JJNY : PM2.5 กลับมาแล้ว!│ลำตะคองล้น เขตศก.โคราชอ่วม│นักเขียนดังโพสต์ระบาย"คิวฉีดวัคซีน"│เมียนมาปล่อยนักโทษการเมือง

ฝุ่นPM2.5กลับมาแล้ว! เชียงใหม่คุณภาพอากาศแย่ "ค่ามลพิษพุ่ง 201"
https://www.tnnthailand.com/news/social/94178/
 
 
ฝุ่นPM2.5กลับมาสร้างปัญหาอีกครั้งจ.เชียงใหม่ค่ามลพิษพุ่ง 201 เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างรุนแรง

วันนี้ ( 20 ต.ค. 64 ) เว็บไซต์ IQAIR ได้รายงานคุณภาพอากาศของประเทศไทยวันนี้ พบว่าอ.เชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ ค่ามลพิษฝุ่นPM2.5 AQI พุ่งสูงถึง 201 สูงเป็นอันดับ 1 ในประเทศ เริ่มมีผลกระทบต่อทุกคนอย่างรุนแรง ขณะที่ เมืองพัทยา และ อำเภอบางละมุง ค่า AQI มีปริมาณสูงตามมาเป็นอันดับ 2 และ 3 สำหรับกรุงเทพมหานครค่ามลพิษสูงสุดอยู่ที่ เขตทวีวัฒนา ค่า AQI อยู่ในระดับสีส้ม สูง 131 ซึ่งจะมีผลกระทบต่อผู้ป่วยหรือผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ
 
สำหรับ 10 อันดับ จังหวัดในประเทศไทยที่มีค่ามลพิษอยู่ในระดับที่กระทบต่อสุขภาพมีดังนี้
1. เชียงดาว, จังหวัดเชียงใหม่ ค่า AQI 201
2 พัทยา, จังหวัดชลบุรี. ค่า AQI 160
3. อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ค่า AQI 1554. เมืองฉะเชิงเทรา, จังหวัดฉะเชิงเทรา. ค่า AQI 154
5. สัตหีบ, จังหวัดชลบุรี ค่า AQI 154
6. พระสมุทรเจดีย์, จังหวัดสมุทรปราการ ค่า AQI 132
7. เขตทวีวัฒนา, กรุงเทพฯ ค่า AQI 131
8. หาดใหญ่, จังหวัดสงขลา ค่า AQI 126
9. ศรีเชียงใหม่, จังหวัดหนองคาย ค่า AQI 115
10. ตลิ่งชัน, กรุงเทพฯ ค่า AQI 113

ข้อมูลจาก : IQAIR
ภาพจาก : IQAIR


 
ลำตะคองล้น เขตเศรษฐกิจโคราชอ่วม ระดมวางกระสอบทราย ป้องท่วมรพ.มหาราช
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_6686437
 
ลำตะคองล้น เขตเศรษฐกิจโคราชอ่วม ระดมวางกระสอบทราย ป้องท่วมรพ.มหาราช หวั่นซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่ ปี 53 เผยเดือดร้อนนับหมื่นครัวเรือน 
 
เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 20 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม ที่จ.นครราชสีมา มวลน้ำที่เอ่อล้นจากอ่างเก็บน้ำซับประดู่ ลำห้วยไผ่ อ.สีคิ้ว ลำห้วยตะคร้อ อ.สูงเนิน และ อ่างเก็บน้ำหนองคู อ.ขามทะเลสอ ซึ่งเป็นลุ่มน้ำสาขาลำตะคอง รวมทั้งน้ำฝนสะสมที่ตกในพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ไหลมาสมทบตามคลองธรรมชาติ ส่งผลกระทบตามเส้นทางลำตะคองตอนล่างช่วงไหลผ่านเขตเศรษฐกิจ พื้นที่เทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งไหลมาท่วมเต็มพื้นที่ 2 ฝั่งลำตะคอง
 
ตั้งแต่ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 ชุมชนท่าตะโก หมู่บ้านวีไอพี โรงเรียนเทศบาล 4 (เพาะชำ) รร.อัสสัมชัญ โรงพยาบาลเซนต์เมรี่ รร.เมือง รร.อนุบาลนครราชสีมา วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา รร.สุรนารีวิทยา รร.สวนหม่อน รร.กีฬา ทน.นครราชสีมา รพ.มหาราช นครราชสีมา รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ตลาดประปาพัฒนา
 
ตลาดสุรนารี ชุมชน 30 กันยา ชุมชนมหาชัยอุดมพร รวมทั้งบน ถ.มิตรภาพ บริเวณหน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 ห้างแม็คโคและด้านหลังศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา สร้างความเดือดร้อนให้ชาวเมืองโคราชนับหมื่นครอบครัว
 
