💙มาลาริน/ศธ.สรุปผลสอบหนังสือนิทานชุด‘วาดหวัง’ พบ5เล่มบ่มเพาะความรุนแรง'ไม่เหมาะกับเด็ก'

ปูเสื่อศธ.สรุปผลสอบหนังสือนิทานชุด‘วาดหวัง’ พบ5เล่มบ่มเพาะความรุนแรง'ไม่เหมาะกับเด็ก'
วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 15.12 น.ศธ.สรุปผลตรวจสอบหนังสือนิทานชุด ‘วาดหวัง’ พบ 3 เล่ม มีประโยชน์ ส่วนอีก 5 เล่ม เข้าข่ายควรระวัง เนื้อหาส่อความรุนแรงไม่เหมาะกับเด็ก พร้อมส่งข้อสรุปให้หน่วยงานเกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป
วันที่ 14 ตุลาคม 2564 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ เเละนโยบาย (คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศธ.) ในฐานะประธานคณะทำงานชุดเฉพาะกิจตรวจสอบหนังสือนิทานชุดวาดหวัง และนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัว (คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศธ.) ร่วมแถลงข่าวสรุปความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะทำงานชุดเฉพาะกิจตรวจสอบหนังสือการ์ตูนนิทานที่อาจมีเนื้อหาเข้าข่ายปลุกระดมเยาวชน ที่แต่งตั้งโดยคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศธ. 
 
นางดรุวรรณ กล่าวว่า คณะทำงานชุดเฉพาะกิจตรวจสอบหนังสือการ์ตูนนิทานชุดวาดหวัง นั้น เป็นการตรวจสอบไม่ได้ตัดสิน เนื่องจากศ​ธ. ได้รับข้อร้องเรียนจากหลายฝ่ายที่มีข้อห่วงใยในนิทานชุดนี้ อีกทั้ง ศธ.มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลเยาวชน และหนังสือชุดนี้เขียนไว้ชัดเจนว่าจำหน่ายให้ผู้ที่มีอายุ 5-112 ปี ซึ่งการทำงานครั้งนี้ไม่มีอคติใดๆทั้งสิ้น เป็นมุมมองทางวิชาการ จากผู้เชี่ยวชาญเด็กและเยาวชน โดยมี รศ.นพ.สุริยะเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม เป็นที่ปรึกษาคณะทำงานชุดเฉพาะกอจฯ ให้คำแนะนำอย่างระเอียด โดยคำนิยามสำหรับเด็ก 0-6 ปี ไม่สามารถแยกแยะระหว่างโลกจินตนาการและโลกความเป็นจริงได้ ดังนั้นอะไรที่มีความสุ่มเสี่ยง ทำให้เด็กเกิดจินตนาการไปในทิศทางที่อาจจะทำให้เข้าใจผิด หรือท้ายที่สุดอาจจะนำไปสู่ความรุนแรงในอนาคตได้ 

https://www.naewna.com/local/608771

เพี้ยนแข็งแรง  ผู้ดูแลเรื่องนี้เข็มแข็งดีค่ะ มีความเป็นกลางรู้ลึกซึ้งทางจิตวิทยาเด็ก

อะไรที่เป็นเรื่องไม่เหมาะสม สมควรยุตินะคะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่