋ยวเครื่องไม่ Boot
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่