รีวิวไม่สปอย์ ซีรีย์ My Name (ซีรีย์ที่ยังงงว่าเเก่นเรื่องหลักของตัวเองเป็นอะไร?)


เเน่นอนว่าช่วงนี้ซีรีย์เเนวพลังหญิงกำลังมาเเรง ไม่เว้นเเม้เเต่ซีรีย์ล้างเเค้นอย่าง My Name  ที่ลงฉายไปใน netflix หมาดๆ  เเละผมก็พึ่งดูมาจบวันเดียวรวดมาหมาดๆเช่นกัน  my name  มี 8 ตอน ตอนละเกือบชั่วโมงกว่าๆได้  ความรู้สึกที่ผมได้ดูเลยคือ ซีรีย์สนุกนะเเต่สนุกเเบบเเปลกๆ คือจะว่าสนุกมันก็ไม่เต็มปากเเละจะว่าน่าเบื่อมันก็ไม่เต็มปากเฉกเช่นวันทองสองใจที่ไม่รู้ว่าจะเลือกลงทางไหนดี วันทองอาจเป็นผมเอง 55555 คือเหมือนรู้สึกว่าหนังมันตามหาเเก่นของตัวเองไม่เจอ  เลยกะจะเอาทั้งสองเเบบเลยคือสืบสวนกับล้างเเค้นมาผสมลงในเรื่องเดียวกัน ซึ่งผมบอกเลยว่ามันไม่เวิร์คครับ  มันทำให้ไปไม่สุดทางใดทางหนึ่งเลย ผมเลยต้องใช้คำว่ามันเเปลกๆ มันไม่ค่อยเข้ากันสักเท่าไหร่

เรื่องย่อ

เรื่องราวการแก้แค้นนั้นเริ่มต้นขึ้นจากการที่ ยุนจีอู (ฮันโซฮี) ต้องเห็นพ่อตายไปต่อหน้าต่อตาในวันเกิดครบรอบ 17 ปี ของตน เธอจึงตัดสินใจออกตามล่าหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อของเธอ

ตัวละคร
ฮันโซฮี 
รับบท จีอู  เด็กสาวผู้สืบหาว่าพ่อตนเองใครเป็นคนฆ่า
ตัวละครอื่นผมขอไม่พูดถึงเเล้วกัน เพราะมันไม่ได้เด่นเท่าตัวนี้  เพราะคนเเบกหนังเรื่องนี้คือ จีอูเลยครับ เเน่นอนว่าบทต้องส่งให้เด่นอยู่เเล้ว ถือว่าเเสดงได้ดีนะในบทเเอ็คชั่น เอาซะเราลืมภาพยูนาบี ไปดูเเมงเม่าที่ห้องเราไหมเลย (ผีเสื้อครับ) 5555 เพราะลุคนี้ดูดุเดือดเลือดพล่านดี คิวบู้ถือว่าทำออกมาได้ดีนะ เเต่ก็นั่นเเหละเหมือนยังจะกั๊กความสามารถนางเอกหรือเป็นเพราะบอดี้ร่างการเป็นผู้หญิงหรือเปล่าไม่รู้ ผู้กำกับเลยไม่อยากให้มันโอเวอร์จนเกินไป จนทำให้บู๊ไปไม่สุดเหวี่ยงโดนใจสายฮาร์ดคอเท่าที่ควร

