มารู้จักกับคลาสและจ็อบใน FFXIV 6.0 Endwalker กัน

FINAL FANTASY XIV: ENDWALKER - Job Action
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
FINAL FANTASY XIV: SHADOWBRINGERS Benchmark Trailer
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
FINAL FANTASY XIV - Break the Limit!
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Job Guide: Action Overview ของเว็บหลักสามารถดูความสามารถของสกิลต่างๆ แบบอัพเดตล่าสุดได้ที่นี่เลย
https://na.finalfantasyxiv.com/jobguide/battle/

ระบบจ็อบเป็นจุดเด่นที่สำคัญอย่างหนึ่งของ FFXIV ผู้เล่นสามารถเล่นทุกจ็อบได้ภายในตัวละครเดียวกัน สามารถสับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาเมื่อปลดล็อคแล้ว อย่างไรก็ตามแต่ละจ็อบมีเลเวลเป็นของตัวเองแยกกันต่างหากไม่มีการแชร์กัน เมื่อต้องการเล่นจ็อบใหม่ก็จำเป็นต้องเก็บเลเวลให้ก่อน ซึ่งเกมนี้ก็มีเครื่องมือและโบนัสหลายอย่างสำหรับช่วยเหลือการเก็บเลเวลตั้งแต่จ็อบที่สองเป็นต้นไปได้ไม่ลำบากจนเกินไป ส่วนจ็อบแรกที่เลือกโฟกัสจะเล่นให้เลเวลเต็มก่อนแม้จะไม่ได้โบนัสแต่เกมก็ได้อำนวยความสะดวกให้ค่าประสบการณ์จากเควสต์เนื้อเรื่องหลักที่จำเป็นต้องผ่านเพื่อเข้าถึงเนื้อหาท้ายเกมนั้นมีมากเพียงพอที่จะทำให้จ็อบแรกสุดที่ต้องการปั้นมีเลเวลเต็มจากการทำเควสต์เนื้อเรื่องเพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่จำเป็นต้องไปฟาร์มจากแหล่งอื่นๆ มาก (แม้จะมีขาดช่วงบ้างแต่ถ้าทำภารกิจประจำวันหรือเก็บเลเวลเล็กน้อยก็สามารถทำเนื้อเรื่องต่อได้โดยไม่นานหากเก็บเลเวลอย่างถูกวิธี) ทำให้การเก็บเลเวลหลายจ็อบในเกมนี้ไม่ยากอย่างที่คิด 
เกมบังคับว่าคุณจำเป็นต้องมีสายสู้อย่างน้อย 1 จ็อบจึงจะสามารถดำเนินเนื้อเรื่องเพื่อปลดล็อคคอนเทนท์ต่างๆ ในเกมได้ ซึ่งเกมได้แบ่งบทบาทหน้าที่ของสายสู้ทั้ง Disciples of War และ Disciples of Magic ออกเป็น 3 บทบาทหลัก ได้แก่ Tank, Healer และ DPS โดย DPS จะมีการแบ่งออกเป็นบทบาทย่อยอีก 3 รูปแบบ คือ Melee, Physical Ranged และ Magic Ranged โดยในแต่ละบทบาทในโรลเดียวกันจะมีภาพรวมของจ็อบและหน้าที่ในปาร์ตี้แบบเดียวกัน มีสกิลบางอย่างแชร์ร่วมกัน อย่างไรก็ตามแต่ละจ็อบก็ยังมีรูปแบบการเล่นเฉพาะที่แตกต่างกันเป็นของตัวเอง แต่ละจ็อบในเกมจะมีบทบาทตายตัวไม่สามารถเปลี่ยนไปทำหน้าที่ในโรลอื่นได้ เช่น อยากเล่น Dark Knight แต่ไม่อยากแทงค์นั้นไม่สามารถทำได้อย่างไรบทบาทของ Dark Khight จำเป็นก็ต้องล่อศัตรูให้ปาร์ตี้และทำเสียหายได้ไม่สูงเท่า DPS ซึ่งรายละเอียดบทบาทต่างๆ มีดังต่อไปนี้

Disciples of War
Tank
