อึดอัดกับครอบครัวอยากจะหนีไปไกลๆมากเลยค่ะจัดการความรู้สึกนี้ยังไงดี

สวัสดีค่ะหนูอายุ17กำลังจะ18ค่ะ คือหนูรู้สึกอึดอัดกับครอบครัวหนูมากเลยค่ะ เริ่มเรื่องนะคะ พ่อกับแม่หนูชอบแบบจะว่าบังคับก็ไม่เชิงนะคะ แยกเป็นข้อๆที่หนูอึดอัดเลยนะคะ หนูอยากจัดการกับความรู้สึกของหนูตรงนี้มากๆเลยค่ะ
1)ชอบมาพูดให้ไปนอนด้วย พูดประมาณว่า ทำไมไม่นอนด้วยกันให้เป็นครอบครัว ความสัมพันธ์ครอบครัวหายไปหมดเลย คือหนูไม่เข้าใจว่าแค่ไม่ไปนอนด้วยกันให้เป็นครอบครัวมันเป็นปัญหาขนาดนั้นเลยหรอคะทั้งๆที่ตอนกลางวันหนูก็ทำทุกอย่าง ทำกิจกกรรมร่วมกันทุกอย่าง ไปไหนด้วยทุกที่ หนูอึดอัดทุกครั้งที่มาเคาะห้องหนูแล้วบอกว่าทำไมไม่ไปนอนด้วย คือหนูรู้สึกว่าหนูโตแล้วแล้วการที่ไม่ได้ไปนอนด้วยความสัมพันธ์มันหายขนาดนั้นเลยหรอคะไม่เข้าใจจริงๆแล้วก็อึดอัดมากๆเลยค่ะ แล้วล่าสุดคือการที่หนูนอน4ทุ่มได้ยินเสียงหนูเล่นโทรศัพท์ บางวันก็คือ่านหนังสือแล้วเปิดไฟ ก็คือเคาะให้เปิดห้องแล้วบอกให้นอนแล้วก็บ่นนู่นนั่นนี่ คือ4ทุ่มนี่มันดึกมากเลยหรอคะ ถึงหนูจะนอนตี2ตี3สุดท้ายหนูก็ตื่นตี5มาทำกับข้าวให้พ่อแม่กินตอนเช้าทุกวันอยู่ดี คือแบบหนูต้องยังไงอ่ะ นอน3ทุ่มทุกวันยังงี้หรอคะ มันอึดอัดมากเลยค่ะ แล้วมาเล่าว่าสมัยแม่กับพ่ออ่ะอ่านหนังสือถึงตี3เด็กสมัยนี้ไม่เคยมีแล้วทำแบบนี้ อ่าววววนอน4ทุ่มยังเคาะห้องมาบ่นอ่ะจะให้อยู่ถึงได้ไงหนูไม่เข้าใจจริงๆว่าต้องการจะสื่ออะไรกับหนู
2)การที่ไม่เคยจะให้หนูไปไหนเลย คือหนูไปเรียนในเมืองแล้วบ้านอยู่ต่างอำเภอค่ะ ทุกวันศุกร์ก็มารับหนูกลับบ้าน วันจ.-ศ.ที่เรียนก็นอนอยู่บ้านญาติค่ะ คือหนูขอแค่ซักอาทิตย์ให้หนูไปไหนมาไหนกับเพื่อนบ้างคือแทบจะไม่ได้เลยค่ะ แล้วก็จ.-ศ.หลังเลิกเรียนด้วย แค่จะออกไปวิ่งที่เป็นสวนสาธารณะยังโดนห้ามเลยอ่ะค่ะ เรื่องโควิดหนูเข้าใจนะคะ แต่มันเป็นตั้งแต่ไม่มีโควิดเลยค่ะ เป็นยังงี้มา6ปีเลยค่ะ ตั้งแต่ม.1จนตอนนี้หนูม.6 หนูก็ไม่เคยได้ไปไหนมาไหนเลย ชีวิตหนูมีแค่ โรงเรียน บ้านญาติในเมือง กับบ้านตัวเอง แค่นี้เลยค่ะ มันทำให้หนูไม่ค่อยสนิทกับเพื่อนค่ะเพราะพอเวลาเสาร์อาทิตย์หรือหลังเลิกเรียนเพื่อนก็ไปห้างสมุดที่อ่านหนังสือกันหนูไม่เคยจะได้ไปเลยค่ะ แล้วมีครั้งนึงแม่มาถามเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่นหนู หนูจะตอบยังไงอ่ะก็ไม่เคยจะให้ไปไหนเลย แล้วมาพูดว่า เอ้าชีวิตไม่มีอะไรมีสีสันเลยไม่เหมือนสมัยพ่อแม่ อ่าวววก็ไม่ให้ไปอ่ะ ทั้งๆที่เพื่อนวัยเดียวกันได้ไปนู่นนี่เที่ยวอะไรเยอะมากเลยค่ะ หนูรู้สึกว่าชีวิตหนูมันอึดอัด มันอยู่แต่ในกรอบที่ตั้งไว้ให้หนู แล้วมันทำให้หนูอยากจะหนีออกไปไกลๆหนูจะจัดการความรู้สึกนี้ยังไงดีคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่