Q&A รวมปัญหาการเป็นสิว วีธีการรักษาสิวด้วยตัวเอง

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่สองที่ผมเริ่มเขียนลงในพันทิปอาจจะไม่ได้ดีมากมายนักถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยไว้นะครับ 
เอาล่ะ!!! วันนี้ผมลองรวบรวมคําถามปัญหาของเพื่อนๆชาวพันทิปที่ได้ตั้งกระทู้คําถามถึงเรื่องปัญหาของสิว ที่หลายๆคนอาจจะหาทางในการรักษาอยู่ลองอ่านกระทู้นี้เผื่อว่าอาจจะเป็นแนวทางให้เพื่อนๆได้ลองไปใช้ตามกันดูนะครับ 

     ออกตัวก่อนว่าตัวผมเองก็เคยเป็นสิวในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาเหมือนกันกว่าจะหายก็ใช้เวลานานอยู่พอสมควร เพราะว่าเราได้รับการรักษาที่ผิดวิธีและกว่าจะกลับมาเป็นปกติได้ก็ใช้เวลาสักพักใหญ่อยู่เหมือนกัน ดังนั้นหวังว่าประสบการณ์ที่ผมเคยเป็นสิวมาก่อนหน้านี้อาจจะช่วยให้เพื่อนๆได้รับการรักษาที่ถูกต้องและรวดเร็ว หายเป็นสิวกันไวๆนะครับ 

      รูปข้างล่างนี้เป็นช่วงที่ผมเป็นสิวนะครับก็ขึ้นเยอะเลยในบริเวณแก้มทั้งสองข้าง
    

     มาเริ่มกันที่อันแรก 
Q:เป็นสิวฮอร์โมนที่บวกกับสิวกรรมพันธุ์ค่ะ สิวเต็มหน้า ทั้งหน้าผากแก้มคาง ขึ้นทุกตรง ที่หลังที่หน้าอกก็ขึ้น อะไรที่ว่าดีก็ลองหมด หมอก็หาไปมาหลายคลีนิคแล้วก็ไม่หายสักที ยาคุมที่เขาว่าดีก็ลองแล้วก็ไม่หาย คืออยากรู้ว่ามันจะมีวิธีหายไหมคะจะต้องเป็นไปตลอดเลยหรอ ช่วยหน่อยค่ะ อยากหายมากๆ
ปล.ถ้าใครพอมีโฟมล้างหน้าที่เหมาะสำหรับหน้ามันผิวขาดน้ำแพ้ง่ายแนะนำได้นะคะ ขอแบบคนแพ้ง่ายเป็นสิวง่ายมากๆๆๆๆๆใช้ได้ 

A: สิวฮอร์โมนและสิวกรรมพันธุ์  สิวฮอร์โมนเกิดจากการฮอร์โมนที่ไม่สมดุลในร่างกาย ไม่จําเป็นว่าต้องเป็นวัยรุ่นเท่านั้นที่จะมีสิวฮอร์โมนอย่างแม่ของผมอายุ40กว่าแล้วยังมีสิวฮอร์โมนขึ้นอยู่เลยในช่วงที่ใกล้เป็นประจําเดือน ซึ่งมันก็จะสอดคล้องกับสิวกรรมพันธุ์อันนี้อยู่ที่พ่อแม่ของเราว่าตอนหนุ่มสาวๆพวกเขามีสิวไหม ถ้าส่วนใหญ่แล้วหากพ่อแม่เป็นสิวลูกก็มักจะสิวเป็นด้วยเหมือนกัน ส่วนวิธีการรักษาผมว่าสิวฮอร์โมนเป็นสิวที่รักษาให้หายขาดได้ไม่ถึงกับ100% มันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอาหารการกิน การนอนหลับพักผ่อน หรือแม้แต่การที่เราใส่แมสนานๆ จากที่มันเป็นสิวอยู่แล้วก็อาจทําให้เกิดการเห่อหรือประทุขึ้นมาได้ แต่มันก็สามารถดูแลควบคุมให้ดีขึ้นได้โดยต้องทําความเข้าใจว่าสิวฮอร์โมนที่เราๆเป็นกันอยู่เนี่ย มันไม่ได้เป็นไปตลอดหรอกครับ ไม่ต้องกังวล สิวฮอร์โมนจะสามารถหายไปได้เองเมื่อถึงช่วงวัยประมาณ 25-30 ปี และให้ความสําคัญกับเรื่องการพักผ่อนมาเป็นอันดับที่หนึ่งเพราะทําให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและสามารถลดการอักเสบของผิวได้ และส่วนที่สองเป็นผลิตภัณฑ์ยารักษาที่อยากแนะนําสําหรับการใช้รักษาสิว ฮอร์โมนโดยเฉพาะคือ benzac ทาก่อนล้างหน้าตัวนี้จะใช้ดีกับสิวอักเสบ / clinda m ในการแต้มลดการอักเสบของสิว /  Acne-Aid สีแดง โฟมล้างหน้าที่แนะนํามากๆกับการใช้ในช่วงรักษาสิว 

