" Globe Mallow " ผึ้งสายพันธุ์ที่หลับใหลอยู่ในดอกไม้
(ผึ้งสองตัวนี้โอบกอดกันด้วยดอกไม้และสร้างองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบ ทำให้ Joe ได้สิ่งที่กลายเป็นช็อตเด็ดของเขา)


มนุษย์ต้องการผึ้ง พวกมันเป็นแมลงผสมเกสรที่สำคัญที่สุดในโลกสำหรับพืชอาหาร อันที่จริง มีการประเมินว่าหนึ่งในสามของอาหารที่เราบริโภคในแต่ละวันนั้นอาศัยการผสมเกสรโดยผึ้งเป็นหลัก แม้เราจะเห็นพวกมันบินวุ่นกับงานทุกวัน แต่พวกมันก็ต้องการการนอนหลับเช่นกัน เมื่อเร็ว ๆ นี้ ช่างภาพสัตว์ป่า Joe และ Niccole Neely ช่างภาพธรรมชาติกำลังเดินอยู่ในทุ่งในรัฐแอริโซนา ได้จับภาพผึ้งสองตัวที่ซุกอยู่ในดอกไม้ ภาพที่น่ารักนี้แสดงให้เห็นด้านที่สวยงามของพวกมันที่เราไม่ค่อยได้เห็น

ผึ้งนั้นมีประสิทธิผลเป็นพิเศษ แต่ละตัวมักจะไปเยี่ยมเยียนดอกไม้มากกว่า 1,000 ดอกต่อวัน แม้ว่าจะมีเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้นที่ผลิตน้ำผึ้งที่มนุษย์ หมี และสัตว์หากินอื่นๆ ชอบกิน แต่ผึ้งก็รักษาโลกของพืชให้คงอยู่ได้ด้วยการผสมเกสรดอกไม้ ซึ่งช่วยให้พืชสามารถสืบพันธุ์ได้ ผึ้งส่วนใหญ่ไม่ใช่ประเภททางสังคมที่คุณอาจจินตนาการได้ สปีชีส์ส่วนใหญ่ไม่ได้อาศัยอยู่ในอาณานิคมและรังที่มีบทบาทต่างกันสำหรับ ราชินี, drones (ผึ้งตัวผู้ไม่มีเหล็กใน)และผึ้งงานอย่าง honey bees หรือ bumble bees 

ในสหราชอาณาจักรมีผึ้งมากกว่า 250 สายพันธุ์เป็น bumble bees 25 สปีชีส์ , honey bee 1 สปีชีส์ และผึ้งที่เหลือทั้งหมดเป็นผึ้งโดดเดี่ยว ซึ่งทำรังด้วยตัวเองและไม่ผลิตน้ำผึ้งหรือขี้ผึ้ง สปีชีส์โดดเดี่ยวที่ต่างออกไปเหล่านี้จะมีขนาดแตกต่างกันมาก ทั้งรูปร่างหน้าตาและตำแหน่งที่เลือกทำรัง หลายพันธ์เป็นแมลงผสมเกสรที่น่าประทับใจเช่น ผึ้ง red mason ตัวเดียวผสมเกสรได้มากกว่าผึ้งงาน honeybees 120 ตัว แม้ว่าพวกมันจะไม่ได้ผลิตน้ำผึ้ง แต่ตลอดเวลาที่พวกมันใช้ดอกไม้ผสมเกสรช่วยให้ระบบนิเวศของเรามีชีวิตอยู่ 


ผึ้งชนิดนี้ ( Diadasia diminuta ) จะนอนอยู่ในดอกไม้สีส้มที่เรียกว่า Globe Mallows