บทหนัง

เเน่นอนหัวใจหลักของภาพยนต์ทุกเรื่องอยู่ที่บทของหนัง  มันชี้ชะตาเลยว่าหนังเรื่องนั้นสนุกหรือจะคว้าน้ำเหลว  เเต่สำหรับเรื่อง my name ผมบอกเลยว่าบทเหมือนครึ่งบกครึ่งน้ำ คือใครหวังว่าจะได้เห็นนางเอกไล่ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ตัวร้ายเเล้วล่ะก็ให้คิดใหม่ครับ เพราะเรื่องนี้นางเอกจะโชว์สกิลตีรันฟันเเทงก็ต่อเมื่อถึงคราวจำเป็นเท่านั้น ใช่ครับต้องจำเป็นเท่านั้นถึงจะต่อยตี ถ้าคุณหวังว่ามันจะเหมือนในหนังจอนวิคคุณคิดผิดครับ เพราะว่ากว่านางเอกจะมาโชว์พราวเเบบดุเดือดสุดๆก็เเทบจะตอนท้ายๆเเล้ว มันทำให้ตลอดเวลาที่ดูซีรีย์มานั้นมันมีกราฟขึ้นลงเหมือนคนบ้า ใช่ครับคนบ้าคือคนดู ที่จะร้องออกมาว่า อ้าวเเอ็คชั่นเเค่นี้เองหรอว้าาาาา  เเละก็ตบเข้าเรื่องสืบสวนต่อ สลับกันไปเช่นนี้เเทบทุกตอน  เลยทำให้บทหนังนั้นเค้นอารมณ์ไปไม่สุดเหมือนจับปลาสองมือ คือไม่จับเอาให้เเน่นสักมือเเล้วเค้นไปให้สุด ตรงนี้ถือว่าเป็นข้อเสียของหนัง เเล้วตัวร้ายบางทีก็นะ.... ตายง่ายไปไหน 5555 คือถึงจะสู้เก่งเเค่ไหนมารุ่มนางเอกเเทบจะ 6 เจ็ดคน นางเอกกวาดเรียบหมด  นี่เเทบจะไม่ให้ลุ้นกันบ้างเลยว่านางเอกจะสู้บ้างได้ไหม  มีล้มลงเเป๊บๆเเล้วก็กลับมาคุมเกมส์ได้ต่อมันทำให้ขาดรสชาติตรงนี้ไป เเถมนางเอกนี่ก็นะไม่หัวคิดเเผนเลย คิดเเต่ว่าร่างกายต้องการปะทะลูกเดียว นี่ผู้หญิงจริงปะเนี่ย!

จะปูเรื่องเร็วเกินไปไหนลูกเพ่

หนังปูเรื่องเร็วมากกกกก คือมันดีสำหรับภาพยนต์นะ เเต่นี่ซีรีย์  ทิ้งพื้นที่ให้เห็นการพัฒนาของตัวละครสักสองตอนก็ได้  คือไวมาก  ฉายมาตอนเเรกปูมาครบเลย พ่อนางเอกตายเเล้วนางเอกทำยังไง ไปฝึกเเบบไหนเเล้วอยู่ดีๆ อ้าวเก่งเฉยเลย  คือนี่น้องอยู่เเค่ ม.ปลาย เเต่น้องพัฒนาไกลกว่าผู้ชายเป็นสิบๆที่กล้ามเเข็นเท่าท่อนซุง เเถมล้มเขาได้หมดซะงั้น  What! นี่จะเก่งไปไหน เด็ก ม.ปลายจริงหรอ  เเถมบอสสอนเเป๊บเดียวก็เป็นเเล้ว คนอื่นเขาฝึกมาเป็นปีๆ55555   จริงๆมันก็มีนะการพัฒนาของตัวลาครนางเอก เเต่ มันทำฉากรวบรัดให้เลย คือพี่จ๋า นี่ซีรีย์นะไม่ต้องรีบขนาดนั้นหรอกจะเร่งไปไหนเนี่ย  อารมณ์เดียวกับดูหนังเรื่องมู่หลานของดิสนีย์อะ  ที่นางเองเหมือนจะเก่งอยู่เเล้วเเค่ฝึกนิดหน่อยเครื่องก็ติดไรงี้ น่าจะพอเห็นภาพ

ปมต่างๆของตัวละครไม่อิมเเพ็คพอที่จะทำให้คนๆหนึ่งตามล้างเเค้นได้ขนาดนั้น

คือปมของนางเอกที่พ่อถูกฆ่ามันไม่อิมเเพ็คเพราะว่านางเอกก็ไม่ได้อยู่กับพ่อจนเข้าขั้นรู้สึกว่าพ่อตนเองเป็นพ่อที่เเสนดีที่ทำให้รู้สึกเสียน้ำตาที่ต้องมาตายลงอยู่เเล้ว  ถึงเเม้ว่าตอนจบจะมารู้ก็เถอะว่าพ่อนั้นมีเหตุผลที่ผลักดันให้นางเอกเเค้นหนักได้ เเต่ตอนต้นปมนี้มันไม่สามารถทำให้เชื่อได้ว่าจะสามารถเปลี่ยนใจคนๆหนึ่งให้ตามฆ่าคนได้ เพียงเพราะพ่อถูกฆ่าตายเพียงเท่านั้น ผมว่าถ้าฉากจุดฉนวนไฟเเค้นจริงๆก็คือฉากที่พีคสุดของเรื่องตอนท้ายๆที่ยอมรับว่า เอ๋อไปชั่วขณะเลยก็ว่าได้รับรองไปดูเอง เอ๋อพอควร 555