 
    อันที่สอง
Q: คือเราสิวหายเเล้วเเต่คือรอยสิวเยอะมากอะคะขอคำเเนะนำทีค่ะว่าเราควรใช้หรือทาอะไรให้รอยสิวหาย

A: ช่วงนี้ผมก็ยังมีรอยสิวอยู่บ้างเหมือนกันเนื่องจากสิวที่มันหายไปแล้วมันมักจะทิ้งรอยสิวไว้ด้วย ทําให้การรักษามันยังไม่จบเนื่องจากว่าเรารักษาสิวเสร็จไปแล้วก็ต้องมารักษารอยสิวกันต่อเลย รอยสิวเกิดขึ้นได้จากการที่เราไปกดสิวหรือบีบสิวให้มันออกมาเชื่อว่าหลายๆคนก็คงเป็นเหมือนกันกับผมที่ชอบกดแกะสิวอยู่บ่อยๆเพราะด้วยความที่อยากให้มันออกไปจากใบหน้าของเรา เอาหล่ะสําหรับรอยสิวและวิธีการรักษาในส่วนของผมคือการใช้สกินแคร์ร่วมกับครีมกันแดด แอบเคยมีไปเลเซอร์ด้วยเพราะว่าอยากหายไวๆ  ขอพูดถึงสกินแคร์รักษารอยสิวก่อนนะครับตัวที่ผมใช้รักษารอยจะมีอยู่ด้วยกันสองตัวคือ puricas dragon's blood scar gel และ skinoren สองตัวนี้สามารถใช้ได้ดีทั้งคู่แต่วิธีการใช้ puricas dragon จะใช้ดีกับรอยสิวใหม่ๆรอยแดงๆทาไปเรื่อยๆ รอยสิวจะเริ่มจางลงจริงครับ ส่วนตัว skinoren ตัวนี้ใช้ได้ดีกับรอยเก่าๆ รอยดําๆ ใช้แล้วรอยดําจะออกได้ดีเลยครับ แต่แอบยุบยิบหน้านิดหน่อยคงด้วยเพราะตัวนี้เป็นยาในการรักษาสิวด้วย    ต่อมาครีมกันแดดต้องมาตลอดนะครับหลังจากที่เราล้างหน้าทาสกินแคร์เสร็จสิ่งสุดท้ายคือลงกันแดดเพราะว่าหน้าเราที่เป็นรอยสิวอยู่แล้วออกไปเจอแดดร้อนๆส่องมาที่หน้าอาจทําให้เกิดผิวคลํ้าและทําให้รอยสิวแดงมากกว่าเดิม ดังนั้นแนะนําว่าหากไม่รีบมากจนเกินไปก็ทากันแดดเพื่อปกป้องผิวหน้าของเรากันด้วยนะครับ   ส่วนเรื่องเลเซอร์ที่พูดไปก่อนหน้ายอมรับว่าวิธีเห็นผลได้ไวที่สุดแต่ก็ต้องแลกมากับการทําเลเซอร์อย่างต่อเนื่องและราคาคอร์สที่แพงหูฉีกกก