จ็อบที่อยู่ในโรลนี้: Paladin, Warrior, Dark Knight, Gunbreaker
- มีบทบาทสำคัญในการนำและปกป้องปาร์ตี้จากศัตรู คอยล่อศัตรูไม่ให้ไปโจมตีสมาชิกคนอื่นๆ
- มีแพสซีพเฉพาะตัวที่ช่วยลดทอนความเสียหายจากศัตรู 20% 
- มีโหมดเพิ่มการสร้างค่าความเกลียดชังของศัตรูให้มาโจมตีตัวเองง่ายขึ้น สำหรับใช้เมื่อเป็นแทงค์หลักและสามารถปิดได้เมื่อไม่ได้ทำหน้าที่แทงค์
- สกิลส่วนใหญ่ของสายนี้จะเน้นการป้องกันตัวเอง ขัดขวางสกิลศัตรู และฟื้นฟูตัวเองเป็นหลัก
- ใช้เครื่องสวมใส่ประเภท Fending ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะชุดเกราะเป็นหลัก เป็นจ็อบที่มีของสวมใส่ในรูปแบบเกราะหนักให้ใส่มากที่สุด
Melee DPS
จ็อบที่อยู่ในโรลนี้: Dragoon, Reaper, Monk, Samurai, Ninja
- เมคานิคหลักของโรลคือจะต้องโจมตีแบบคอมโบในทิศทางที่ถูกต้อง (เช่น โจมตีด้านหลังหรือด้านข้างของศัตรู) เพื่อสร้างความเสียหายสูงสุด
- สามารถทำความเสียหายได้สูง แต่มีข้อเสียคือการทำความเสียหายจะลดลงมากหากมีเมคานิคที่ต้องขยับออกจากตัวบอสบ่อยๆ รวมทั้งยังมีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีรอบตัวบอสได้ง่ายกว่าสายโจมตีระยะไกล
- ของสวมใส่โรลนี้มีหลากหลายและใช้ร่วมกันไม่ได้ ดังนี้
-- Dragoon/Reaper ใช้เครื่องสวมใส่ประเภท Maiming และใช้เครื่องประดับ STR ประเภท Slaying ซึ่งการออกแบบของสวมใส่จะมีลักษณะเป็นชุดเกราะจำนวนหนึ่งแต่น้อยกว่าเซ็ต Fending ในหลายเซ็ตก็มักแชร์รูปลักษณ์กับสาย Striking เป็นหลัก
-- Monk/Samurai ใช้เครื่องสวมใส่ประเภท Striking ร่วมกัน แต่สามารถแชร์เครื่องประดับ STR ประเภท Slaying ร่วมกันได้กับสาย Maiming ได้ ซึ่งของสวมใส่ประเภทนี้จะเน้นชุดเบาที่ทำให้ต่อสู้สะดวกสบายแบบชุดผ้าและชุดหนังเป็นหลัก
-- Ninja ใช้เครื่องสวมใส่ประเภท Scouting เพียงจ็อบเดียว แม้จะเป็นธีมชุดเบาแต่จะใช้สเตตัส DEX เป็นหลักและใช้เครื่องประดับร่วมกับสาย Aiming ร่วมกับ Physical Ranged DPS แทน การออกแบบชุดส่วนใหญ่จะเป็นชุดเบาที่เหมือนสาย Striking แต่จะเน้นชุดแนวลอบเร้นเป็นหลักทำให้บางครั้งถ้าชุดของฝั่ง Striking ดูไม่เหมาะสมก็อาจจะไปแชร์รูปลักษณ์กับสาย Aiming หรือสายเวทบ้างเช่นกัน
Physical Ranged DPS
จ็อบที่อยู่ในโรลนี้: Bard, Machinist, Dancer
- เป็นสายที่สามารถโจมตีทางกายภาพจากระยะไกลได้
- สามารถใช้สกิลทั้งหมดได้ระหว่างเคลื่อนที่
- สามารถโจมตีอัตโนมัติได้ตลอดเวลาจากระยะไกลตราบเท่าที่ยังล็อคเป้าศัตรูและอยู่ในระยะยิง
- ทำให้สามารถทำความเสียหายแบบต่อเนื่องดีที่สุดในบรรดา DPS แต่แลกด้วยการโจมตีที่เบากว่าสาย Melee และ Magic
