คนที่ส่งลูกเรียนอินเตอร์ได้นี่ เขาทำงานอะไรกันครับ

พอดีเห็นคนในยูทูปหลายคนส่งลูกเรียนอินเตอร์เยอะมากๆๆๆ เลยมานั่งคิดๆดูว่าค่าเทอมอินเตอร์ส่วนมากก็ 2-3 แสน เป็นอย่างต่ำ ตกปีนึงก็ 4-6 แสน ไหนจะค่ากิจกรรม ค่าซัมเมอร์ ค่าชุด ค่าสังคมจิปาถะอีก คงตก 7-8 แสนเป็นอย่างน้อย ซึ่งนี่คือเฉพาะแค่กรณีที่มีลูกคนเดียวเท่านั้น ยังไม่รวมถึงบางครอบครัวที่มีลูกกัน 2-3 คนอีก
แถมค่าใช้จ่ายของเด็กมันไม่ได้มีแค่ค่าเทอมอย่างเดียว ไหนจะค่ากินอยู่ ค่าเสื้อผ้า ค่าของเล่น พาไปเที่ยว บางคนจ้างพี่เลี้ยง บางคนส่งเรียนเปียโน เรียนว่ายน้ำ ค่ารักษาพยาบาลเวลเจ็บป่วยอีก เชื่อว่าค่าใช้จ่ายเด็กอินเตอร์น่าจะอลังการพอสมควร
นั่นแสดงว่าพ่อแม่ต้องหาเงินได้เดือนนึงเกือบๆล้านหรือมากกว่านั้น
ในขณะที่คนส่วนใหญ่มีลูกกันตอนอายุ 20 ปลายๆ ไม่ก็ 30 ต้นๆ สมมติง่ายๆว่ามีลูกตอน 30 ลูกเข้าอนุบาลตอน 33
ในวัยนี้ใครหลายคนที่ไม่ได้มีต้นตระกูลร่ำรวยมาก่อน น่าจะยังผ่อนบ้านผ่อนรถไม่ครบเลย
ถ้าเป็นพนังงานบริษัทก็น่าจะยังไม่ถึงระดับผู้จัดการ เงินเดือนอย่างมากก็แสนปลายๆ บวกลบจากไม่เกินแสนนึง
ถ้าทำงานด้านการทูตก็น่าจะยังไม่ได้เป็นเอกอัครราชทูต
ถ้าเป็นหมอก็น่าจะเพิ่งจบเฉพาะทาง ไม่ก็เรียนเฉพาะทางต่อยอดอยู่ อายุเท่านี้น่าจะได้เต็มที่ก็ 2-3 แสน
ถ้าเป็นผู้พิพากษา ก็ได้ยินมาว่าเงินเดือนรวมทุกอย่างแค่สองแสนกว่าๆ
เลยสงสัยว่าถ้าไม่ได้ร่ำรวยมาแต่ต้นตระกูล เขาต้องทำงานอะไรกันครับ ถึงจะส่งลูกเรียนอินเตอร์ได้ ต้องมีธุรกิจส่วนตัวเท่านั้นใช่ไหมครับ
ปล. ไม่นับพวกธุรกิจสีเทานะครับ พวกนั้นรวยจริง ผมไม่เถียง
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 21
ผมว่าบางทีคนที่มีเงินมากๆใช้เงินได้ไม่คุ้มค่า ส่วนคนที่จนไม่ค่อยมีเงินบางคนใช้เงินได้คุ้มค่ามากกว่า เงินเพียงจำนวนเล็กน้อยกลับสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้มากกว่าในขณะที่เศรษฐีถูกลูกผลาญเงินไปมากมายมหาศาลและเสียคนอีกต่างหาก ไม่จำเป็นที่จะต้องเห็นช้างขี้ขี้ตามช้าง

มีเพื่อนที่พ่อแม่เป็นเพียงร้านขายข้าวแกงส่งลูกเรียนโรงเรียนประถมมัธยมใกล้บ้าน และเรียนมหาวิทยาลัยของรัฐ พอเรียนจบปริญญาตรีแล้วลูกมีเป้าหมายอยากเรียนต่อที่ออสเตรเลีย พ่อแม่ก็ให้เงินออมกับลูก 1 ล้านบาทแล้วบอกว่าที่เหลือลูกต้องไปหาเอาข้างหน้าเอง เพื่อนก็ใช้เงินนั้นตั้งต้นไปเรียนที่ออสเตรเลียและทำงานล้างจานรับเป็นเด็กเสิร์ฟส่งตัวเองจนเรียนจบทำงานและตั้งรกรากอยู่ที่ออสเตรเลีย ผมว่าเงิน 1 ล้านบาทนี้คุ้มค่ามากๆเลย ถ้าเทียบกับเศรษฐีบางทีเงิน 1 ล้านบาทใช้เพียงไม่กี่เทอมก็หมดแล้วสำหรับการศึกษาขั้นต้นโรงเรียนอินเตอร์ และไม่ได้อะไรอีกต่างหาก แต่นี่สามารถสร้างอนาคตให้คนหนึ่งคนไปตั้งรกรากที่ต่างประเทศได้เลย

