[Eurovision Magazine] ตูรินรับเลือกเป็นเจ้าภาพยูโรวิชั่น/ เปิดตัวตัวแทนเบลเยี่ยม และความคืบหน้าคัดเลือกตัวแทนอีกเพียบ


การประกวดเพลงชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 66 (ยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์ 2022)
วันที่ 10, 12 และ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
ณ เมืองตูริน ประเทศอิตาลี


วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2564 

เหลือเวลาอีก 212 วัน จะถึงรอบรองชนะเลิศกลุ่มแรก
เหลือเวลาอีก 214 วัน จะถึงรอบรองชนะเลิศกลุ่มสอง
เหลือเวลาอีก  216 วัน จะถึงรอบชิงชนะเลิศ


สวัสดีค่ะ สาวกยูโรวิชั่นและผู้อ่านทุกคน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ
ขอต้อนรับเข้าสู่ยูโรวิชั่น 2022 อย่างเป็นทางการค่ะ ตามกฏของอีบียูที่เริ่มการคัดเลือกตัวแทนและเพลงตั้งแต่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา
กลับมาพบกันอีกครั้งนะคะหลังจากห่างหายไปนานมาก เพราะเรารอข่าวการเปิดตัวเมืองเจ้าภาพอย่างเป็นทางการ 
ซึ่งก็รอน๊านนานนน ตอนยูเครน 2017 เราว่าช้าแล้วนะ อิตาลีช้ากว่าอีก เพราะมีข่าวเม้าท์ว่ามีเรื่องการเมืองท้องถิ่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
นายกเทศมนตรีเมืองต่างๆเขาก็อยากได้หน้าแหล่ะ ขับเคี่ยวการเสนอเมืองเจ้าภาพมาตั้งแต่ พ.ค. ที่ผ่านมา 17 เมืองที่เสนอตัว
ตอนนี้เราได้เมืองเจ้าภาพสำหรับปีหน้าแล้ว นั่นก็คือ...


เมืองตูรินค่ะ!


แต่ถ้ามามองดูดีๆ เอ๊ะ ก็เหมือนนอนมาตั้งแต่แรกนี่นา น่าตื่นเต้นตรงไหน และจะออกแรงเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกันไปทำไมตั้ง 17 เมือง แถมยืดเยื้อไปด้วย
ไม่เลือกตูรินไปตั้งแต่แรกก็สิ้นเรื่อง ก็อย่างที่บอกไปค่ะ ถ้าเป็นไปตามที่มีคนเม้าท์กันคือเรื่องการเมืองท้องถิ่นก็น่าจะเป็นไปตามนั้นเลย คงต้องมาดูว่าต่อจากนี้ทางการเมืองตูรินจะรับมือในการเป็นเจ้าภาพได้ดีเพียงใด ถ้าไปๆมาๆเหมือนยูเครน 2017 นี่โดนด่าได้เลย

มาย้อนความจำกันสั้นๆนะคะ ทันทีที่วงมาเน่สกินคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ให้อิตาลี และอิตาลีได้สิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ หลายๆเมืองตบเท้าเข้าร่วมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพถึง 17 เมือง แต่มีเพียง 11 เมืองที่ส่งหนังสือเพื่อเสนอตัวอย่างเป็นทางการเท่านั้น จากนั้น วันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้ประกาศ 5 เมืองสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบ ได้แก่ โบโลญญ่า มิลาน เปอร์ซาโด ริมินี่ และตูริน และดูเหมือนจะยืดยื้อเพราะเรื่องการลงคะแนนเพื่อตัดเลือกเมืองเจ้าภาพ ซึ่งอาจมีการล๊อบบี้ด้วย แต่ในที่สุด เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมาก็มีการประกาศเมืองเจ้าภาพอย่างเป็นทางการนั้นก็คือเมืองตูรินค่ะ