- เป็น DPS สายเดียวเท่านั้นที่มีสกิลช่วยขัดจังหวะการโจมตีพิเศษศัตรู
- ใช้เครื่องสวมใส่ประเภท Aiming ที่รูปลักษณ์จะเป็นแนวชุดเบากึ่งชุดคลุม เนื่องจากแชร์ความเป็นสายกายภาพร่วมกับสายชุดเบาและแชร์ความเป็นสายระยะไกลร่วมกับสายเวทจึงทำให้มีรูปลักษณ์ร่วมกับทั้งสองสายในหลายๆ เซ็ต อย่างไรก็ตามชุดเซ็ตนี้จะเน้นออกแนวให้เหมาะสมกับการเป็นนักธนู นักล่า นายพราน มือปืน วนิพกเป็นหลัก
Disciples of Magic
Magic Ranged DPS
จ็อบที่อยู่ในโรลนี้: Black Mage, Summoner, Red Mage, Blue Mage
- เน้นโจมตีระยะไกลด้วย Magic Attack จากสกิลประเภทเวทมนต์ การโจมตีส่วนใหญ่เป็นการเบิร์สที่ทำความเสียหายรุนแรงเป็นช่วงๆ และต้องพักรอ CD ถึงจะเบิร์สได้อีก
- มีข้อจำกัดคือเวทมนต์ส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาร่ายสกิล
- ไม่มีการโจมตีอัตโนมัติระยะไกลแบบสายกายภาพเป็นการชดเชยที่มีความสามารถทางการโจมตีใกล้เคียง Melee DPS แต่สามารถหลบการโจมตีของบอสได้สะดวกกว่า
- ใช้เครื่องสวมใส่ประเภท Casting ที่มักจะเป็นแนวชุดโค้ทหรือชุดคลุม แต่ก็จะมีแนวกางเกงหรือขาสั้นในบางโอกาสเช่นกัน ส่วนใหญ่มักแชร์รูปลักษณ์กับสาย Healing และใช้โทนสีเข้มเป็นหลัก
Healer
จ็อบที่อยู่ในโรลนี้: White Mage, Scholar, Astrologian
- ทำหน้าที่ฟื้นฟู HP และสนับสนุนปาร์ตี้ด้วยลักษณะเฉพาะของแต่ละจ็อบที่มีความแตกต่างกัน
- มีความสามารถการโจมตีพื้นฐานในระดับทั่วไป เน้นการโจมตีง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ทำให้ไม่จำเป็นต้องฮีลตลอดเวลาแต่สามารถโจมตีช่วยเหลือปาร์ตี้ได้ด้วย อย่างไรก็ตามก็ต้องระมัดระวังการบริหาร MP ไว้ใช้ในการฮีลและไม่โจมตีเพลินจนเกิดการฮีลผิดพลาดด้วยเช่นเดียวกัน
- สามารถทำโซโลคอนเทนท์ได้ไม่แตกต่างจากจ็อบอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องห่วงว่าสายนี้จะเก็บเนื้อเรื่องลำบากเพราะลุยเดี่ยวไม่ได้แบบ Healer เกมอื่นๆ
- ใช้เครื่องสวมใส่ประเภท Healing ที่มักจะเป็นแนวชุดโค้ทหรือชุดคลุม เช่นเดียวกับสาย Casting และมีแนวอื่นๆ แทรกมาบ้างในบางเซ็ต ส่วนใหญ่มักแชร์รูปลักษณ์กับสาย Casting และใช้โทนสีอ่อนจนถึงขาวเป็นหลัก

ตอนนี้สามารถทดลองเล่นได้โดยไม่จำกัดเวลาแล้วโดยมีข้อจำกัดตามในกระทู้และรายละเอียดตามในกระทู้นี้ >> https://pantip.com/topic/36273606
ทดสอบประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์ว่าสามารถเล่นได้หรือไม่ได้ที่นี่ >> https://na.finalfantasyxiv.com/benchmark/
ชุมชนคนไทยที่เล่นเกมนี้ >> https://www.facebook.com/groups/1392467150967189
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่