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เดินทางมาร่วมประชุมกับ นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการ รพ.มหาราช นครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งทหาร ตำรวจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก.31 นครราชสีมา เพื่อป้องกันมวลน้ำจากลำตะคองที่เพิ่มระดับความสูงอย่างต่อเนื่องไหลทะลักเข้ามาท่วมพื้นที่ประมาณ 110 ไร่
 
โดยระดมนำกระสอบทรายจำนวนมากอุดรอยรั่วและเคลื่อนย้าย ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชระเบียนไปไว้บนที่สูง ซึ่งถอดบทเรียนเหตุน้ำท่วมใหญ่โคราช ปี 2553 หรือ 11 ปี ที่ผ่านมา นอกจากนี้ได้จัดกำลังส่วนหนึ่งคอยช่วยเหลือการรับส่งผู้ป่วยเข้ามารักษาใน รพ.มหาราช โดยใช้รถยนต์ขนาดใหญ่และเรือเป็นพาหนะในการขนย้าย
 
นายวิเชียร เปิดเผยว่า โจทย์สำคัญต้องป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้ามาท่วมใน รพ.มหาราช ขณะนี้มีหลายภาคส่วนได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ กายภาพมีทั้งหมด 11 ประตู ได้นำกระสอบทรายมาปิดกั้นและเร่งสูบน้ำที่ไหลเข้ามาออกโดยเร็ว ป้องกันน้ำท่วมทั้งหมด
ขณะนี้คงเหลือทางเข้าด้าน ถ.ช้างเผือก เพียงประตูเดียว สถานการณ์ยังสามารถรับได้และได้เตรียมความพร้อมไว้ หากน้ำท่วมจริงต้องเปิดโรงพยาบาลสนามและการสำรองออกซิเจนช่วยผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยโควิด ซึ่งสามารถรองรับได้ประมาณ 7 วัน
 

 
"วัธนา" นักเขียนดังโพสต์ระบาย "คิวฉีดวัคซีน" จัดการไม่ดี-ใช้เวลานาน
https://www.nationtv.tv/news/378847389

ดราม่าคิวฉีดวัคซีนโควิด "วัธนา" นักเขียนชื่อดัง โพสต์ระบายหน่วยฉีดวัคซีนจัดการไม่ดี ที่นั่งไม่เพียงพอ ใช้เวลานาน และยังบอกให้ผู้มีนัดไปทำธุระที่อื่น 2-3 ชั่วโมง ก่อนกลับมาฉีด

นายวัธนา บุญยัง นักเขียนชื่อดัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงปัญหาคิวฉีดวัคซีนโควิดว่า 
 
เล่นเฟซบุ๊กมาสิบกว่าปี ปกติไม่เคยตำหนิหรือว่าใครในเฟซบุ๊ก แต่วันนี้ทนไม่ไหว ขอต่อว่าหน่อย ไม่ได้ด่านะครับ ได้ใบนัดฉีดวัคซีนเข็ม 2 จาก รพ.พุทธโสธร นัดเวลา 08.30 น.วันนี้ ที่ ม.ราชภัฏ ออกมาถนนมรุพงษ์หน้าบ้าน ปรากฎว่ารถติดหนึบ เหมือนชั่วโมงเร่งด่วนในกรุงเทพ

จึงไปรถยนต์ไม่ไหว เลยเดินมา ร้อนแทบตาย เดินจนเหงื่อตก ปรากฎว่ามาถึงแล้วเจอคนแน่นเป็นพัน เก้าอี้ก็ไม่พอให้นั่ง คนเฒ่าคนแก่บนกันลั่น ฟังเจ้าหน้าที่ประกาศว่าบัตรสีชมพูเข็ม 2 อย่างเร็วอีก 2-3 ชั่วโมง ให้ไปทำธุระที่อื่นก่อน
 
“พูดง่ายแต่ทำยาก คนมาไกลจะไปอยู่ที่ไหน ธุระคือจะมาฉีดวัคซีนตามนัด จะไล่ให้ไปทำธุระที่ไหน ที่นั่งรอก็ไม่มี ผมเลยต้องเดินเหงื่อตกกลับมาบ้าน อีก 3 ชั่วโมงไปใหม่”

นัดไม่เป็นนัด แล้วจะนัดทำไม เรื่องแค่นี้จัดการไม่ได้ แล้วจะไปทำอะไร ถ้าเป็นรายการวอล์คอินจะไม่ว่าสักคำ เห็นใจหมอและพยาบาลนะครับ ที่ทำงานหนักเหนื่อย แต่คนจัดการนัดทำไม่ดี นัดมาเยอะเกินไป
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่