เที่ยวเกาะกูด ๓วัน๒คืน หลังโควิดกลางมรสุม

           สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกพันทิป โควิดรอบนี้ซาลงสักที คนฉีดยากันมากพอควร รัฐก็ประกาศผ่อนคลายให้ท่องเที่ยวในประเทศได้แล้ว รออะไรล่ะอยู่บ้านมานานจนจะบ้าอยู่แล้ว ออกไปเปิดหัวสูดไอทะเล ให้ทะเลชะล้างความเครียด กระจายรายได้กันดีกว่า
            ตอนแรกว่าจะไปทะเลใกล้ๆแบบไม่ต้องเดินทางนาน ทะเลสวยๆใกล้ๆเท่าที่นึกได้ก็เกาะล้าน กะไปเสาร์อาทิตย์ นอนคืนเดียว อุ่นเครื่องไปก่อน ก่อนจะจัดทริปยาวหน้าหนาว พอบอกแฟน เธอก็บอกเกาะกูดดีกว่าพี่สวยกว่า ผมก็เกาะกูดคืออะไร อยู่ตรงไหน สวยเหรอ คือไม่เคยมีเกาะนี้อยู่ในหัวมาก่อนเลย ไปหาข้อมูล ดู YT เออ สวยดีจริงๆแฮะ แต่ติดว่ามันไกลจัง 300 กว่ากิโล ไอ้ผมก็ขี้เกียจขับรถ และปีที่แล้วหลังโควิดรอบแรกเคยไปติดแหงกอยู่ช่วงระยอง จันทน์ อยู่เป็นชั่วโมง เลยแหยงๆแต่เชคหลายแหล่งเขาบอกทำถนนเสร็จหมดแล้ว เลยเอา ไปก็ไป ลองของใหม่ดูบ้าง พอดีเพื่อนสนิทลูกสาวอยู่จันทน์ เธอก็เลยชวนเพื่อนไปด้วย เลยไปกัน๒บ้าน ๖ คน ก็จองที่พัก เรือข้ามฟากพร้อม กะว่าไป ๓วัน๒คืนน่าจะพอ แล้วก็วางแผนเที่ยวกันเรียบร้อย
            พอใกล้วันเดินทางดันมีพายุเข้าเป็นว่าเล่น น้ำท่วมจันทน์ ตราด พายุลูกนึงเพิ่งออก(Lion Rock) ลูกใหม่(คัมปาสุ)ก็ตามมาติดๆ ใจคอไม่ดีเลย วันศุกร์ที่๑๕ ตค สระบุรี กรุงเทพ ฝนก็ตกทั้งวัน จะคืนที่พัก เรือ ก็ไม่ได้ เอาวะไปตายเอาดาบหน้าแล้วกัน ข้ามเกาะไม่ได้ก็หานอนชายฝั่งก็ได้  คืนนั้นก็จัดกระเป๋าเสร็จนอนฟังเสียงฝนไปจนหลับด้วยความเซ็ง  เช้า๑๖ ตค  เฮ้ย เงียบสนิท ฟ้าใส มีแดดแล้วเลยรีบออกตั้งแต่๖โมง ขับรถไปฟ้าก็สว่างขึ้นเรื่อยๆ สบายใจจริงๆ ถนนก็ทำเสร็จตลอดทาง ไปเส้น motorway ออกบ้านบึง วิ่ง 344 ไปจนแกลงก็วิ่งสุขุมวิทไปจนถึงตราด มีทำถนนนิดเดียวไม่กี่ร้อยเมตรที่จันทน์ ไปถึงตราดก่อนเวลาอีก รถโล่ง ถนนดี วิ่ง ๑๑๐ ได้ตลอดทางสบายๆ แวะกินก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท ที่ตราด ก่อนลงเรือ ก็ใช้ได้ วัตถุดิบอาหารทะเลเยอะดี แต่จานเล็กไปหน่อย และทำมาจืดๆให้ปรุงกันเอง
       แล้วก็ไปลงเรือที่ท่าเรือแหลมศอกเที่ยวบ่ายโมง เรือเกาะกูดเอกเพรส เป็นเรือเฟอรี่แต่บรรทุกรถไม่ได้ วิ่ง1:15 ชม ลานจอดรถเต็ม คนเกือบเต็มเรือ น่าจะ200 กว่าคนได้ ดูคึกคักดีจัง ถามคนเรือบอกตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วคนเยอะมาตลอด ดีใจแทนคนเกาะกูดด้วย นั่งเรือชมวิวสวยๆฟ้าสวยทะเลเรียบ ไม่ต้องกินยาแก้เมาเลย
ระหว่างนั่งเรือไปเกาะ ทะเลเงียบสงบ สวยงามมาก

            ถึงเกาะกูด ท่าเรืออ่าวสลัดก็นั่งรถสองแถวของชาวบ้านที่มารับไปส่งที่พัก เขาจัดการกันเอง เอารถชาวบ้านมาเข้าระบบจัดให้รับคนไปส่ง ไปรับตามโรงแรมต่างๆ และเป็นรถรับจ้างวิ่งในเกาะ เงินถึงชาวบ้านโดยตรง คุยกับคนขับรถ เขาบอกที่นี่ฉีดยาครบเกือบ 100% แล้ว  และอบตที่นี่แข็ง ไม่ยอมให้เปิดผับ บาร์ที่นี่ มีแค่คอฟฟี่ชอป กับบาร์นั่งกินเหล้าเล็กๆ ใครอยากเที่ยวฟังเพลง แสงสีก็ไม่ต้องมา และไม่ยอมให้ร้านสะดวกซื้อมาเปิดในเกาะ ให้ชาวบ้านขายกันเอง ราคาก็ไม่ได้แพงมากนัก ถือว่าถูกเลยเมื่อคิดว่าเป็นเกาะ(น้ำดื่มขวดใส๑ลิตร ๒๐ บาท)  นี่สิ อบต มันต้องดูแลชาวบ้านแบบนี้ไม่ใช่เอาใจแต่นายทุน นักท่องเที่ยว
 