ส่วนตัวก็เป็นเจ้าของกิจการ และสามารถส่งลูกเรียนอินเตอร์ได้ แต่ไม่ได้ให้เรียน หลายๆคนที่ศักยภาพไม่เพียงพอที่จะส่งลูกเรียนอินเตอร์ แต่ก็พยายามกล้ำกลืนเพื่ออยากให้ลูกได้คอนเนคชั่น แต่ตรงกันข้ามกับความคิดของผมเลย ผมมีความสามารถส่งให้เรียนได้สบายๆแต่ผมกลับไม่อยากให้ลูกได้สังคมแบบนั้นที่มีแต่ลูกคนรวย ผมอยากให้ลูกโตมาในโรงเรียนธรรมดาที่เด็กชาวบ้านธรรมดาเรียนและถูกปฏิบัติเหมือนกับเด็กธรรมดา ผมว่าแบบนี้จะดีกับเด็กที่สุด ไม่รู้นะแล้วแต่นานาจิตตัง ทุกวันนี้ทั้งสองคนกำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยตั้งแต่อนุบาลจนถึงตอนนี้ใช้เงินน้อยมากในการเรียนและเลี้ยงดูขึ้นมา ตอนนี้ทั้งสองคนเรียนอยู่ในทุนรัฐบาลของเครือมหิดลวิทยานุสรณ์ไม่ต้องเสียเงินเลยฟรีทุกอย่างเป็นโรงเรียนกินนอน เพราะเขาได้อยู่ในสังคมของเด็กธรรมดาเลยต้องต่อสู้ด้วยความสามารถของตัวเองตลอดเวลา

เพราะว่าตอนที่ตัวเองเป็นเด็กก็โตมาแบบนี้เรียนโรงเรียนของรัฐมหาวิทยาลัยของรัฐ มีเพื่อนทุกระดับชั้นทั้งจนและรวย คนจนที่เป็นแบบอยากได้ดีก็มีมาก ความสู้ชีวิตความพยายาม เคยคิดว่าเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

ใครที่อยากให้ลูกเรียนนานาชาติเพื่อจะได้ connection เพียงอย่างเดียวโดยไม่รู้ว่าเรียนจบแล้วจะไปไหนต่อผมคิดว่ามันแพงเกินไปแต่ได้ประโยชน์น้อย ส่วนพ่อแม่ที่มีแนวทางอยู่แล้วว่าหลังจากจบนานาชาติแล้วจะไปเรียนต่อที่ไหนและวางแผนการทำงานไว้แล้วว่าจะสามารถทำงานอะไรได้ที่เป็นหนทางที่ดีของชีวิตของเขา แบบนั้นคิดถูกแล้วที่เรียนนานาชาติ มันค่อนข้างเป็น 2 ทางที่แตกต่างกัน ซึ่งผมก็เข้าใจว่าบางทีโรงเรียนของรัฐก็ไม่ได้ตอบโจทย์ของคุณพ่อคุณแม่ประเภทหลัง

ตอนนี้ผมก็พูดกับเด็กๆเสมอว่าให้จำประสบการณ์ช่วงนี้ของชีวิตไว้ให้ดี เราต้องมีเพื่อนทุกระดับชั้น อย่าดูถูกคนที่จนกว่า บางทีคนที่จนกว่าอาจจะสามารถเอาชนะเราก็ได้ใครจะไปรู้ เราต้องเรียนรู้ความพยายามและการสู้ชีวิตจากเขา เพราะชีวิตไม่ง่าย ต้องสู้ต้องฝ่าฟัน และหวังว่าถ้าเธอมีครอบครัววันหน้าเธอจะภูมิใจในเส้นทางที่เธอโตขึ้นมา อย่าหาแต่เงินแล้วเทเเงินให้โรงเรียนราคาแพงเพราะคิดว่าจะดีกว่า โดยที่ไม่มีเป้าหมายว่าเรียนไปเพื่ออะไรจบจากนี้แล้วจะไปเรียนอะไรต่อจบแล้วจะทำงานอะไร เพียงแค่เห็นว่าอะไรแพงกว่าน่าจะดีกว่าเป็นความคิดที่ค่อนข้างจะผิด

แต่ถ้าวันหน้าทำงานแล้วมีเงินเก็บมากๆและคิดว่าโรงเรียนนานาชาติจบแล้วจะส่งให้ไปต่อต่างประเทศ เพื่อที่จะจะได้เป็นประโยชน์ในการทำงานนี้ๆเลี้ยงตัวเองต่อไปในอนาคต ถ้าแบบนั้นการเรียนนานาชาติก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดี ทั้งการเรียนโรงเรียนรัฐบาลต่อมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงของไทยหรือการเรียนนานาชาติแล้วไปต่อต่างประเทศมันค่อนข้างเป็น 2 เส้นทางที่แตกต่างกันมีข้อดีข้อเสียในตัวเองแล้วแต่แต่ละคนจะเลือกทางที่เหมาะสมกับตัวเอง
ความคิดเห็นที่ 3
ลูกผมเรียนอินเตอร์2คน จากสามคน
ผมทำงานเป็นลูกจ้างธรรมดาในองค์กรใหญ่
ส่วนค่าเรียนอินเตอร์  แม่ผมจ่าย
ทำไมแม่ผมมีตังค์?  1.แต่งกะลูกคนรวย  2. ยืมเงินพ่อสามี(ปู่ผม) ไปปล่อยกู้แล้วโดนไม่คืนนานมาก แต่ลูกหนี้ดันเอาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ เลยคืนหนี้มาเป็นหุ้นในตลาดก่อนพาร์   3.หุ้นมันมีค่าเท่าทวีหลายสิบเท่า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่