แฟนมีอาการแบบนี้ ควรพาไปพบจิตแพทย์หรือเลิกดี

เราคบกับแฟนคนนี้มาได้ประมาณ 1 ปีนิดๆ ไม่รู้ว่าเขาเครียดเรื่องงาน สอบหรือเป็นเพราะการเลี้ยงดูของแม่เขานะคะ เท่าที่เรารู้มาแม่เขาเป็นคนเจ้าอารมณ์มากกก แต่เขาก็ห่างกับแม่เพราะหนีไปเรียนกรุงเทพช่วงมหาลัย พึ่งกลับมาอยู่กับแม่ประมาณ 4-5ปีนี้ เขาเป็นคนที่มีความตั้งใจค่ะ เรียนจบกฎหมาย เขาเคยเล่าให้ฟังว่าช่วงเรียนเขาจะเอาแต่อ่านหนังสือ ทุกวันนี้เวลาเขาจะสอบเลื่อนขั้นเขาก็จะตั้งใจอ่านหนังสือมากๆ ตอนนี้เขาทำงานเป็นผู้รักษาการแทนนายกอบต.ของจังหวัดนึง 
เหตุผลที่เรามาตั้งกระทู้คือ
(1) แฟนเราเวลาโมโหจะมีอารมณ์รุนแรงค่ะ ส่วนใหญ่จะหนักไปทางหึงหวง คือล่าสุดมีผู้ชายมองเราซึ่งเขาอาจจะมองผ่านๆหรือบังเอิญมองมาแบบไม่ตั้งใจ แต่แฟนเราก็พยายามจะหาเรื่องเขา ดีที่ไม่ได้มีเรื่องเลยเถิด
(2) แต่ถ้าเป็นตอนเวลาไปดื่มด้วยกันคือถ้าเรามองใครมันจะเป็นปัญหาทันที บางทีเราก็มองผ่านๆไม่ได้โฟกัส ตามันก็มองไปเรื่อยเปื่อยเขาก็จะหาเรื่องว่าเรามองผู้ชายทำไม เขาไม่สนใจหรอก จนเถียงกันหลายครั้ง และก็จะมีพฤติกรรมรุนแรงตามมาเช่น ปาบุหรี่ใส่ สาดน้ำในแก้วใส่ ตะโกนด่าเราหรือด่าโต๊ะข้างๆที่คิดว่าเขาจะจีบเราโดยไม่สนใจสายตาคนอื่นในร้านเลย หนักสุดคือเราเถียงเขาแล้วเขาเอาด้ามปืนทุบหัวเรา ตอนนั้นคือเขาต้องพาไปโรงพยาบาล หมอบอกแรงกว่านี้อีกนิดคือหัวแตก ซึ่งพวกนี้คือเกิดในที่สาธารณะหมดเลย แต่เราคิดว่าเพราะเขาเมาเลยเป็นแบบนั้น
(3) จนมีครั้งนึงที่เขาไม่เมา เขาโมโหที่เราเล่นเกมไม่สนใจเขา เขาปาโคมไฟลงพื้น ทุ่มโต๊ะมาทางเราแต่ดีที่มันไม่โดนเรา แต่ที่พีคสุดคือเขาบีบคอเรา นั่นเป็นครั้งแรกที่เขาไม่เมาแต่เขาทำร้ายเรา และตอนนั้นเราก็บอกเลิกเขาบอกรับไม่ได้ที่เขาทำแบบนี้กับเรา เขาก็บอกเขารู้สึกผิด แต่เขาเคยดูข่าวที่กระเทยติดเกมมากแล้วฆ่าเจ้าของร้านเกม เขากลัวเราจะติดเกมแล้วเป็นแบบนั้น นั่นคือเราเริ่มรู้สึกแล้วว่าเขาน่าจะมีอาการทางจิตหรือเปล่า อีกครั้งนึงคือเขาดูรายการแล้วผญ.ในทีวีเล่าว่าเจอกับแฟนในเกม เขาก็หันมาบอกเราว่า อย่าให้รู้นะว่าเล่นเกมกับผู้ชาย จะยิงเราแล้วยิงตัวเองตาม คือเขาดูจริงจังกับทุกเรื่องไปมั้ย
(4) ล่าสุดที่ไปนั่งดื่มด้วยกัน เราแค่เล่าให้ฟังว่าโต๊ะนั้นเป็นอาจารย์ประจำชั้นเราตอนเรียนปวส(อาจารย์ผู้ชาย) เขาก็มองตามแล้วโต๊ะอาจารย์มองมาพอดี เขาก็ลุกไปนั่งโต๊ะอาจารย์เฉยเลยทั้งที่ไม่รู้จักกัน ไปพูดหาเรื่องเขาถึงโต๊ะจนเกือบจะมีเรื่องกันหน้าร้าน ตอนขับรถกลับก็ขับรถเร็วมาก (เวลาเขาโมโหเขาจะขับรถเร็วมาก ปาดรถคันอื่น บีบแตร ผ่าไฟแดงก็มี) โทษเราว่าเราไปอ่อยเขาเขาถึงมองมา ทั้งๆที่เรานั่งอยู่เฉยๆ เอาหลังมือตีหน้าเราสองทีจนปากเราช้ำ แล้วก็จิกผม ทั้งๆที่มีเพื่อนสนิทเขาคนนึงนั่งกลับมาด้วย พอกลับมาถึงห้องก็พูดเรื่องนี้อยู่นั่น บอกว่าเขาไม่จบ แล้วเขาขอเบอร์อาจารย์คนนั้นมาเขาก็โทรไปแต่สรุปมันเป็นเบอร์ปลอม ก็ยังจะโทรไปเล่าให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกันฟังอีก ตี3-4ลุกมาเข้าห้องน้ำก็ยังจะลองโทรไปอีก ขนาดเรื่องผ่านมา2-3วันแล้ว ตอนไปวิ่งแล้วเจอคนหน้าคล้ายอาจารย์คนนั้นอยู่ๆก็เข้าไปทักเขาว่าได้ทำงานเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่นี่มั้ย 
(5) บุคลิกเขาที่เราสังเกต คือเขาเป็นคนใจร้อน ถ้ารถติดหรือไปที่ไหนที่คนเยอะๆเขาจะหงุดหงิด 
(6) จากที่เราสังเกตอาการเขาเราสงสัยว่าเขาเป็นโรคเครียด,ไบโพล่า,โรคย้ำคิดย้ำทำเปล่า หรือนิสัยเขาเป็นแบบนี้อยู่แล้ว ด้วยอาชีพการงานเขาหรือเครียดเรื่องพ่อแม่เขา หรือลูกติดกับแฟนเก่าเขา (คือเขามีแฟนเก่าที่มีลูกติดด้วยกันทั้งหมด 3 คน และเขาก็ต้องส่งเงินให้ลูกกับแฟนเก่าเขาด้วย)

