กำแพงน้ำล้น DIY

กระทู้สนทนา
โควิดเป็นเหตุ จากสถานการณ์โควิด ทำให้ผมต้องโดนกักตัวอยู่ที่บ้านเนื่องจากมีพนักงานในส่วนที่ต้องทำงานด้วยกันติดโควิดเลยไล่ไถโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ เนื่องจากไม่มีเจ้านายคอยเฝ้าว่าระหว่างวันทำอะไรบ้าง จนไปพบกับการสร้างกำแพงน้ำล้นในเวป Pantip 
 https://pantip.com/topic/34972081  และ  https://pantip.com/topic/31778691 ผมก็พอมีฝีมือทางช่างอยู่บ้าง จึงเกิดโปรเจค กำแพงน้ำล้น DIY
จากการไล่อ่านกระทู้ต้นเรื่องไปเรื่อยๆ มีทั้งให้กำลังใจ คำแนะนำ รวมถึงข้อควรระวังจึงพยายามทำกำแพงน้ำล้นในรูปแบบที่ช่างน่าจะพอรับได้เกิดขึ้น 

หมายเหต : โปรเจคนี้ทำคนเดียว ภรรยาและลูกๆนั่งดู Netflix อยู่ในบ้าน 
ระยะเวลาการทำ 5 เดือน , ทำเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์

สัปดาห์ที่ 1 – 2  เริ่มรื้ออิฐตัวหนอน และขุดดิน

          ความตั้งใจแรก ต้องการสร้างบ่อขนาด 2*1 เมตร ลึก 0.8 เมตร แต่ด้วยคำแนะนำจากคอมเม้นท์กระทู้ต้นเรื่อง ต้องมีการวางเสา และ ทำคานคอดิน ขนาดบ่อที่ขุดเลยกลายเป็น 3*1.5 เมตร ความลึกขุดได้แค่ 0.5 เมตร เนื่องจากพื้นด้านล่างเจอแผ่นหินขนาดใหญ่มาก คาดว่าเป็นหินแกรนิตที่เอามาต่อเคาน์เตอร์ปูน ถูกฝังเอาไว้เลยขุดต่อไม่ได้
 
           ระหว่างสัปดาห์ มีเสียงจากคนในบ้านว่าหลุมนี้มันดูไม่ดีเลย คล้ายๆ กับเธอจะฝังอะไร ทะเลาะกันอยู่นานจนมีความคิดจะเลิกโปรเจค เนื่องจากในหัวมีแต่บ่อรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำไงดี???? 

ฮวงจุ้ยช่วยด้วย ไถโทรศัพท์ต่อจนไปพบหลักการสร้างบ่อน้ำหน้าบ้าน มีซินแสบอกว่าการสร้างบ่อน้ำหน้าบ้านไม่ควรให้เหลี่ยมหันเข้าสู่บ้าน ควรสร้างบ่อที่มีลักษณะกลม, ครึ่งวงกลม หรือฟรีฟอร์ม ไอเดียเกิด ไม่ต้องถมบ่อ

สัปดาห์ที่ 3  หาอุปกรณ์ก่อสร้าง 

                สัปดาห์นี้หมดเวลาไปกับการหาอุปกรณ์ก่อสร้าง ทั้งเสา, ปูน, หิน, ทราย, เหล็ก, ไม้แบบ และอื่นๆ สำหรับเสาที่ใช้ในงานนี้ใช้เสาตีนช้างและทำการเทปูนรัดรอบเสาเพื่อเพิ่อป้องกันการเอนของเสา

สัปดาห์ที่ 4  ฝังเสาเทปูนรัดรอบเสา 

                 เสาตีนช้างซื้อมาแค่ 2 ตัน ยาว3.5 เมตร จึงทำการสกัดและตัดเพื่อให้ได้ความสูงของกำแพงที่ต้องการ ส่วนที่เหลือก็นำไปฝังเพื่อทำเป็นเสาด้านหน้าอีก 2 ต้น ทั้งนี้ทำการเทปูนรัดรอบเสาทั้ง 4 ต้น
                ผสมปูน ใช้ปูนพอร์ตแลนด์ : ทราย : หิน ในอัตราส่วน 1:2:4 ตามปริมาตร

สัปดาห์ที่ 5 ทิ้งให้ปูนเซ็ตตัว จริงๆ ร่างแหลกแล้ว

สัปดาห์ที่ 6 ตีแบบ และ ทำการผูกเหล็กเพื่อรอทำการเทคานคอดิน

สัปดาห์ที่ 7 ผสมปูนเทคานคอดิน

                อัตราส่วน ปูนพอร์ตแลนด์ : ทราย : หิน  1:2:4 ระหว่างผสมปูนเพื่อเท มีฝนตกลงมาพรำๆ ต้องมีการหยุดเนื่องจากฝืนต่อไม่ไหวจึงทำการเทต่อในวันถัดไป สภาพที่เห็นจึงมีรอยต่อของปูน


