อยู่ๆรูปในไอโฟนเบลอไปประมาณครึ่งนึง เพราะพื้นที่ใน iCloud เต็ม ตอนนี้อัพแล้ว แต่มันยังเบลอ ทำยังไงดีครับ

กระทู้คำถาม
ต่อจากกระทู้ก่อนหน้า อยู่ๆรูปในไอโฟนก็ไม่ชัดขึ้นมาเยอะมากๆ เกิดอะไรขี้นหรอครับ
เนื้อหากระทู้คือ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ตอนนี้ได้รู้สาเหตุแล้วก็คือ ก่อนหน้าผมมีซื้อพื้นที่ใน iCloud ไว้ที่ 50 GB จ่ายเดือนละ 35 บาท 
มีตั้งค่าผูกรูปในเครื่องกับ iCloud แล้วดันมือบอนไปตั้งว่า Optimize iPhone Storage หรือก็คือ ถ้าความจำเครื่องเหลือน้อย รูปที่เก็บในเครื่องจะเป็นแบบเบลอโดยอัตโนมัติ แต่ยังจะสามารถดูแบบชัดๆใน iCloud ได้อยู่ แล้วจะโหลดมาตอนไหนก็ได้ ก็เป็นอะไรที่น่าจะดีมากเลยนะ

ช่วงหลังๆมา มีเตือนอยู่ประมาณ 2 เดือนครับ ว่าพื้นที่ใน iCloud เต็ม ผมก็ไปดู เคใช้ 50 GB ครบพอดี แต่ในเครื่องยังเหลือตั้งประมาณ 26 GB เลยไม่ได้ใส่ใจอะไร แล้วถึงมารู้ ว่าอยู่ๆรูปผมก็ถูกเบลอไปเยอะมากๆ ก็ลองหาอ่านในพันทิป มีคนแนะนำว่า เพราะข้อมูลเต็มมันเลยเบลอ

ผมถึงได้รู้ว่าคำอธิบาย "If your iPhone is low on space, full-resolution photos and videos are automatically replaced with smaller" ของ Optimize iPhone Storage ที่ผมเลือกก่อนหน้า ไอ "your iPhone" เนี่ยมันคือพื้นที่ iCloud ไม่ใช่พื้นที่เครื่อง โห ใช้คำได้ หลอกลวงผู้บริโภคเลวนรกมาก

ล่าสุดผมเลยซื้อพื้นที่เพิ่ม เป็น 200 GB จ่ายเดือนละ 99 บาท แล้วไปตั้งเป็น Download and Keep Originals แทน หรือก็คือ ไม่ต้องมีการลดขนาดไฟล์ใดๆ แล้วนี่ผมรอมาวันนึงแล้ว รูปที่เบลอไปก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีรูปไหนชัดขึ้นมาเลยอะครับ...

แต่เข้าไปดูใน iCloud.com ก็เจอรูปที่ชัดๆ อัพเดทถึง 20 กันยา (ไม่ลงมาจนล่าสุดอีก) แต่ไม่เป็นไร เกือบเดือน ยอมทิ้งหน่อยก็ได้ ชั่งมันก็ได้อะตรงนี้ ปลง
แล้วก็ดาวน์โหลดจาก iCloud.com เข้าคลังรูปภาพของไอโฟนไม่ได้ครับ โหลดได้แค่เป็น ZIP Files เข้า iCloud Drive (แอพ Files ที่มีติดเครื่อง iPhone มาแต่แรก) แล้วต้องไปกดโหลดจาก Files เข้า Photos อีกที

ทีนี้ปัญหายังไม่จบ นอกจากจะต้องมาไล่ลบรูปเก่าทั้งเบลอและไม่เบลอออกจากโทรศัพท์หมด เพื่อโหลดแบบดีๆจาก iCloud.com เข้า
แล้ว ยังมีอีกความวุ่นวายคือ iCloud.com อนุญาตให้โหลดได้ทีละไม่เกิน 1,000 ไฟล์ แล้วตัว iCloud.com เองก็เป็น here ไรไม่รู้ที่รีเฟรชตัวเองเก่งมาก แถมไม่มี toggle ให้ใช้เลื่อนขึ้นข้างบนแบบเร็วๆ 
ก็คือเลือกได้แค่ 1,000 ไฟล์ ให้โหลดเป็น ZIP เข้า แอพ Files กว่าจะจัดการตรงนี้เสร็จ กลับไปหน้าเว็บ iCloud.com มันก็พาผมไป 20 กันยาซะแล้ว
แล้วผมมี 2 หมื่นกว่ารูป คงได้รูดขึ้นรัวๆจนนิ้วลอกอะครับ

มีวิธีแก้ที่มันฉลาดๆกว่าการใช้แรงงานนิ้วตัวเองแถมรูปจะไปรวมเป็นกระจุกช่วงวันที่เดียว เวลาที่ถ่ายจะไม่ตามจริง ไหมอ่าครับ รบกวนแนะนำหน่อยครับ

ถ้าเป็นไปได้คืออยากหาฟังก์ชันโหลดไฟล์ใน iCloud.com ทับเข้าในแอพ Photos ทีเดียวไปเลย แต่มันไม่มีอะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่