ส่วนข้อดีของเขาก็มีค่ะ คือ
(1) เขาให้เงินเราเดือนนึงประมาณ 20,000-30,000 และกำลังจะซื้อรถยนต์ให้เรา
(2) ค่าอาหารเวลาอยู่ด้วยกันเขาก็จะเป็นคนจ่ายตลอด ซึ่งเป็นแบบนี้ทั้งกับเราและกับเพื่อนเขา 
(3) บางทีเขาก็คิดถึงพ่อแม่เรา แบบเวลาไปทานข้าวร้านอาหารเขาก็จะถามว่าซื้ออันนั้นอันนี้กลับไปให้พ่อแม่มั้ย เคยซื้อเห็ดโคนถุงละ 300-400 มาฝากพ่อแม่เรา ทั้งๆที่เรายังไม่เคยพาไปเจอพ่อแม่เราเลยซักครั้ง
(4) ถ้าตัดเรื่องอารมณ์รุนแรงออกเขาก็คือคนดีคนนึงเลย เพราะเวลาเขาไม่โกรธเขาจะชอบอ้อนเรา ดูแลเทคแคร์เราดีมาก

เราเลยลังเลเพราะสิ่งที่เขาทำไม่ดีกับเรามันก็แรง แต่พอคิดถึงข้อดีเขามันก็มีเหมือนกัน คือถ้าตัดเรื่องอารมณ์รุนแรงออกมันก็ไม่มีอะไรที่ไม่ดีเลย เราควรจะพาเขาไปพบจิตแพทย์หรือเลิกกับเขาแล้วตีตัวออกห่างดีคะ
ปล. เรายังเรียนอยู่ปี3 ไม่มีลูก ไม่มีพันธะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่