ais ส่งซิมสัมนาคุณพร้อมเรียกเก็บเงิน ทั้งที่ไม่ได้ขอเปิดเบอร์

อยากให้ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้หน่อยครับ และอยากทราบว่ามีใครเจอแบบนี้บ้าง ผมว่าไม่มากก็น้อย บ้านพ่อแม่ผมใช้บริการ internet fiber ของ ais มาเป็นเวลานานทางais บอกว่า มีซิมสัมนาคุจัดส่งมาที่บ้านเนื่องจากเป็นลูกค้าที่ดี  และเปิดใช้งานทันที พร้อมเรียกเก็บเงิน เดือนละ 199บาท ซึ่ง การเรียกเก็บยอดนี้ จะรวม กับค่า internetที่บ้าน ซึ่งค่าinternetที่บ้านยอด690บาท รวมกับยอด199บาท มาในบิลเดียวกันรวม889บาท+vat ก็900กว่า เมื่อแม่ผมได้รับบิล เขาก็นำไปจ่าย จ่ายมาตลอด 1ปีเต็ม จนช่วงนี้ ผมทำงานที่บ้าน เลยได้เห็นบิลเอง จึงมีข้อสงสัยว่าทำไมค่าinternetแพง โทรสอบถามทาง ais ได้ความว่าเป็นเบอร์ที่ais สัมนาคุณให้มา และเรียกเก็บเงินทันที ซึ่ง ผมไปตรวจสอบแล้ว เบอร์นี้ไม่มีการเปิดใช้งาน และที่บ้านผม ไม่ได้รับซิมนั้น ผมขอข้อมูลที่ais อ้างว่ามีการตอบรับซิมนั้น ทางais บอกว่าไม่มีการบันทึกไว้ ผมสอบถามว่าเบอร์นี้มีการใช้งานไหม ในตลอดที่ผมจ่ายเงินมา ได้รับคำตอบว่าไม่มีการใช้งาน แต่เรียกเก็บเงินเป็นรายเดือนทั้งที่ไม่เคยเปิดเบอร์ เลย การทำแบบนี้คือการเอาเปรียบผู้บริโภค หรือเปล่าครับ ถ้าส่งซิมไปให้ใคร แล้วก็เรียกเก็บเงินเลย โดยที่ไม่ได้มีการขอรับ หรือลงทะเบียนรับ ส่งไปให้บ้านที่มีแต่ผู้ใหญ่ คนชรา แบบนี้ ทำมาแล้วกี่ร้อยหลังคาเรือน อยากให้ มีการตรวจสอบ 
 
 
อีกเรื่องนึ่งที่ผมรู้สึกหงุดหงิดมาก 
เรื่องนี้ผมแจ้งไปทาง1175 เมื่อวันที่ 21/9/21  callcenterแจ้งว่าจะปิดเบอร์ดังกล่าวให้ทันที ต่อมา วันที่2/10/21 ผมได้รับบิลเรียกเก็บเงินอีก จึงติดต่อไปสอบถามอีกครั้ง และเเจ้งเรื่องนี้ซ้ำอีก ทางcallcenterบอกว่า สามารถชดเชยยอดให้ทั้งหมด 5เดือน จะแจ้งให้ทราบภายในวันที่9ถึงข้อสรุป และดำเนินการปิดเบอร์นั้น ภายในวันที่5 ผมไปชำระค่าinternet เจ้าหน้าที่ยังแจ้งให้ผมจ่ายยอดเบอร์นั้นอีก เมื่อจนวันที่9 ช่วงค่ำเเล้ว ผมไม่ได้รับการติดต่อกลับ จึงโทรกลับไปถามว่าทำไมยังมีเบอร์นั้นอยู่มาเรียกเก็บเงิน callcenter แจ้งว่า ไม่เคยมีการแจ้งปิดเบอร์!!!! ไม่เคยมีบันทึกว่าคุยกับผม!!!! อะไรครับเนี้ย!!!!! ในเครื่องผมมับันทึกที่คุยกับ Callcenter แต่ละครั้ง เกินครึ่งชั่วโมง ผมคุยกับใครครับ สรุประยะเวลาผ่านมาเกือบ2อาทิตย์ เบอร์นั้นยังเรียกเก็บเงินอยู่ จนวันจันทร์ที่ 11 ผมต้องไปตามเรื่องที่ศูนย์ และขอข้อมูลเอกสาร ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าชดเชยให้ผมได้เพียง 3เดือน (ให้ข้อมูลไม่ตรงกัน)และบอกว่าเบอร์เคยถูกใช้ ผมจึงขอข้อมูลว่ามีการโทรเข้า โทรออก หรือไม่ เพราะทาง callcenterบอกว่าไม่เคยมีการใช้งาน เอายังไงแน่นครับ ถ้าเบอร์ถูกใช้จากครอบครัวผมบ้านผมผมยินดีจ่าย แต่คุณไม่มีหลักฐาน การใช้งาน การขอเปิดเบอร์ อะไรเลยบอกส่งซิมมาให้ที่บ้านผมละเก็บเงินทันที ผมว่ามัดมือชกไหมครับ   ผมไม่เคยได้รับการแจ้งกลับตามที่ทางcallcenterบอกเลยตามเรื่องเองตลอด 
 
 
ทางกสทช ติดตามเรื่องรับเรื่องแล้ว
 
 
ผมอยากทราบว่า aisทำแบบนี้ เหมาะสมหรือไม่ มีใครโดนบ้าง เดือนละ200บาท แค่ 10000คน ก็เป็นเงินจำนวนมากนะครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อัปเดต วันที่ 18/10/2021 เวลา 06.26  น.

สมายล์-ธีรรัตน์ตรวจสอบมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับพร้อมส่งเรื่องดูแลข้อมูลเรียบร้อยแล้วนะคะ  

++++++++++++++++++

อัปเดต วันที่ 17/10/2021 เวลา 14.48 น.

สมายล์-ธีรรัตน์ตรวจสอบมีการดูแลประสานงานติดตามให้ทางหลังไมค์เพิ่มเติมแล้วนะคะ แนะนำรอการติดต่อกลับอีกครั้งค่ะ
ขออภัยในความไม่สะดวกนะคะ

+++++++++++++++++
สมายล์ - บุศรัตน์ ขอขอบคุณคุณ สมาชิกหมายเลข 6696271 ที่แจ้งเรื่องเข้ามาและอยากดูแลให้คุณ สมาชิกหมายเลข 6696271 ได้รับความพึงพอใจที่สุด เบื้องต้น ได้มีการสอบถามข้อมูลหมายเลขที่ใช้งาน และชื่อ-นามสกุล ผู้จดทะเบียน หมายเลขที่สะดวกให้ติดต่อกลับ ผ่านช่องทางหลังไมค์เรียบร้อยแล้วนะคะ หลังจากได้รับข้อมูลแล้วทางเราจะรีบตรวจสอบให้ทันทีค่ะ


AIS ขอแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ ไวรัส COVID-19 อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย และรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่