ถ้ามาดูที่ตั้งของตูรินนี่ค่อนไปทางติดชายแดนสวิสและฝรั่งเศส ซึ่งอาจมียุทธภูมิที่น่าสนใจ งานนี้สวิสและฝรั่งเศสสามารถขับรถไม่ก็นั่งรถไฟมาแข่งแบบสบายๆได้เลย นอกจากสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เป็นเมืองของทีมฟุตบอลยูเวนตุสและโตริโน่  และเคยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2006 แล้วด้วย และอันหลังนี่แหล่ะที่มรดกในการเป็นเจ้าภาพครั้งนั้นได้ส่งต่อในการจัดยูโรวิชั่นด้วย

เพราะสถานที่จัดในยูโรวิชั่นปีหน้า จะจัดที่ Pala Alpitour ซึ่งเคยใช้เป็นสนามแข่งฮ๊อกกี้น้ำแข็งในโอลิมปิกฤดูหนาว 2006 มาแล้ว นอกจากนี้ใช้จัดกีฬาและคอนเสิร์ตมามากมายแล้ว อย่างเช่นจัดกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูหนาวปี 2007 วอลเล่ย์บอลชายชิงแชมป์โลก 2018 และจะใช้แข่งเทนนิส ATP Finals ในปี 2021-2025 ด้วย ส่วนความจุดสามารถจุได้มากกว่า 16,000 ที่นั่ง ซึ่งจะมากกว่าที่ร๊อตเตอร์ดัมอะฮอยที่ใช้จัดยูโรวิชั่นปีนี้เสียอีก ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นและไม่มีการจำกัดผู้ชมนี่จะแจ่มมาก


ถ้ามาดูที่ตั้งของสถานที่จัด อยู่ในตัวเมือง ใกล้ทางรถไฟชุมทาง แต่ก็ห่างจากตัวสถานีกลางตูรินพอสมควร และระบบขนส่งมวลชนที่ใกล้สุดคือรถราง แม้จะมีหลายๆสายแถวๆนั้น แต่เราแอบเป็นห่วงว่าอาจจะไม่เพียงพอในช่วงที่คนทยอยเข้ามาในสนามเป็นจำนวนมาก แถมที่ตั้งก็ไกลจากสถานีรถไฟใต้เินที่มีเพียงสายเดียวด้วย ห่างไปถึง 2-3 บล๊อกตืกน่ะ 


ในส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้น ตอนนี้ยังไม่มีนะคะ ไม่ว่าจะเรื่องสถานที่จัดยูโรคลับ สถานที่พิธีเปิด แบบเวที คำขวัญ โลโก้ และกระทั่งพิธีกร ยังต้องรอกันต่อไป แต่มีข่าวลือาในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าอาจจะเป็นมิก้า ศิลปินชื่อดังจากยูเคมาทำหน้าที่พิธีกรปีหน้า แม้เจ้าตัวไม่ใช่คนอิตาลี แต่การที่เขาร่วมงานใน The X Factor Italy ที่วงมาเน่สกินแจ้งเกิด ก็อาจจะมีส่วนนืดหนึ่ง แต่ต้องมาดูกันต่อไปว่าจะจริงหรือไม่ (ส่วนโผรายชื่อลุ้นการเป็นพิธีกร ขอนำเสนอในโอกาสต่อไปนะคะ) แต่ขออย่างเดียวว่าไม่ให้เป็นลุงโตโต้จะดีมาก เพราะครั้งก่อนทำได้บ้งสุดๆ 


แต่ที่รู้แน่นอนว่าวันที่จะแข่งคือวันที่ 10,12 และ 14 พฤษภาคมปีหน้านะคะ

ส่งท้ายข่าวนี้ด้วยคลิปการเปิดตัวเมืองเจ้าภาพปีหน้าค่ะ หวังว่าช่อง RAI จะทำออกมาอย่างดีนะ เพราะเนเธอร์แลนด์ปีนี้ทำออกมาได้ดีมากกก แม้เจอโควิดเล่นงานจนพับเสื่อเมื่อปีที่แล้วก็เถอะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ดูข่าวเพิ่มเติมจาก ยูโรวิชั่น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่