    อันที่สาม
Q: เครียดเพราะหน้าเป็นสิว
ตามหัวข้อเลย จริงๆแล้วเป็นสิวมานานมากๆตอนนี้อายุ22แล้ว แต่ก็ยังไม่หายขาด สิวมันจะมาๆหายๆ จริงๆก็ปลงไปตั้งนานแล้ว แต่โดนคนรอบข้างพูดเหยียดมากๆ จนทำให้เราหน้าเสีย เสียความมั่นใจ เช่นคำพูดว่า อี๋หน้าสกปก สิวเยอะ สิวเต็มหน้า ทำไมไม่ใช้ครีมนั้น ทานั้น ทานี้

A: การที่เราเป็นสิวก็มาพร้อมกับความเครียดนี่แหละครับ ช่วงที่ผมเป็นก็เครียดและเชื่อว่าทุกคนที่เป็นสิวเขาก็เครียดเหมือนกันหมดครับ แต่สิ่งที่เราต้องทําความเข้าใจก่อนเลยคือสิวมันเป็นได้และก็สามารถหายได้เช่นกัน ลองทําความเข้าใจถึงเรื่องสิวอยู่กับมันให้ได้ครับเป็นสิวต้องใช้เวลาจริงๆ เชื่อว่ายิ่งเครียดมันยิ่งขึ้น ทําใจให้สบายๆ แล้วค่อยหาทางรักษาอย่างถูกวิธียังไงมันต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน ตอนนี้ผมก็21แล้วยังมีสิวขึ้นอยู่บ้างเหมือนกันแล้วแต่ปัจจัยว่าอะไรที่เราทําให้เกิดสิว อย่างเช่น นอนดึก กินอาหารขยะ สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ อะไรพวกนี้ล้วนทําให้เกิดสิวได้ทั้งนั้นเลย แบบว่าบางทีพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราอาจจะเป็นสาเหตุที่ทําให้สิวไม่หายก็ได้ดังนั้นลองไปสังเกตุกันดูครับว่าตัวเองเป็นสิวเนี่ยเกิดจากอะไรและค่อยๆปรับเปลี่ยนดูครับ  ส่วนเรื่องโดนคนรอบข้างพูดไม่ดีใส่ ผมเข้าใจนะครับว่า ครส ของคนที่ถูกว่าว่าเป็นสิวมันเป็นยังไง คนที่ไม่ได้เป็นสิวคงไม่เข้าใจครับ ไปว่าคนอื่นที่เป็นสิวว่าสกปรกหรืออะไรทํานองนี้คือต้องนิสัยแย่มากๆ คนเป็นสิวเขาไม่ได้เป็นคนสกปรกหรอกครับเขาอาจรักษาความสะอาดดีกว่าใครเลยด้วยซํ้าไป ก็ขอร้องว่าอย่าไปซํ้าเติมกันเลยดีกว่า ควรให้กําลังใจหรือคําแนะนําดีๆ เป็นกําลังใจให้อย่าเครียดและสู้ๆนะครับ

    อันที่สี่
Q: ตอนนี้น่าเป็นสิวผดเต็มน่าไปหมดเลยค่ะ ใครมีวิธีรักษาหรือตัวช่วยในการลดสิวบอกหน่อยค่ะคอนนี้รู้สึกเหมือนเป็นคางคกมาก😭

