จีนทำได้, ชิปเซ็ตประมวลขนาด 5 นาโนเมตร

จีนทำได้, จีนไม่ยอมหยุดนิ่ง, ชิปเซ็ตประมวลขนาด 5 นาโนเมตร 
.
Look Forward Asia
.
วันนี้ มีรายงานจาก สำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า Alibaba Group Holding เปิดตัวชิปเซ็ตประมวลผลตัวใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงขนาด 5 นาโนเมตร นับเป็นก้าวสำคัญในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์เพื่อใช้เองของจีน โดยชิปตัวใหม่ของ Alibaba ใช้สถาปัตยกรรมไมโครจากบริษัท Arm ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ SoftBank Group และจะถูกนำมาใช้ในศูนย์ข้อมูลของ Alibaba ในอนาคตอันใกล้ โดยขณะนี้ยังไม่มีแผนจะจำหน่ายในเชิงพาณิชย์
.
เจฟฟ์จาง ประธาน Alibaba Cloud Intelligence และหัวหน้า Damo Academy หน่วยงานวิจัยของ Alibaba กล่าวว่า การพัฒนาชิปเซ็ตประมวลผลของเราเองสอดคล้องกับความพยายามอย่างต่อเนื่องของเราในการเพิ่มขีดความสามารถในการประมวลผลของเราด้วยประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน เรามีแผนจะใช้ชิปนี้รองรับธุรกิจในปัจจุบัน และอนาคตของ Alibaba แบบครบวงจร

.
โดยชิปตัวล่าสุดที่ใช้ชื่อว่า Yitian 710 เป็นเซมิคอนดักเตอร์ตัวที่ 3 ของ Alibaba นับตั้งแต่ปี 2019 หลังจากชิปปัญญาประดิษฐ์และชิปที่นำมาใช้กับ IoTs ทว่าด้วยความสามารถในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่จำกัดในประเทศจีน ทำให้ Alibaba อาจต้องใช้ผู้ผลิตเอาต์ซอร์ส และแม้ Alibaba จะไม่ได้เปิดเผยชื่อบริษัทผู้ผลิตที่จับมือกัน แต่ Bloomberg ระบุว่า มีเพียง 2 เจ้าที่สามารถผลิตชิปขนาด 5 นาโนเมตรได้ คือ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ของไต้หวัน และ Samsung Electronics Co. ของเกาหลีใต้ ชิปของ Alibaba เป็นหนึ่งในชิปที่ล้ำสมัยที่สุดของจีนที่เข้ามาแทนที่ชิปแบบดั้งเดิมที่ผลิตจาก Intel Corp. และ Advanced Micro Devices Inc.
.
ความสำเร็จของ Alibaba เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าความพยายามในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์เพื่อใช้เองของจีนกำลังออกดอกออกผล โดยที่ผ่านมารัฐบาลของสีจิ้นผิงได้ให้ความสำคัญกับการพึ่งพาตนเองด้านเทคโนโลยีเป็นอันดับแรกๆ ด้วยการจัดสรรงบประมาณและออกนโยบายมาสนับสนุนให้บริษัทในจีนสามารถเอาชนะการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ
.

.
เป็นที่รับทราบว่า สถานการณ์ทางเทคโนโลยีในยุคนี้ 5G,  Internet of Things (IOT), AI, Cloud, Quantum Computer มีบทบาทอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้อุปกรณ์ Smart ต่างๆ ที่ต้องใช้ชิปเซ็ต ซึ่งประเทศจีนกำลังขยายตัวทางเทคโนโลยี ประสบปัญหาการผลิตชิปเซ็ตขนาด 5 นาโนเมตร โรงงานในประเทศจีนผลิตชิปเซ็ตได้ขนาด 7 นาโนเมตร การกีดกันการเข้าถึงเทคโนโลยีขนาด 5 และ 3 นาโนเมตร และเทคโนโลยีจากบริษัท Arm..อาจารย์ทวีสุข ธรรมศักดิ์ ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เคยให้ความเห็นว่า จีนอาจต้องหยุดการขยายเทคโนโลยีไปสักพัก เพื่อรอให้โรงงานในประเทศสามารถผลิตชิปเซ็ต 5 นาโนเมตร แต่มาวันนี้ ไม่รู้ว่า Alibaba มีดีลลับอะไรกับบริษัทไหน แต่ประเทศจีนย่อมได้รับผลดี 

แท็กให้ถึง อาจารย์ทวีสุข ทวีศักดิ์..เพื่อขอความเห็น, 5555
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่