สาเหตุที่อ.เมืองเชียงใหม่ในฤดูหนาวค่อนข้างอุ่นในภาคเหนือตอนบน

ทุกครั้งที่ลมหนาวกำลังแรงลงมา เชียงราย พะเยา น่าน ลำปาง บางครั้งอุณหภูมิก็ลงแตะเลขตัวเดียวได่ง่าย ๆ แต่อำเภอเมืองเชียงใหม่เป็นที่เดียว ที่นาน ๆ จะแตกกถึงเลขตัวเดียว (และยากมากด้วย) แถมยังอุ่นกว่าพื้นที่ข้างเคียงมากเลย เช่น เชียงราย 9 องศา พะเยา 8 องศา แต่เชียงใหม่ 14 องศา ซึ่งมันต่างถึง 5 องศา ผมมองเห็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่อุ่นกว่าที่อื่น คือทิวเขาขุนตาลบังลมหนาวไว้ แต่แค่บังไว้มันจะทำให้เชียงใหม่อุ่นกว่าตั้ง 5 องศาเชียว??
ต้นปีนี้ ช่วง 12 มกราคม เชียงรายกับเชียงใหม่ อุณหภูมิต่างกัน 10 องศา (เชียงราย 11 องศา เชียงใหม่ 21 องศา) ผมว่ามันเยอะไป
(ด้วยความเชียงใหม่เป็นเมืองมันก็เป็นเหตุหนึ่ง แต่มันก็ไม่น่าอุ่นกว่าตั้ง 10 องศา)

แล้วผมไปไล่อ่านกระทู้เก่า ๆ มีคนบอกว่าอ.เมืองเชียงใหม่เมื่อก่อนก็หนาวกว่านี้ ผมก็ไปไล่ดูสถิติของกรมอุตุตั้งแต่ 2494-ปัจจุบัน มันก็พอ ๆ กันอะครับ คือเชียงใหม่จะอุ่นกว่าเชียงราย พะเยา น่าน ประมาณ 4-5 องศา บางครั้ง 10 องศาเลย มาตั้งแต่โบราณกาลมาแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาเป็นปัจจุบัน 
//เจาะจงแค่อำเภอเมืองนะครับ อำเภออื่นของเชียงใหม่ก็เลขตัวเดียวกันปกติเลย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
ลองไปทำมาเล่นๆด้วยการเปรียบเทียบอุณหภูมิต่ำสุดวันที่ 1 เดือนมกรา ในช่วงสิบปี 1951-1960 และ 2011-2020 ของเชียงใหม่กับเชียงราย
จริงๆอยากได้เฉลี่ยรายสัปดาห์หรือรายเดือนมากกว่า แต่ทำไม่ไหว

จะเห็นว่าช่วงทศวรรษแรกนี่อุณหภูมิเฉลี่ยของวันที่ 1 ทั้งเชียงใหม่และเชียงรายต่างกัน 1.6 องศาเซลเซียส
พอทศวรรษหลังนี่ต่างกันถึง 2.4 องศา

ทศวรรษหลังนี่อุณหภูมิสูงกว่าทศวรรษแรก 6-7 องศา

แน่นอนว่าอุณหภูมิของเชียงรายต่ำกว่าเชียงใหม่นิดหน่อยอยู่แล้ว แต่ที่เชียงใหม่ร้อนกว่าเดิมนี่ผมว่าเกาะร้อนมีผลค่อนข้างมากนะ

ดูกันสนุกๆครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่