แล้วผึ้งนอนหลับตอนกลางคืนหรือไม่? ผึ้งพักผ่อนและนอนหลับตอนกลางคืน ซึ่งอาจดูเหมือนชัดเจน แต่ไม่มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จนถึงปี 1980 เมื่อนักวิจัยชื่อ Walter Kaiser สังเกตวงจรการนอนหลับและตื่นของพวกมัน และพบว่าผึ้งนอนหลับโดยเฉลี่ย 5 -7 ชั่วโมงต่อคืน การวิจัยของ Kaiser เป็นการศึกษารายละเอียดครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่า สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังนอนหลับเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 
ในขณะที่ผึ้งหลับอยู่หนวดของมันจะอยู่เฉย ศีรษะและหางจะซุกเข้า และปีกจะแนบอยู่บนตัวของมัน ส่วนผึ้งตัวเมียตัวเมียจะนอนในรังของมัน มีแต่ตัวผู้ที่จะนอนอยู่ข้างนอก พักผ่อนในที่ต่างๆ เช่น ก้านหญ้า หรือในดอกไม้ 

ผึ้งส่วนใหญ่ที่อยู่โดดเดี่ยวหลายชนิดค่อนข้างเลือกดอกไม้ที่พวกมันไปเยี่ยมชม แม้ดอกไม้เหล่านั้นจะมีละอองเกสรอยู่จำนวนเล็กน้อยเท่านั้น โดยเฉพาะ
ผึ้งที่ Joe และ Niccole Neely ถ่ายภาพได้ มันคือผึ้ง Globe Mallow หรือ " Diadasia diminuta " ที่มีความยาวประมาณ 7 - 9 มม. ผึ้งชนิดนี้มักจะนอนอยู่ในดอกไม้สีส้มชื่อเดียวกับตัวมันที่พวกมันชื่นชอบ เรียกว่า Globe Mallows

ตามรายงานของ Forest Service ของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาอธิบายว่า รังของพวกมันมักพบในดินที่มีการบดอัดบางส่วนตามริมถนนลูกรังทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา โดยผึ้ง Diadasia จะสร้างป้อมรูปทรงปล่องไฟขนาดเล็กนอกทางเข้ารัง (chimney) ซึ่งหน้าที่ของปล่องไฟเหล่านี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันถึงจุดประสงค์มานานแล้ว

Diadasia เป็นผึ้งขนาดเล็กถึงขนาดกลางและมักสวยงาม ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาลอ่อน 
ท้องมีแถบสีซีดหรือขนสีทองซีด Diadasia ตัวเมียมีขนสะสมเรณูเป็นพวงบนขาหลังและมีขนยาวอันโดดเด่นที่ขาหน้า
นักวิทยาศาสตร์พบว่า Diadasia แยกส่วนปล่องไฟหลังจากวางไข่เพื่อใช้เพื่ออุดทางเข้ารัง ในขณะที่แหล่งข้อมูลอื่นระบุว่าปล่องไฟช่วยป้องกันน้ำท่วมจากฝนหรือกันดินออกจากรัง, เก็บเศษขยะออกจากอุโมงค์ผึ้ง, ช่วยให้ตัวเมียจำรังของตัวเองได้เมื่อกลับจากการหาอาหาร และแม้กระทั่งทำหน้าที่กีดกัน
ผู้บุกรุกเช่น มดกำมะหยี่ ซึ่งการสืบสวนความลึกลับนี้ยังคงดำเนินต่อไป
 
ประชากรผึ้ง Diadasia มีส่วนอย่างมากต่อการสืบพันธุ์ของดอก Globe Mallows กล่าวคือ ผึ้งถูกปกคลุมไปด้วยละอองเกสรอยู่ก่อนแล้วเมื่อมาชมดอกไม้ถัดไป ละอองเรณูส่วนใหญ่จะถูกดูแลอย่างดีในตะกร้าเกสรที่ขาหลังและนำกลับไปที่รัง ที่นั่น ละอองเรณูผสมกับน้ำหวานและหล่อหลอมเป็นก้อนซึ่งทำหน้าที่เป็นอาหารสำหรับลูกหลาน อย่างไรก็ตาม บางส่วนยังคงอยู่บนร่างกายและสะสมอยู่บนดอก Globe Mallows สองสามดอกที่มันไปเยือน Diadasia จึงมีบทบาทสำคัญในการสืบพันธุ์ของดอกไม้ชนิดนี้