สัปดาห์ที่ 8 รื้อแบบ และทิ้งไว้ให้ปูนเซ็ตตัว 1 สัปดาห์

สัปดาห์ที่ 9 ตีแบบเพื่อเทพื้น 

               ทำการเททรายเพื่อปรับระดับ พร้อมคลุมพลาสติกเติมปูนล็อคพลาสติก ตัดเหล็ก ผูกเหล็ก รองลูกปูน เพื่อรอเทพื้นต่อไป


สัปดาห์ที่ 10 เทพื้น

                ผสมปูนพอร์ตแลนด์ : ทราย : หิน อัตราส่วน 1:2:4 พร้อมผสมน้ำยากันซึม เพื่อเทพื้น งานนี้ร่างกายต้องพร้อม ใจต้องได้


สัปดาห์ที่ 11 รื้อแบบ ทิ้งให้ปูนเซ็ตตัวอีก 1 สัปดาห์

สัปดาห์ที่ 12 เริ่มก่ออิฐบล็อค 

                ทำการก่ออิฐบล็อคตามแบบที่มีในหัว เทปูนลงในช่องว่างของอิฐบล็อคด้วยเพื่อเพิ่มความหนาแน่นของกำแพง ปูนที่ใช้ก่อใช้ปูนสำเร็จสำหรับงานก่อ พร้อมผสมน้ายากันซึม 
                เนื่องจากต้องมีการฉาบด้านหลังการก่ออิฐบล็อคจึงทำได้แค่ 3 ชั้น กำแพงด้านหน้าก่ออิฐบล็อค 2 ชั้นเพื่อทำปากบ่อให้มีพื้นที่สำหรับนั่งได้


สัปดาห์ที่ 13 ก่อกำแพงต่อ 

                ป้องกันกำแพงโค่นมีการเสริมเหล็กเส้นทุกๆ 3 ชั้น และรอการเซ็ตตัวของปูนจึงต้องทิ้งไว้ให้ปูนแห้งก่อนที่จะทำการก่ออิฐบล็อคให้สูงขึ้น รวมทั้งเพื่อความสวยงามของเพื่อนบ้านจึงทำการฉาบด้านหลังไปพร้อมๆกัน ต้องก้มตัวลงไปด้านหลังเพื่อฉาบปูน


สัปดาห์ที่ 14 ก่อทำแพงต่อให้เสร็จ

                สัปดาห์นี้มีกำแพงเหลือไม่เยอะ มีเวลาเหลือจึงนำอิฐตัวหนอนที่รื้อมาก่อเสาด้านข้างมีการเสริมตะปูคอนกรีตทุกๆ อิฐ 2 ก้อน และทำการตีแบบเพื่อรอการเทเอ็นทับหลัง 
                
                ระหว่างสัปดาห์มีฝนตก มีน้ำขังในบ่อ เลยทำการต่อม่านน้ำตกเล่น


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

สัปดาห์ที่ 15 ผูกเหล็ก เทเอ็นทับหลัง

                ใช้ปูนพอร์ตแลนด์ผสมทรายและหิน เพื่อเทเอ็นทับหลัง ป้องกันกำแพงโค่น


สัปดาห์ที่ 16 สร้างร่องน้ำล้น
                
              รื้อแบบ และนำอิฐมอญมาทำก่อด้านบนเอ็นทับหลังเพื่อทำร่องน้ำ ไม่ได้รอให้ปูนเซ็ตตัวเนื่องจากก่ออิฐน้ำหนักไม่มาก ทิ้งไว้อีก 1 อาทิตย์รอปูนเซ็ตตัว


สัปดาห์ที่ 17 เริ่มฉาบ
                   
                 ก่อนทำการฉาบต้องมีการจับเสี้ยมเสาและคานเพื่อให้ได้ฉาก และทำให้งานฉาบออกมาสวยงาม สัปดาห์นี้งานเดินหน้าน้อยมาก เนื่องจากไม่เคยฉาบปูนมาก่อนค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ เสียไปอย่างเยอะเนื่องจากฉาบไม่เป็น ปัญหาที่พบหน้างาน มีช่างมืออาชีพบอกว่า การก่อกำแพงต้องขึงเชือก ร้อยทั้งร้อยถ้าไม่ขึงจะไม่ตรง การก่อกำแพงครั้งนี้เกิดปัญหาจนได้ 

