เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ทดสอบ เลนส์มือหมุน 7artisans 25 f1.8

มาแล้วครับ ผลเทส จริงๆ จะบอกว่าไงดี 
ความรู้สึกมัน ผสมผเส กัน พรุ่งนี้ผมขอลองอีกนิดนะคครับ
อันแรกก่อนเลย ขอเล่าท้าวความก่อนว่า ผมอยากได้เลนส์เล็กๆ ไม่แพง เอาไว้ถ่ายท่องเที่ยวหรือทำงานได้ ในระยะไวด์ ครับ พูดง่ายๆ ในการใช้งานจริง ถ้ารู้ระยะแน่นอน ผมก็จะพกไปเท่าที่จำเป็น 
จริงๆแล้ว ผมมี 17-50 2.8 OS ที่ใช้งานได้จริงอยู่แล้ว มันก็ก้ำกึ่งว่าจะเอา ไวด์ฟิก มาอีกทำไม เออ เนอะ   แต่เคยเห็นเลนส์ เมาท์ M ตัว 22 F 2.0 ราคามือสองปล่อยกันแถว 3500 (เคยเห็น 2500 แว๋บๆๆ แต่หายากมาก) ราคาน่ารัก ดูรีวิวแล้วคมดี เป็นระบบออโตโฟกัส ใช้งานได้แน่
แต่เมื่อไม่นาน มีเลนส์มือหมุน ยี่ห้อ 7artisans ในระยะ 25mm ผ่านตา ราคามือสองสภาพใหม่กิ๊ก ขายแค่ 1500 ผมเลย ตาลุก เพราะถ้าเสียหาย มันก็ไม่มาก แต่ถ้าดี แปลว่า ดีลนี้ กำไรมหาศาล ผมเลยลองดู
เจ้าของเก่าบอกว่าไม่ได้ใช้เลย ขายกล้องทิ้งไปก่อนกลับไป ตปท
เอาล่ะ เข้าเรื่อง ผมได้มาปุ๊บก็เอาไปลองถ่ายแถว สนามเด็กเล่น ที่ มบ ดู ผลที่ได้คือ ถ้า คุณมี ซับเจก ให้มัน คุณใช้ไปที่ f1.8 มันก็จะคมไปแทบจะถึงขอบภาพ (ดู มอเตอร์ไซค์ ส่วนท้าย และ ส่วนหน้า) ทุกรูป ที่มี ซับเจค มันจะชัดมาก ผมให้ผ่านเลย สำหรับสายอาชีพนะครับ ใช้งานได้จริง 
แต่......  มีเรื่องแปลกอย่างหนึ่งคือ ถ้าคุณถ่าย วิว ทั่วไป ไกลๆ แล้วเปิด F กว้าง เช่น f1.8 ภาพมันจะดูไม่ค่อยชัด เออ แปลกมาก ถ้าจะชัด ต้องหรี่ลงมาเยอะๆ เช่น f8 เป็นต้นไป คือ ถ่ายวิวนี่ มือถือ ถ่ายชัดกว่า แปลกไหม แม้ผมจะดูว่ามันก็ โฟกัสถูกนี่หว่า ขนาดตรงกลาง ดูเหมือนจะซอฟต์ๆ (ใช้ f1.8) ตรงนี้ ขอคอนเฟริมอีกทีนะครับ
แต่ถ้า คุณมีซับเจค ให้มัน ถ่ายเพื่อละลายฉากหลัง อันนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ ดังนั้น ผมว่า มันเหมาะกับ ถ่าย environmental portrait เลย ที่แสงมาก แสงน้อย ได้เลย แจ่มแมวสุดๆ อีกอย่าง สังเกตว่ามันมี วิกเนต ระดับหนึ่ง ดังนั้น ภาพอารมณ์มันจะประมาณ ถ่ายกล้องฟิลม์ แหละ ผมว่า ได้อยู่ ครับ ผมให้ผ่าน 
ดังนั้น เลนส์นี้ เอาไปถ่ายเล่นสนุกๆ กึ่งจริงจัง ใช้ได้เลย แต่ถ้าเอามารับงาน มีคนจ่ายตังค์ให้ ผมไม่เสี่ยง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่