เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ตามัว เกิดจากอะไร?ตาของเราเปรียบเสมือนกล้องถ่ายรูป หากวันหนึ่งภาพที่เรามองเห็นมัวหรือมองไม่เห็นชัดเจน อาจเป็นปัญหาที่กล้องถ่ายรูปอาจจะมีรอยหรือมีฝ้าขุ่นมัว ที่กล้องต่อให้ปรับภาพโฟกัสอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น ตาก็เช่นเดียวกัน อาการตามัว หรือมองไม่เห็นชัดเจน มักเป็นอาการนำที่ทำให้สามารถสงสัยได้ว่ามีความผิดปรกติเกิดขึ้นกับดวงตาของท่าน แบ่งออกเป็น 2 ข้อใหญ่ ๆ ดังนี้
 
1. สาเหตุจากปัญหาสายตา ปัญหาที่พบบ่อยก็คือ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง และสายตาสูงอายุ หมั่นดูแลและตรวจเช็คสุขภาพตาเพื่อลดการเกิดปัญหาสายตา
 
2. สาเหตุจากปัญหาโรคตา แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือโรคตาที่เกิดสาเหตุความสดใสของภาพลดลงหรือมีอะไรมาบดบังการเดินทางของภาพที่เข้าไปยังจอตา
อีกกลุ่มโรคคือเกิดจากภาครับ-ส่ง สัญญาณภาพไม่ดี หรือสัญญาณภาพขาดหายไป โรคที่เกี่ยวข้องได้แก่ โรคจอตาฉีกขาดและหลุดลอก โรคจอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ โรคจอตาเสื่อมจากโรคเบาหวานหรือเบาหวานขึ้นตา โรคขั้วประสาทตาถูกทำลายเนื่องจากต้อหิน และโรคตาขี้เกียจ

ตามัว ที่แว่นตาช่วยไม่ได้
1.ตามัวและภาพหายบางส่วน
ตามัวเป็นหนึ่งในหลายๆอาการที่แก้ไขด้วยแว่นตาค่อนข้างได้ผลดี แต่หากมีอาการตามัวร่วมกับภาพที่เห็นหายเป็นส่วนๆ และแว่นไม่ช่วยให้ดีขึ้น 
อาการดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่า อาจมีความเสียหายที่จอประสาทตา 
ถ้าหากเป็นจอประสาทตาหลุดลอก จะเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรีบรักษา ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นวันๆ เพราะมีโอกาสที่จอประสาทตาจะหลุดลอกออกมาทั้งหมด หากรีบพบจักษุแพทย์เร็ว โอกาสหายเป็นปกติก็มีมาก
ความเสียหายของจอประสาทตา อาจเกิดจากอุบัติเหตุ การถูกกระแทกอย่างรุนแรง หรืออาจเกิดจากโรคทางกาย เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง 
อาการจอตาลอกบางครั้งอาจค่อยเป็นค่อยไปใช้เวลานานเป็นปีๆ หรือเกิดขึ้นอย่างฉับไวเพียง 1-2 วัน

2.ตามัวและภาพหายด้านข้าง 
ผู้เป็นต้อหิน ส่วนใหญ่ มักมาพบแพทย์ด้วยอาการตามัวมองไม่ชัดและอาจพบว่าเมื่อเข้าที่มืดจะเดินชนโต๊ะ สิ่งของ อยู่เป็นประจำ ซึ่งเป็นผลมาจากขั้วประสาทตาถูกทำลายจากโรคต้อหิน แม้อาการตามัวที่เกิดขึ้นดูจะไม่เร่งด่วนในความคิดของคนทั่วไป แต่หากมีอาการภาพด้านข้างแคบลงเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ถึงความผิดปกติที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคต้อหินที่มักแสดงอาการดังข้างต้น 

ตามัวที่แว่นตาช่วยได้ 
อาการเร่งด่วนที่ผ่านมาส่วนใหญ่ แว่นตาไม่ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น แต่บางอาการ แว่นตายังพอช่วยให้เห็นดีขึ้นได้ เช่น ต้อกระจก ทั้งต้อกระจกจากอุบัติเหตุ ต้อกระจกจากโรคอื่นๆ ต้อกระจกที่เป็นเมื่ออายุมากขึ้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเลนส์ตาที่ขุ่นมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกว่าภาพที่เห็นจะมีโทนสีครึ้มมากขึ้นและรู้สึกเหมือนมีฝ้าหมอกสีขาวเมื่อเดินกลางแจ้ง  ซึ่งต้อกระจก มักทำให้เกิดสายตาสั้นเพิ่มขึ้นจนรู้สึกได้ว่าแว่นตาปัจจุบันที่ใช้อยู่ไม่ชัดเหมือนเดิม ดังนั้นการเปลี่ยนค่าสายตาจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง อาจจะไม่ทำให้ภาพคมชัดเหมือนเดิม ส่วนการรักษานั้นต้องตรวจวินิจฉัยกับคุณหมอเพื่อประเมินความขุ่นของเลนส์ต่อไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่