[CR] รีวิวการทำขนมปัง Buckwheat ที่คนแพ้กลูเตนก็ทานได้

สวัสดีเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้ทุกคนนะคะ เนื่องจากช่วง 2 ปีมานี้พี่ชายของเรามีอาการแพ้กลูเตนและอื่น ๆ อีกเยอะเลยค่ะ ทำให้พี่ไม่สามารถทานพวกขนมเค้กหรือขนมปังได้ จะออกไปหาซื้อขนมข้างนอกก็แทบไม่มีร้านไหนที่พี่เราทานได้เลยค่ะ เพราะพี่เราค่อนข้างแพ้หลายอย่าง คุณแม่ของเราเลยหาวิธีและคิดสูตรขนมปัง Buckwheat ขึ้นมาค่ะ แรก ๆ สูตรก็ยังไม่เข้าที่นะคะ แต่คุณแม่ก็พยายามลองสูตรใหม่อยู่หลายครั้ง จนตอนนี้คุณแม่ได้คิดสูตรจนลงตัวแล้วค่ะ กระทู้นี้เราเลยอยากจะนำสูตรขนมปัง Buckwheat มาแชร์ให้ทุก ๆ คน โดยเฉพาะคนที่แพ้กลูเตนและกำลังมองหาสูตรทำขนมอยู่นะคะ smile
 
                                           
ส่วนผสม
- แป้งบัควีท 110 กรัม
- กล้วยสุกบด 3 ลูก
- น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
- น้ำมันควาย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือหิมาลายัน 1 หยิบมือ (ไม่จำเป็นต้องใช้เกลือหิมาลายันนะคะ ใช้เกลือแบบไหนก็ได้ค่ะ)
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- สารแต่งกลิ่นกาแฟ 1 ช้อนชาซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่เราเลือกใช้แป้งบัควีทมาทำขนมปัง เพราะตัวแป้งไม่มีส่วนประกอบของกลูเตนเลยค่ะ นั่นแปลว่าพี่ของเราที่แพ้กลูเตนก็สามารถทานได้แน่นอนค่ะ แถมบัควีทยังมีประโยชน์สูงมาก ๆ เลย สามารถหาซื้อได้ทางแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ได้เลยนะคะ อย่างของเราซื้อมา 500 กรัม ถุงละ 145 บาทค่ะและที่เราเลือกใช้น้ำมันควาย เพราะอย่างที่เราได้บอกไปค่ะ ว่าพี่ของเราแพ้ค่อนข้างหลายอย่าง
แต่พี่เราไม่แพ้น้ำมันควายค่ะ เราซื้อมา 1 กิโลกรัม ราคา 360 บาท สั่งทางเว็บไซต์ของ มูร่าห์ ฟาร์ม โดยตรงได้เลยค่ะ
เราขอแปะลิงค์ไว้ให้ เผื่อมีคนสนใจนะคะ https://www.murrahfarm.com/shopวิธีทำ
 1.นำกล้วยสุก 3 ลูกมาบด โดยก่อนที่จะปอกเปลือก ให้เราทำการบีบ ๆ ให้ทั่วทั้งลูก เพื่อที่จะทำให้กล้วยนิ่มและบดได้ง่ายขึ้นค่ะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยในการย่นระยะเวลาในการบดได้เยอะมากเลย และเหตุผลที่เราเลือกใช้กล้วยที่ค่อนข้างงอมแล้ว เพราะว่าพี่เราทานน้ำตาลไม่ได้ค่ะ การใช้กล้วยงอมจึงเป็นตัวช่วยเพิ่มความหวานได้ดีที่สุดจากรูปตอนที่เราบดกล้วย ลูกทางด้านซ้ายมือจะบดค่อนข้างยากและใช้เวลาค่ะ เพราะไม่ได้บีบก่อนปอกเปลือก แต่ลูกทางด้านขวามือที่เราบีบก่อนปอกเปลือกจะนิ่มและบดง่ายมากค่ะ2.ใส่กล้วยที่บดเตรียมเอาไว้ทั้งหมด ลงในภาชนะสำหรับผสม จากนั้นใส่เกลือลงไป 1 หยิบมือค่ะจากนั้นใส่เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา การใส่เบกกิ้งโซดาจะช่วยทำให้ขนมปังฟูขึ้นค่ะ และใส่สารแต่งกลิ่นกาแฟตามต้องการ ของเราใส่ 1 ช้อนชาค่ะ จากนั้นผสมให้เข้ากันค่ะจากนั้นเติมน้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร และผสมให้เข้ากันค่ะ 3.เติมแป้งบัควีท 110 กรัม ลงไปผสมให้เข้ากันค่ะ4.เมื่อผสมจนแป้งเข้ากันได้ที่แล้ว ให้เติมน้ำมันควายลงไป 1 ช้อนโต๊ะค่ะผสมจนตัวแป้งเริ่มไม่ติดภาชนะ ก็ถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ5.ทาน้ำมันควายลงบนแม่พิมพ์ขนมปังที่เราจะใช้เลยค่ะนำกระดาษไขมารองไว้6.เทแป้งที่เราผสมไว้ลงในแม่พิมพ์ขนมปังได้เลยค่ะใช้ช้อนเกลี่ยและจับพิมพ์เคาะกับโต๊ะเบา ๆ เพื่อให้แป้งกระจายตัวให้ทั่วพิมพ์7.นำแม่พิมพ์เข้าเตาอบ ไม่ต้องวอร์มเตานะคะ โดยใช้ไฟ 160 °c เปิดไฟบนและไฟล่าง ใช้เวลาอบ 35 นาทีค่ะ8.เมื่ออบเสร็จ อย่าพึ่งนำออกจากเตาทันทีนะคะ ให้พักทิ้งไว้ในเตาอีก 5-10 นาทีค่ะเสร็จแล้วนำออกจากพิมพ์มาหั่นได้เลยค่ะ
ใครที่กำลังมองหาสูตรทำขนมที่ไม่มีกลูเตน ลองใช้สูตรนี้ทำกันดูนะคะ พี่ชายเราชอบมากเลยค่ะ เพราะตั้งแต่แพ้กลูเตนมา เขาก็ไม่ค่อยได้ทานขนมอะไรมากเท่าไหร่ค่ะ แต่พอมีแป้งบัควีทแล้ว คุณแม่เลยสามารถทำขนมให้พี่ทานได้อีกหลายอย่างเลยค่ะ ทั้งขนมปัง คุกกี้ ไข่มุกที่เอาไว้ใส่ในชานมก็ทำได้นะคะ พี่เราน่าจะคิดถึงของหวานพวกนี้มากจริง ๆ ค่ะ ถ้าเป็นเราเองก็คงคิดถึงของหวานมากเหมือนกันค่ะ

อย่างไรก็ขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้นะคะ หวังว่าจะช่วยแบ่งปันสูตรขนมสำหรับคนที่แพ้แป้งหรือกลูเตนได้บ้างค่ะ ขอให้สนุกในการเข้าครัวนะคะ
ชื่อสินค้า:   Organic/Bio Buckwheat Flour
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่