"14 ตุลาฯ" วันสำคัญแห่งประชาธิปไตยและวงการบันเทิงไทย

แม้ว่าวันที่ 14 ตุลาคม ของทุกปีจะไม่ใช่วันหยุดราชการ แต่ยังถือเป็นวันสำคัญที่ส่งผลสะเทือนต่อคนไทยในด้านต่าง ๆ รวมถึงในแวดวงธุรกิจบันเทิง

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2516 เกิดเหตุการณ์ลุกฮือของประชาชนครั้งแรกที่เรียกร้องประชาธิปไตยครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย มีนักศึกษาและประชาชนเรือนแสนมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ จนนำไปสู่การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่จากการปราบปรามขั้นรุนแรง โดยเรียกวันนั้นว่า "วันมหาวิปโยค"

นอกจากนี้ ในวันและปีเดียวกันยังถือเป็นวันเปิดร้านอาหารเบเกอรี่และไอศกรีมชื่อดังนามว่า "S&P" โดยตั้งสาขาแรกอยู่ในซอยประสานมิตร (สุขุมวิท 23)

ในฟากวงการบันเทิง ยังถือเป็นวันคล้ายวันเกิดของคนดังมากมาย อาทิเช่น "แหม่ม-พัชริดา วัฒนา" นักร้องสมาชิกวงดนตรีเกิร์ลกรุ๊ป สาว-สาว-สาว (เกิดปี 2510)

และในปี 2514 ยังเป็นวันเกิดของคนบันเทิงทั้ง 3 ท่านด้วยกัน อันได้แก่ "โจ้ วงพอส" นักร้องผู้ล่วงลับ , "สายสวรรค์ ขยันยิ่ง" พิธีกรและผู้ประกาศข่าว และ "แอน-สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์" นางเอกค้างฟ้า 

และในปี 2533 ยังเป็นวันเริ่มออกอากาศของรายการวาไรตี้โชว์ทางโทรทัศน์ "ทไวไลท์โชว์" ของ "ไตรภพ ลิมปพัทธ์" ซึ่งเป็นรายการที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และเป็นรายการที่มีเวลาออกอากาศยาวที่สุดในขณะนั้น

เราขอร่วมรำลึกถึงสิ่งเหล่านั้นไว้ ณ ตรงนี้ สวัสดี.

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่