A: ส่วนตัวผมไม่เคยเป็นสิวผดนะครับแต่พอมีเพื่อนที่เป็นสิวผดขึ้นเหมือนกัน โดยเราต้องแยกให้ออกก่อนว่าอันไหนสิวผดอันไหนสิวอุดตัน สิวอุดตันจะมีหัวสีดําหรือไม่ก็หัวเหลืองมองออกได้ชัดเจน  ส่วนคนที่เป็นสิวผดเล็กๆ จะมีลักษณะไม่มีหัว เป็นตุ่มแดงๆ หรือตุ่มนํ้าใสๆ เกิดขึ้นตามที่หน้าเนี่ยมักจะคนที่มีผิวหน้าแพ้ง่าย เจออากาศร้อนเหงื่อออกเยอะๆ เจอพวกไรฝุ่น มีอะไรมากระตุ้นนิดหน่อยๆ ก็อาจจะเป็นสิวผดได้   
ดังนั้นสําหรับคนที่มีผิวหน้าแพ้ง่ายจึงต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษหน่อย
อย่างแรกที่เราต้องเริ่มทําคือ 1.เลิกเอามือไปสัมผัสบนใบหน้าเข้าใจนะครับว่าผิวมันดูขรุขระ รู้สึกรําคาญ แต่ทางที่ดีคือต้องเลิกจับใบหน้าเพราะมือที่เราลูบหรือจับไปเนี่ยอาจทําให้เกิดการอักเสบได้   2.ถ้าเป็นผู้หญิงก็ควรลดการแต่งหน้าไปก่อนเพราะอาจทําให้แพ้หนักไปกว่าเดิม    3.สิวผดเนี่ยเป็นสิวที่ไม่มีหัวคือห้ามกดออกเด็ดขาด ควรใช้ยา Ketoconazole ทาเพื่อการรักษาแล้วสิวผดจะค่อยๆหายไปเอง

    อันที่ห้า
Q: ตอนนี้เป็สิวหนักมากอยากสิวหายก่อนเปิดเทอมทำยังไงดีคะพี่ๆพันทิป

A: อยากบอกว่ากระทู้นี้เหมือนผมเมื่อก่อนมากคือตั้งใจจะเคลียร์หน้าให้สิวหายก่อนเปิดเทอม มาพอปิดเทอมปุ๊บตอนนั้นผมก็เริ่มหาข้อมูลต่างๆนาๆว่าทํายังไงดีเราเป็นสิวและอยากให้หายไวๆ ปิดเทอมเรามีเวลาอยู่เดือนไม่ก็สองเดือน อันนี้เป็นวิธีส่วนตัวที่ผมใช้แล้วมันเห็นผลดีภายในระยะเวลาปิดเทอมนะครับ 1.ก่อนล้างหน้าให้ทา benzac ทิ้งไว้เลยประมาณครึ่ง ชม.ก็ได้ครับแล้วก็ค่อยไปอาบนํ้า  2.เมื่อเราอาบนํ้าล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยก็เริ่มทาสกินแคร์เลยครับ โดยขั้นแรกก็ลงโทเนอร์ นํ้าตบของที่ผมใช้จะเป็น Plantnery Tea Tree ตัวนี้ไม่มีแอล ลดสิวดี ราคาไม่แพงมากครับ  ต่อมาจะเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ้มชื้นของ Cerave ตัวนี้ดีมากใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองครับ  อย่างสุดท้ายทาก่อนปิดไฟนอน Retin a ตัวนี้เนี่ยแหละครับที่จะช่วยให้เราหายเป็นสิว คือมันจะเข้าไปช่วยเร่งให้ขับสิวออกมาและก็จะผลัดเซลล์ผิวหน้าของเราให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม เชื่อว่าหลายๆคนเมื่อได้ยินชื่อ Retin a ก็คงไม่กล้าที่จะลองใช้เท่าไหร่เพราะกลัวสิวขึ้นมาเพิ่มหรือเป็นหนักกว่าเดิม แต่ว่าถ้าเราตั้งใจที่จะให้สิวมันหมดออกไปจากหน้าของเราจริงยังไงผมก็ยังอยากให้เพื่อนๆลองใช้ตัวนี้มากเลยครับ

    อันที่หก
Q: คือเราเป็นสิวอุดตันหัวปิด แล้วเราลังเลว่าควรไปกดออกดีไหม? เราถามคลินิกกดสิวเขาบอกว่าสิวแบบนี้ถ้าไม่กดก็ไม่หาย แต่พอไปถามคนในกลุ่มสิวเขาบอกว่าไม่ควรไปกดเพราะมันจะเป็นรอยดำปล่อยให้มันยุบลงไปเอง ตอนนี้ลังเลมาก
กลัวไปกดออกแล้วมันไม่หาย แต่อีกใจนึงก็อยากไปกดเพราะอยู่กับสิวนี้มาเป็นปีแล้ว
วอนผู้รู้ช่วยบอกทีว่าหนูควรไปกดออกดีมั้ยพลีสส🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻

