[CR] [รีวิว] Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021) | แอคชั่นยอดเยี่ยมตระการตา [ไร้ส้มป่อย]

ไม่ได้มีความคาดหวังกับ Shang-Chi อะไรนี่เลย ตอนดูตัวอย่างก็รู้สึกเฉยๆ ไม่ว้าว แต่ก็มีสนใจอยากไปดูอยู่เพราะชื่นชอบ Marvel ก็ต้องตามเก็บดูให้ครบ ที่น่าสนใจก็คือนี่เป็นหนัง Origin Story ที่ตัวละครหลักเป็นชาวเอเชียเรื่องแรกของจักรวาล หนังได้ Simu Liu มาเป็นพระเอก หลายคนไม่ค่อยชอบเขา แต่เรานั้นชอบมาก เขามีเสน่ห์มากพอที่จะรับบทนำในหนังสเกลใหญ่แบบนี้ (ซึ่ง Marvel ก็ปั้นดินให้เป็นดาวมาไม่รู้กี่คนแล้ว)

ด้วยความที่เราไม่ค่อยชอบ Black Widow ที่ฉายมาก่อนหน้านี้เท่าไหร่ เราเลยไม่อยากหวังกับ Shang-Chi สักเท่าไหร่ เดินเข้าโรงด้วยสมองที่โล่ง ไปรับความบันเทิงอย่างเดียว ซึ่งผลออกมาคือหนังออกมาดูดีกว่า Black Widow และสนุกกว่ามากโขเลย
หนังสนุกจริง สนุกมากๆ สำหรับหนัง Origin Story ของ Marvel ที่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยจะใส่ใจเรื่องของลูกเล่นเสียเท่าไหร่ (เรื่องที่เราคิดว่ามีสีสันมากที่สุดก็คือ Ant-Man) แต่สำหรับ Shang-Chi ไม่ใช่แบบนั้น เพราะหนังเปลี่ยนโทนจากหนังฮีโร่ธรรมดาเป็นหนังกังฟูใหญ่ฟัดใหญ่ที่กลิ่นอายความเป็นเอเชียชัดเจนมาก ถ้าหนังเอา Logo Marvel ในช่วงเปิดเรื่องและเอาฉาก End Credit ออก ก็แทบจะดูไม่ออกเลยว่านี่เป็นหนังในจักรวาล MCU

ปัจจัยหลักของความสนุกของหนังนั้นมาจากมุกตลกและฉากแอคชั่นที่ดีไซน์คิวบู๊ได้ยอดเยี่ยมมาก กังฟูในเรื่องนี้ไม่ได้ดูไก่กา ไม่ได้ดูประดักประเดิด แต่ทุกฉากถูกดีไซน์ท่าต่อสู้ออกมาได้สละสลวยสวยงามและมุมกล้องที่ขับเคลื่อนอารมณ์ในฉากนั้นออกมาครบถ้วน เราชอบฉากเปิดที่ต่อสู้กันในป่ามาก ทั้งการตัดต่อและดนตรีประกอบมันช่างลงตัวอะไรเยี่ยงนี้ ขอชื่นชมผกก. Destin Daniel Cretton รู้เลยว่าทำการบ้านมาหนักมาก ฉากแอคชั่นทุกฉากยอดเยี่ยมมาก ไม่มีฉากไหนที่รู้สึกว่าเละเทะ ที่ชอบมากๆ ก็คือ Climax ที่โคตรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรมันส์ ทำเอาฉากแอคชั่นใน Black Widow ดูจืดไปเลย

ฉากแอคชั่นช่วยชีวิตหนังไว้เยอะมาก มันยอดเยี่ยมจนยกระดับหนังทั้งเรื่อง เพราะองค์ประกอบอื่นของหนังนั้นจืด ตั้งแต่บทหนังที่ดูอ่อนอยู่ในการ Set up ตัวละครนี้ให้ไปต่อในจักรวาล MCU เพราะ Story ส่วนใหญ่ในช่วงกลางจนถึงท้ายนั้นแทบจะไม่ใช่เรื่องของ Shang-Chi แล้ว เพราะหนังไปใส่ใจกับตัวละครอื่นมากเกินไป จนไม่มีเวลาให้พูดถึงตัวละครหลักเลย เราแอบเสียดายและกังวลสำหรับภาคต่อไปนิดนึง ไม่รู้ว่าจะไปต่อได้คล่องขนาดไหน