                 กำแพงเอียง! ตอนนี้กำแพงไม่ล้มเพราะมีเอ็นทับหลังในอนาคตยังไม่รู้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆคือการฉาบ เนื่องจากจะใช้หินกาบจิ๊กซอในการทำกำแพงน้ำล้น จำเป็นต้องฉาบให้เรียบที่สุด การที่กำแพงเอียงจึงเสียเวลาในการโปะปูนเพื่อให้ได้ระดับ


สัปดาห์ที่ 18 ฉาบต่อ

                เริ่มฉาบคล่อง เห็นผลงานสัปดาห์นี้แล้วปลื้มมาก


สัปดาห์ที่ 19 เริ่มก่อกำแพงหินกาบ

                ในกระทู้ต้นเรื่องมีการใช้หินกาบป่าในการทำกำแพง ทางผมได้มีการปรับมาใช้หินกาบจิ๊กซอ 8 ชิ้น ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างสะดวก มีแค่ลูกหมูและปูนกาวก็ทำงานได้

                ฉาบปูนด้านใน และทำการเทพื้น
 

สัปดาห์ที่ 20 ติดกระเบื้องหินกาบต่อ

                ในสัปดาห์นี้ทำการติดกระเบื้องหินกาบต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมทั้งทำการเคลือบแล็คเกอร์ ทาสีกันซึมด้านในบ่อ พร้อมฉาบด้านนอกเพื่อความสวยงาม เนื่องจากสีกันซึมหมดด้านบนเลยไม่ได้ทาสีปล่อยเป็นปูนเปลือย เดี๋ยวหาเฟิร์นมาบัง

                ขังน้ำพร้อมแช่ต้นกล้วยลดความเป็นด่างของปูน เพื่อจะทำการเลี้ยงปลา


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ติดตั้งระบบไฟ
     
                    เนื่องจากบ่ออยู่กลางแจ้งผมกลัวปัญหาไฟรั่ว จึงจะปั๊มระบบ 12 โวลต์ โดยใช้ไฟจากโซล่าร์เซลล์ คำนวณการใช้งานเบื้องต้นจะใช้แผงขนาด  60 วัตต์ แบตเตอรี่ขนาด 55 แอมป์ เพื่อรันระบบน้ำล้นวันละ 12 ชั่วโมงโดยติด timer ให้ปั๊มทำงาน 3 ชั่วโมง พัก 3 ชั่วโมง และเลี้ยงปลาจำพวกปลาตะเพียนที่ไม่ต้องการอ๊อกซิเจนมากนัก แต่งานงอก!
มีเพื่อนสมัยมัธยมใจดีจะให้ปลาคาร์ฟเนื่องจากบ่อที่บ้านรั่วและถ้าไม่มีใตรเอาจะนำไปปล่อยในคลอง คิดสิๆ ปลาคาร์ฟ ต้องการอ๊อกซิเจนในระดับที่สูงมากถ้าระบบเดิน 3 ชั่วโมง พัก 3 ชั่วโมง อ๊อกซิเจนไม่พอแน่ และเลี้ยงปลาคาร์ฟต้องมีระบบกรองน้ำ
ตัดสินใจ บอกเพื่อนผมรับเลี้ยงต่อเอง
เนื่องจากต้องรันระบบ 24 ชั่วโมงจึงเพิ่มแผงโซล่าร์เซลล์อีก 1 แผง 120 วัตต์ แบตเตอรี่ 100 แอมป์ เพื่อรันกำแพงน้ำล้น ระบบไฟ และน้ำพุ โดยนำระบบโซล่าร์เซลล์ชุดเดิมไปรันระบบกรองน้ำ

งบบานปลาย จากเดิมระบบไฟตั้งไว้ที่ 5,000 บาท ต้องกลายเป็น ?????  บาท

ค่าใช้จ่าย กำแพงน้ำล้น 12,000 บาท ระบบไฟ 14,000 บาท ค่าแรงวันละ 300 * 40 วัน 12,000 บาท

บทสรุป การสร้างกำแพงน้ำล้นด้วยตัวเอง “อย่าหาทำ” ซื้อเอาเถอะ แบบไฟเบอร์ก็ได้ หรือถ้าชอบแบบปูนแนะนำให้จ้างช่างแล้วก็อย่าไปกดราคาเขาเลยเนื่องจากการก่อสร้างโดยเฉพาะฐานรากต้องใช้ระยะเวลานานไม่สามารถทำต่อเนื่องได้ต้องรอปูนเซ็ตตัว ช่างมืออาชีพกว่า

โปรเจคต่อไป คอนกรีตแสตมป์ และ ซุ้มไม้ลานหน้าบ้าน คาดว่าต้องทำปีหน้าเนื่องจากตอนนี้เจ็บกล้ามเนื้อบริเวณข้อศอกคาดว่ามาจากการที่ต้องออกแรงในการผสมปูนแสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่