ความรักของคนสองคน กับ สถานะภาพทางสังคม ระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา

วันนี้มีเรื่องนึงจะมาชวนพูดคุยและแสดงความเห็นกัน โดยหัวข้อของวันนี้คือ ความรักของคนสองคน กับ สถานะภาพทางสังคม ระหว่างคนนึงที่มาสถานะภาพทางสังคมคือเป็น “อาจารย์” กับอีกคนที่สถานภาพทางสังคมเป็น “นักศึกษา” โดยอยากรู้ว่าการมีความรัก ชอบพอกันระหว่าง อาจารย์กับนักศึกษา คนในพันทิปมองประเด็นตรงนี้ว่าอย่างไรกันบ้าง 

สังคมที่อาจารย์ใกล้ชิดกับนักศึกษามากขึ้นเหมือนพี่น้อง 
     ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าตด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมหลายๆอย่างที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างมากทำให้อาจารย์ผู้สอนผู้มีหน้าที่ให้ความรู้ในยุคปัจจุบันมีความใกล้ชิดกับผู้ถูกสอนค่อนข้างมาก แทบจะเรียกได้ว่ามีความสนิท และพูดคุยสอบถามกันได้แทบทุกเรื่องเลยทีเดียว อีกทั้งด้วยสื่อการเรียนการสอนที่ก้าวหน้าก็แทบจะทำให้การคุยกับลูกศิษย์ตลอดเวลาเป็นเรื่องปกติไปแล้ว 

นักศึกษามองว่าอาจารย์คือรุ่นพี่ที่สามารถคุยได้ทุกเรื่อง
     สมัย จขกท.เรียน อาจารย์บางท่านอายุห่างจากนักศึกษาบางทีไม่ถึง 5 ปีด้วยซ้ำ (อาจารย์ที่ปรึกษาของ จขกท อายุมากกว่า จขกท 2 ปีเอง) ทำให้ความใกล้ชิดตรงนี้ก็เกิดขึ้นได้โดยง่าย และด้วยให้วิชาความรู้ การแนะนำพูดคุย แบบคนมีความรู้ก็คิดว่าในจุดนี้ก็ทำให้นักศึกษาหลายๆคนน่าจะมีแอบปลื้ม อาจารย์ในใจเหมือนแอบปลื้มรุ่มพี่ที่มีความรู้ความสามารถเช่นกัน 

แล้วถ้าอาจารย์กับนักศึกษาชอบพอกันและรักกันได้ไหม?
     ในต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร จากการสำรวจข้อมูลพบว่า มีมหาวิทยาลัยเพียง 3 แห่ง จากมหาวิทยาลัยทั้งหมดเกือบ 200 แห่ง ในสหราชอาณาจักรที่ห้ามไม่ให้นักศึกษาและอาจารย์คบหากัน โดยอันที่จริงแล้วมหาวิทยาลัยในโลกส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ห้ามคบหากันเด็ดขาด หากแต่ขึ้นอยู่กับสถานะและความเหมาะสมในแต่ละกรณีไปและต่างมองไปที่แนวคิดที่ใหญ่กว่านั้น เหนือกว่านั้น คือเรื่องของ ‘ความยินยอม’ หรือ Consent เพื่อเป็นพื้นฐานในการตีความถึงความเหมาะสม นั่นคือหากอาจารย์มหาวิทยาลัยไม่ได้ใช้อำนาจบังคับ ไม่ได้สอนอยู่ในวิชาที่นักศึกษาเรียน ไม่สามารถให้อภิสิทธิ์บางอย่างเป็นพิเศษกับนักศึกษา และนักศึกษาเองก็ยินยอมพร้อมใจ ก็เป็นสิทธิของทั้งสองฝ่ายที่จะสานสัมพันธ์หรือคบหากันได้ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
 
     ในส่วนของ จขกท.เองมองว่าสมัยนี้เรื่องพวกนี้คงไม่มีใครมาตัดสินใครได้ ในโลกที่มีความอิสระมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ ขอแค่ความสัมพันธ์ตรงนี้ไม่ส่งผลกระทบกันในเชิงการส่งมอบ “สิทธิพิเศษที่ให้โดยสิเสน่หา” ในฐานะอาจารย์ผู้ให้เกรด กับศิษย์ที่ใช่เกรดชี้วัดเท่านั้น ซึ่งหากไม่มีสิทธิพิเศษใดๆ พบจบออกมาจะคบหาแต่งงานกันก็ไม่มีปัญหาใดๆแน่นอน แล้วเพื่อนๆในพันทิปมีความคิดเห้นตรงนี้อย่างไรมาคุยกันนะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่