ทำไมจีนแดงถึงไม่ยึดไต้หวัน

กระทู้สนทนา
ในปี 1949 เหมาเจ๋อตุงสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนในช่วงเวลานั้นสงครามกลางเมืองในจีนก็ยังระอุอยู่โดยฝั่งประชาธิปไตยหนีไปยังไต้หวัน และในปี 1951 จีนแผ่นดินใหญ่และเกาะไหหนานก็อยู่ในมือของจีนคอมมิวนิสต์ ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมเหมาเจ๋อตุงไม่ยึดไต้หวันไปเลยล่ะ? 

เหตุผลแรกเลยคือเหมาเจ๋อตุงต้องการที่จะรวบรวมจีนแผ่นดินใหญ่ให้ได้ก่อน โดยกองกำลังของคอมมิวนิสต์คือกองทัพปลดปล่อยประชาชนมีขนาดใหญ่กว่ากองทัพไต้หวันถึง 3 เท่า แต่ตัวเลขมันไม่ใช่ทุกสิ่ง เพราะไต้หวันมีกองทัพอากาศที่ประกอบไปด้วยเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดของอเมริกา และกองทัพปลดปล่อยประชาชนไม่มีกองทัพเรือเพราะเรือรบส่วนใหญ่นั้นอยู่ที่ไต้หวันจนเกือบหมดแล้ว เหมาเจ๋อตุงมีคำสั่งให้วางกำลังพลอยู่รอบชายฝั่งเตรียมตัวสำหรับการยกพลขึ้นบกโดยสถานที่ที่ใกล้ที่สุดคือเกาะจินเหมินโดยหลังจากออกคำสั่งให้โจมตีผลลัพธ์คือเป็นไปได้ไม่ค่อยดีนะ (ทุกคนตายหมด) แต่แผนก็ยังดำเนินต่อไปเหมาเจอตุงมีคำสั่งให้ซื้อเรือขนส่งทั้งหมดที่หาได้จากสหภาพโซเวียตมาใช้ในการยกพลขึ้นบกแล้วยกพลขึ้นบกจากทุกๆฝั่งของเกาะ อย่างไรก็ตามแผนนี้ถูกทิ้งลงถังขยะเพราะมันโง่มากๆ และเหมาเจ๋อตุงก็กลัวว่าสหรัฐอเมริกาจะเข้ามาแทรกแซง  

ซึ่งก็ถูกต้อง สหรัฐนำกองเรือมาคั่นระหว่างจีนกับไต้หวันโดยกล่าวว่าการบุกไต้หวันก็เท่ากับเป็นการประกาศสงครามกับสหรัฐอเมริกาด้วยและอีกปัญหาหนึ่งก็ตามเข้ามาเพราะเกิดสงครามเกาหลีขึ้นทำให้สหรัฐมีนโยบายป้องกันประเทศรอบๆเพื่อไม่ให้ตกไปอยู่ในระบอบการปกครองคอมมิวนิสต์ ในปี 1953 มีการหยุดยิงและเป็นการจบการสู้ในเกาหลีทำให้เหมาเจ๋อตุงหันความสนใจไปที่ไต้หวันได้อีกครั้ง และเขาก็สนใจมากด้วยเพราะในปีถัดมาเขามีคำสั่งให้ยิงปืนใหญ่ใส่ไต้หวันและไต้หวันก็ยิงสวนกลับมาเหตุการณ์เริ่มทวีความรุนแรงขึ้นและประธานาธิบดีทรูแมนก็ทำ 3 สิ่ง อย่างแรกเลยเขาส่งกำลังสนับสนุนมาที่ไต้หวัน สอง สหรัฐอเมริกาผ่านกฎหมายที่กล่าวว่าสหรัฐจะป้องกันไต้หวันในยามสงครามและข้อสุดท้ายเขาขู่ที่จะทิ้งนิวเคลียร์ใส่ประเทศจีน และข้อที่ 3 ค่อนข้างจะได้ผลมากทำให้เหมอเจ๋อตุงต้องถอนกำลังกลับ 

และนิทานเรื่องนี้ให้ข้อคิดกับเหมาเจ๋อตุง 1 ข้อคือประเทศจีนจำเป็นต้องมีระเบิดนิวเคลียร์เป็นของตนเองถ้าหากต้องการที่จะต่อรองกับสหรัฐหรือสู้กับไต้หวันแต่ก่อนที่เขาจะสร้างนิวเคลียร์เสร็จเขาก็มีคำสั่งให้ยิงปืนใหญ่ใส่ไต้หวันอีก 1 รอบเพราะทำไมเขาจะไม่ทำล่ะ มันคงเป็นสิ่งที่เขาอยากทำมั้ง แต่คราวนี้กองทัพอากาศไต้หวันออกมาโต้กลับทำให้คนตายเป็นร้อย และประธานาธิบดีหาเส้นทางก็ขู่ที่จะบุกจีนถ้าหากยังไม่หยุด  

และนั่นก็เป็นครั้งสุดท้ายที่จีนแผ่นดินใหญ่ปะทะกับจีนไต้หวันหลังจากที่เหมาเจ๋อตุงถึงอสัญกรรมในปี 1976 เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์คนใหม่เสนอแนวทางที่สันติกว่าในการรวมประเทศ โดยสรุปแล้วเหตุผลที่เหมาเจ๋อตุงไม่สามารถยึดไต้หวันได้ก็พอ เขาไม่สามารถทำได้ การที่กองทัพเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาทอดสมอระหว่างจีนกับไต้หวันถือว่าเป็นอะไรที่ตอบโต้ไม่ได้ ถึงแม้จะประกาศสงครามก็ไม่พ้นการถูกยิงนิวเคลียร์ใส่ นี่ยังไม่พูดถึงแผนการบุกที่จะต้องเสียเลือดเนื้อและเงินจำนวนมหาศาล
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่