ที่พัก บรรยากาศดีมากๆทะเลสวย สงบ น่าพักผ่อน
            เข้าที่พัก เกาะกูดพาราไดซ์บีช อ่าวตะเภาติดท่าเรือน้ำลึก(กำลังสร้าง) สวย ร่มรื่น มีสระว่ายน้ำด้วยจองไว้เผื่อเด็กๆจะได้เล่นสลับกับน้ำทะเล แต่ไม่ชอบที่มันสีแดงแสบตามาก ที่พักก็ดี บริการก็ดี แต่อาจจะหยุดมานานเลยมีหลายจุดที่ชำรุดอยู่ แต่ก็พักได้ไม่ใช่เรื่องใหญ่  ชายหาดยาว แต่ไม่ค่อยกว้างพอดีไปตอนน้ำขึ้น น้ำใสจริงๆทรายก็สวย ใช้ได้ แค่ไม่ขาว ละเอียดเหมือนภูเก็ต แต่ก็ถือว่าดีเลย สงบ สะอาด วันแรกว่าจะไปเล่นน้ำ น้ำตกคลองเจ้าก่อน แต่กว่าจะพร้อมปรากฏว่าเขาปิด ๕โมงเย็นไปไม่น่าทันแล้ว เลยเลื่อนเป็นพรุ่งนี้ วันนี้เล่นน้ำทะเล พายเรือคายัคไปก่อน ก็สนุกดี
เด็กๆก็เล่นนำ้ พายคายัคกันไป
บรรยากาศดีมากๆ คุ้มค่ากับการขับรถ ลงเรือมาจริงๆ
          เย็นเหมารถไปหาดบ้านอ่าวใหญ่ จะไปกินอาหารทะเลที่หมู่บ้านชาวประมง นั่งรถไปกว่าครึ่งชั่วโมง สนุกมากยังกะนั่งรถไฟเหาะ ขึ้น ลง เลี้ยว มีทุกแบบ ป่าครึ้มทั้งสองข้างทาง เหมือนถนนขึ้นดอยภาคเหนือเลย  ถนนบนเกาะเป็นถนนคอนกรีต๒เลนแคบๆแต่สภาพดี รถน้อย คนขับเป็นคนท้องที่คุ้นเคยทุกโค้ง ขับได้มันมากๆใครใจอ่อนต้องบอกคนขับล่วงหน้า แต่เด็กๆสนุกกันมาก ไปถึงร้านที่ตั้งใจจะไปกิน See The Sun ยังไม่เปิด เลยกินอีกร้านติดๆกัน เปิดอยู่ร้านเดียว คือ นุชชี่ คนเต็มร้าน อาหารสด อร่อยมาก ราคาก็ถูก กินกันจุก แค่ 1800 ถ้ากรุงเทพน่าจะเกือบ 3000 อิ่มแล้วก็กลับมานอน กว่าจะมาถึงที่พัก รถเขย่าเสียแทบอ้วก ค่ารถเหมาไป๑๐๐๐ นึงก็โอ
อาหารอร่อยทุกอย่าง ซีฟู้ดสด อร่อย ผัดผักอร่อยสุดๆ
            เช้า 17 วันนี้แผนคือ เหมาเรือไปดำน้ำดูปะการัง บ่ายๆกลับมาเล่นน้ำตกคลองเจ้า แล้วเข้าที่พักกินข้าวที่โรงแรม ปรากฏว่า ฟ้าครึ้ม ฝนตกตั้งแต่โมงเช้ายันเกือบ๕โมงเย็น เซ็งมากๆต้องยกเลิกแผนทั้งหมด กินแล้วก็นอน เอาวะ ย้ายที่มาพักผ่อนก็แล้วกัน ฝนตกเย็นสบายก็นอนมันเข้าไป เย็นฝนหยุดเหลือแค่ละออง เด็กๆก็มาลงแช่น้ำในสระกัน ก็สนุกไปได้ คนขับรถเสนอว่าแม่เขาหาของสดจากเรือได้ ทำอาหารอร่อย ทำมาส่งที่โรงแรมได้ เลยสั่งกั้ง กุ้ง ปู หมึก ไป แต่หากั้งไม่ได้ แต่ที่เหลือก็สด อร่อย รสชาติคนพื้นเมืองจริงๆโดยเฉพาะน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่นี่เขาเรียกพริกเกลือ อร่อยมาก เผ็ดมาก กินไปหน้าแดง น้ำลายยืด สะใจจริงๆ มื้อนี้กินกันในห้อง ๖คนอิ่ม จุก 1700 เอง สมราคาคุยจริงๆ แล้วก็เข้านอนรอกลับบ้านพรุ่งนี้
ฟ้ามืดแต่เช้า
ฝนตก ไปไหนไม่ได้ กินอาหารเช้าไปเรื่อยๆ
พอโมงกว่าๆก็ตกยาววว
เจ้าถิ่นมาขอหลบฝนด้วย
ตกเย็นฝนเป็นละอองแล้ว ก็เล่นนำ้ได้
กับข้าวฝีมือแม่คนขับรถ แซบสุดๆ 
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่