บทหนังที่อ่อน พอมาเจอกับการดำเนินเรื่องที่เนิบและช้าคือยิ่งไปกันใหญ่ เวลาที่หนังปลีกตัวจากฉากแอคชั่นไปเล่าเรื่องเรารู้สึกง่วง โดยเฉพาะช่วงกลางเรื่องที่หนังไปเล่าปมดราม่า น่าเบื่อจนเราแอบหลับไปประมาณ 5 นาทีก่อนจะตื่นอีกทีคือตอนที่หนังเข้าสู่โหมดบู๊เราเลยตื่นมาได้เต็มตัว ผกก. ควรเอา Cate Shortland มาช่วยกำกับฉากดราม่าในหนัง เพราะนางคุมอารมณ์ได้ดี (กลับกัน ก็ควรเอา Destin Daniel Cretton ไปช่วยกำกับแอคชั่นใน Black Widow ด้วย555)
Simu Liu ดูดีมากในบท Shang-Chi เราเห็นแววตั้งแต่ประกาศนักแสดงแล้วว่าคนนี้น่าสนใจ ในเรื่องเขาก็เล่นดี แต่ก็โดนกลบเมื่อต้องไปเข้าฉากกับนักแสดงคนอื่นอย่างเช่น Tony Leung ที่รัศมีความเด่นเยอะมากๆ และเท่โคตรๆ, Meng'er Zhang ในบทน้องสาวก็ดูดีมาก นางมีปมที่ดีพอสมควร, Awkwafina ที่ตอนแรกยังดูเฉยๆ อยู่ แต่พอดูไปเรื่อยๆ นางรั่วได้ฮามาก และมีเสน่ห์สมกับเป็นนางเอก เราชอบเวลานางเข้าฉากกับ Simu Liu มาก เคมีเข้ากันสุดๆ, Michelle Yeoh ก็ยังสง่างามเหมือนเดิมเวลาอยู่ในหนังบู๊ แต่คนที่เราต้องมอบมงค์ให้แบบสวยๆ ก็คือ Ben Kingsley ที่แย่งซีนหนักมากกกกกกกกกก ทำไมลุงรั่วได้สุดขนาดนี้555

(ขอนอกเรื่องนิดนึง น้องที่เล่นเป็น Shang-Chi วัยเด็กน่ารักมาก และน้องที่เล่นเป็นวัยรุ่นก็หล่อโฮกสุดๆ)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สิ่งที่ชอบ
1. ฉากแอคชั่น ยอดเยี่ยมที่สุด
2. ตัวละคร หนึ่งในสีสันที่ทำให้หนังดูน่าสนใจมากกว่าตัว Shang-Chi คนเดียวเดี่ยวๆ
3. Tony Leung แด๊ดดี้มากๆ อายุเยอะแล้วทำไมยังดูดีขนาดนี้
4. Simu Liu กับ Awkwafina
5. มุกตลก ฮามากกว่าที่คิด มุกที่เราฮาดังลั่นโรงพร้อมกับทุกคนในโรงคือมุก "I'm Here, Present."
6. เพลงประกอบและดนตรีประกอบ
7. มุมกล้องและการตัดต่อ
8. Shang-Chi วัยเด็กและวัยรุ่น

สิ่งที่ไม่ชอบ
1. บท ยังอ่อนอยู่สำหรับการ Set up ตัวละคร
2. การเล่าเรื่อง พอไม่มีฉากแอคชั่นหนังก็เข้าสู่โหมดน่าเบื่อและชวนง่วงทันที
3. CG ทำได้ดีในฉากแฟนตาซี แต่ดูปลอมในฉากปกติ

สรุป บันเทิงสุดๆ เป็นการเปิดตัวฮีโร่เอเชียคนใหม่ในจักรวาล MCU ที่สนุกสมฐานะหนังแอคชั่น สัดส่วนความบันเทิงมากกว่าความน่าเบื่อประมาณ 70% ส่วนตัวคิดว่าหนังยาวไปนิดนึง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรมาก เหมาะสำหรับการไปดูในโรงมากๆ

คะแนนเฉลี่ยรวม : 8/10
ชื่อสินค้า:   Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่