A: ตอนผมเป็นสิวผมก็รักษาสิวควบคู่ไปด้วยกันกับการกดสิวนะครับ คือถ้าเป็นสิวอุดตันสามารถกดออกได้เลยถ้าปล่อยไว้นานแล้วเกิดนานไปอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ และผมก็ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงว่ากดสิวออกแล้วมันจะหาย แต่ก็ต้องดูแล้วแต่ว่าสิวของเรามันเป็นแบบไหน สิวอุดตันที่มีหัวอยู่แล้วอันนี้สามารถกดออกได้เลย  ส่วนถ้าเป็นสิวอักเสบตอนที่ผมเป็นผมใช้คอตตอนบัดกดสิวเบาๆเอาแล้วใช้แผ่นแปะสิวแปะทับอีกทีเพื่อให้แน่ใจว่ามันหมดออกจริงๆ มาส่วนที่ จขพ ถามว่าสิวอุดตันหัวปิดกดออกดีไหม ผมขอตอบเป็นสองทางเลือกนะครับ คือ1.กดออกได้แต่ต้องใช้เข็มหรือเลเซอร์จิ้มลงไปเพื่อเปิดหัวสิวออกก่อนแล้วค่อยกดออก  2.ทาสกินแคร์แล้วรอให้สิวอุดตันมีหัวเปิดออกมาแล้วค่อยกดออก แนะนําเป็นของ Eucerin  pro acne solution         A.I. treatment   ตัวนี้แหละของจริงช่วยให้สิวสุกไวและช่วยลดรอยสิวได้ด้วยนะ แต่ช่วงแรกที่เริ่มใช้สิวจะมีอาการเห่อขึ้นสักอาทิตย์สองอาทิตย์แรก        อันนี้แล้วแต่คนนะครับบางคนก็อาจไม่เห่อขึ้น  แต่สําหรับส่วนตัวผมไม่รอดครับมันขึ้นนนนน

      อันที่เจ็ดข้อสุดท้าย
Q: เป็นสิวเยอะมากเลยครับทั้งหน้าอกและหลัง หลังอาบน้ำเช็ดตัวแห้งตลอด ผ้าเช็ดตัวมี2ผืนแยกเช็ดหัวและตัวครับ ซักทุก2-3วัน ที่นอนหมอนซักทุกสัปดาห์แต่สิวเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆครับ กับพอดูๆแล้วมันจะเป็นแบบว่ารูขุมขนกว้างด้วยครับแก้ยังไงดีครับ

A: ส่วนตัวผมเป็นแค่สิวที่หลังกับที่ไหล่ สิวที่หน้าอกไม่ค่อยมี ส่วนตัวที่ผมคิดอาจเป็นไปได้จากการที่เราใส่เสื้อผ้าที่มันอับชื้นหรือว่าเราอาจจะแพ้ครีมสระผมหรือสบู่อาบนํ้าก็เป็นได้ ผมจะแนะนําให้ไปลองหาตัว St.Ives สครับตัวนิยมใช้ขัดเบาๆบริเวณที่หน้าอกและหลังจะช่วยให้สิวเล็กๆหลุดออกไปได้และยังจะช่วยให้ผิวเนียนขึ้นและรอบดูจางลงอีกด้วย ส่วนอีกตัวนึง Ziiit P-lotion มาลองใช้ดูหลังจากอาบนํ้าเช็ดตัวให้แห้งเสร็จมาทาปริเวณที่มันเป็นสิวทาทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืนเป็นประจําผลลัพธ์ที่ได้ตอนนี้ไม่มีสิวขึ้นที่หลังแล้วครับ

ครับก็จบกันเพียงเท่านี้ก่อนนะครับสําหรับปัญหาคําถามที่ผมได้รวบรวมมาจากในพันทิปหวังว่าจะเป็นแนวทางให้เพื่อนๆไปใช้ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ   หากมีข้อมูลหรือข้อผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ด้วยอีกครั้งนะครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ  
อมยิ้ม01
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่