Brandon Hopkins นักวิจัยผึ้งที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตันกล่าวว่า เมื่อพูดถึง " การนอนของผึ้ง " มีรายละเอียดที่น่าสนใจอยู่สองสามอย่าง หนึ่งคือพวกมันไม่ได้มีเปลือกตาดังนั้นตาของผึ้งจะไม่ปิด สองจากการดูผึ้งอย่างระมัดระวัง นักวิทยาศาสตร์พบว่าผึ้งหยุดขยับหนวดของมัน บางกรณีหนวดก็ตกลงไปอยู่ด้านข้าง โดยความแตกต่างของวิธีการและสถานที่ที่ผึ้งนอนนั้น ขึ้นอยู่กับว่ามันอาศัยอยู่ที่ไหน


สังเกตถุงละอองเกสรที่ขาหลังของผึ้ง Diadasia diminuta เต็มถุงเกสร / Cr.ภาพโดย Vince Tepedino, ARS Bee Research Lab


ท้ายที่สุด มีผึ้งที่รู้จักมากกว่า 20,000 ชนิดที่อาศัยอยู่บนโลกของเรา ซึ่งอาจจะทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน และนอนในรังเป็นกะ เมื่อโตขึ้นรูปแบบการนอนของพวกมันจะเปลี่ยนไป โดยผึ้งที่อายุน้อยกว่านอนหลับน้อยลง แต่ผึ้งที่มีอายุมากกว่าจะจับเวลานอนได้ระหว่าง 30 นาที - ครึ่งชั่วโมงในแต่ละคืน โดยงีบหลับทีละน้อยครั้งละ 15 ถึง 30 วินาที

แม้ว่าทุกสายพันธุ์ที่รู้จักในกลุ่ม Diadasia จะมีนิสัยเฉพาะในการหาดอกไม้ แต่ก็ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องดอก globe mallow ทั่วโลก สปีชีส์ Diadasia อื่นๆก็จำกัดการชมดอกไม้ของพวกมันไว้เฉพาะกลุ่มพืชอื่นๆ เช่นกัน เช่น กระบองเพชร ทานตะวัน wild bindweeds และ mallows ชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ Diadasia ยังปรากฏภายใต้ชื่อสามัญเช่น “Sunflower Bee” หรือ “Cactus Bee” ชื่อเหล่านี้สะท้อนความจริงที่ว่า Diadasia ส่วนใหญ่  เป็น "oligolectic" หรือผู้เชี่ยวชาญด้านละอองเกสรที่กินพืชพันธุ์ที่จำกัด ดังนั้น Diadasia บางสายพันธุ์จึงเชื่อมโยงกับพืชบางชนิดอย่างแยกไม่ออก

นักกีฏวิทยา Charles D. Michener เจ้าของเรื่องThe Bees of the World ระบุว่า Diadasia ที่เชี่ยวชาญด้านต้น mallows มักจะมีขนาดเล็ก โดยมี "ขนสีซีดสม่ำเสมอ" ปกคลุมบริเวณท้อง  ในทางตรงกันข้าม Diadasia ที่เชี่ยวชาญด้านต้นกระบองเพชรหรือดอกทานตะวัน มักจะแข็งแรงและมีหน้าท้องที่ "มีแถบสีโดดเด่น"  

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการ พวกเขามีความสนใจอย่างมากและต่อเนื่อง กับรูปแบบของการเลือกโฮสต์เฉพาะสำหรับพืชที่เกี่ยวข้องกันที่อยู่ห่างไกลเช่นนี้ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรในผึ้งกลุ่มนี้ 


Diadasia  มักปรากฏในวรรณคดียอดนิยมภายใต้ชื่อ "Chimney Bees" เพราะพวกมันสร้างป้อมรูปทรงปล่องไฟขนาดเล็กนอกทางเข้า
ปล่องไฟรอบ ๆ ทางเข้าเหล่านี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันโดยชุมชนวิทยาศาสตร์ / Cr.ภาพโดย Vince Tepedino, ARS Bee Research Lab


"ผึ้งทานตะวัน" Diadasia enavata / Cr.ภาพ inaturalist.ca
สายพันธุ์นี้ดูเหมือนจะผูกติดกับดอกทานตะวันอย่างใกล้ชิด โดยตัวนี้กำลังนอนหลับพักผ่อนในยามเช้าเพื่อรอให้ดวงอาทิตย์ส่องแสง

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่