ไม่เคยทำงานประจำ กำลังจะได้ทำที่เเรกมีเรื่องอยากปรึกษา,สอบถามครับ เกี่ยวกับระยะเวลา,อื่นๆ

ผมอายุ25-26 กำลังจะได้ทำงานที่เเรก งด. 14k ครับ 

ปัจจุบันทำฟรีเเลนซ์(เป็นงานที่ไม่เกี่ยวกับสายที่เรียนจบมา) รายได้เฉลี่ยประมาณ 0-30000 ประมาณนี้ครับ(สำหรับช่วงโควิดตอนนี้)
ช่วงก่อนโควิดผมได้เยอะมากประมาณ 30000-50000 ก็คือตอนเเรกตั้งใจว่าจะทำฟรีเเลนซ์ไปตลอดชีวิตเเล้วคงทิ้งสิ่งที่เรียนไปเเต่โควิดก็ทำให้เห็นว่ามันไม่เเน่นอนครับ ก็เลยคิดว่าจะไปทำงานประจำ

ทีนี้ผมเลยตัดสินใจหางานทำ ซึ่งเป็นสายที่เรียนจบมา(จบวิศวะ)อย่างน้อยตั้งใจว่าจะลองทำก่อน อย่างน้อยขอให้มีประสบการณ์ผ่านงานซักหน่อยเป็นโปรไฟล์เก็บไว้ในวันที่สิ่งที่ทำอยู่มันเเย่ลงเหมือนโควิดตอนนี้ +โอกาสมาเลยตัดสินใจไปลองทำดูครับ เงินน้อยไม่เป็นไรผมไม่สน
ขอลองเเละได้สัมผัสซักครั้งว่ารูปเเบบงานมันจะเป็นยังไง ด้วยโปรไฟล์ตัวผมจบมานานมากเเล้วมีหลงลืมสิ่งที่เรียนไปก็ไม่สนเงินเดือนครับจริงๆได้น้อยกว่านี้ก็จะไปลองทำดู

พอดีมีโอกาสเข้ามาเลยก็โอเคไปลองสู้ดูหน่อย อาจจะชอบก็ได้(+เบื่อๆสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้) เเต่มีเรื่องกังวลว่าตัวเองอาจจะไม่ชอบเเล้วไม่ไหว หรืออื่นๆครับ

คำถามคือ 
- ใบผ่านงานสามารถขอได้ตอนระยะเวลากี่ปีครับ หรือกี่เดือน ต้องผ่านโปรด้วยใช่มั้ยครับ
- ทำงานที่เเรกควรทำกี่ปีครับ ถึงจะดูไม่น่าเกลียดหรืออย่างน้อยสามารถไปสมัครงานอื่นได้
- สิทธิ์อื่นๆที่ผมควรรู้เรื่องกฎหมาย เช่น ประกันสังคม พวกนี้หลักๆมีอะไรที่ต้องรู้บ้างครับ

ถ้ากรณีผมทำเเล้วไม่ชอบจริงๆหรือทำเเล้วมันไม่คุ้ม ไม่ใช่ทางจริงๆคงอยากจะกัดฟันให้ได้อย่างน้อย 6เดือน พอจะโอเคไหมครับหรืออย่างน้อยควรปีนึง สำหรับงานเเรก

เพราะผมคิดไว้เเล้วว่าเงินมันไม่เยอะผมก็คงไม่อยากจะอยู่นานๆ เเต่สิ่งที่ต้องการคือไปลองทำงานดู สัมผัสประสบการณ์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่