ฉากไหนไม่อิมเเพ็คเท่าฉากนั้นตอนท้ายของเรื่อง
คือไม่สปอย์นะเเต่จะเล่าคร่าวๆ ตอนเเรกไอ้เราก็ไม่รู้หรอกว่าตัวละครบางตัวมันจะมีจุดจบที่ชวนอึ้งขนาดนี้  คือเกือบจะอีพีสุดท้ายเเล้วก็คิดว่า อ๋อเดี๋ยวหนังคงไปล้างเเค้นกันในรูปเเบบนี้เเหละ เเต่..........นั่นเเหละเอาซะไปไม่เป็นเลยคือ  อุส่าเชียร์ว่าเรื่องมันจะจบเเบบนั้นมาตลอด เพราะรู้สึกว่ามาขนาดนี้เเล้วก็น่าจะไม่มีอะไรที่หักเเล้วมั้ง เเต่เเบบหักอย่างงี้เอามีดมาปาดคอตูเถอะ 5555  เอ๋อจริงๆนะครับ เอาสะสลดเลย อุส่าปูทางขนาดนี้เเล้ว  ลองไปดูกันเเล้วมาเล่าสู่กันฟังก็ได้ครับ ว่าคุณเอ๋อเเบบผมไหม 5555

ตอนจบที่เเบบ เอ๊ะนี่จบเเล้วหรอ เอาจริงอะ  ไม่ขยายเพิ่มอีกสักหน่อยหรอ 
คือจบห้วนมากกกกก เเบบพอบรรลุจุดมุ่งหมายทุกอย่างก็จบเลย  เอ๊าเเล้วคนที่เหลือละ ความสัมพันธ์ที่เหลือทำไมปล่อยทิ้งไปกลางทางล่ะ ไม่มีเเฟลชเเบคสักหน่อยหรอ  หรืออะไรก็ได้ที่บอกสักหน่อยว่า จะปูทางไปภาค 2 ไหม หรือจบเพียงเเต่ภาคนี้ มันดูเหมือนจบไม่สมบูรณ์ สรุปนางเอกมีเเค่จุดประสงค์เดียวหรอ ทั้งที่ความจริงที่รู้มามันไม่เหมือนเดิมเเล้วนะ ไม่คิดทางอื่นสักหน่อยหรอ อย่างอื่นล่ะไม่มีหรือไง  มันเป็นตอนจบที่ค้างอารมณ์ผมมากๆเลยจริงๆจุดๆนี้ เหมือนรีบให้หนังมันจบเพราะจะนาทีสุดท้ายเเล้วอะไรงี้... เห้อเสียดาย เพราะฉากบู๊ตอนสุดท้ายดุเดือดใช้ได้อยู่

บทสรุป
สรุปเลยก็คือ ซีรีย์เรื่อง My Name เป็นหนังเเนวล้างเเค้น+สืบสวน ที่ดูได้เพลินๆทั่วไป ไม่ต่างอะไรกับหนังล้างเเค้นที่เปลี่ยนตัวเเสดงมาเป็นผู้หญิงเท่านั้น มีความสนุกอยู่พอสมควร เเต่ถึงอย่างไรก็ยังไปไม่สุดถึงจุดพีค ปมต่างๆในเรื่องยังไม่ทรงพลังที่จะเปลี่ยนคนให้เป็นนักฆ่าพอ เเละจบเเบบน่าตีหัวเเตกมาก  

ก็อย่าพึ่งตัดสินเเละเชื่อคำผมหรือทัศนคติของผมจนกว่าพวกคุณจะไปดูด้วยตาตนเองจะดีกว่าครับ

"เเล้วคุณจะรู้ว่ามนุษย์เปลี่ยนไปเป็นปิศาจได้อย่างไร"
My Name ฉายเเล้วที่ Netflix
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่