มาทำขนมเจกันค่ะ โมจิโรล ชาเขียว โกโก้

...ยังอยู่ในเทศกาลกินเจนะคะ จะออกไปซื้ออาหารต่างๆก็ต้องระมัดระวังดูแลสุขภาพกันนิดนึงค่ะ..
...วันนี้เลยมาชวนทุกท่านทำขนมกินเอง เมนูง่าย ๆเนื้อหนุบหนับ...
..เมนูนี้คือ “โมจิโรล มัทฉะ โกโก้ สูตรเจ”..
..วิธีทำไม่ยุ่งยาก เนื้อขนมนุ่มละมุน คล้ายๆขนมโก๋อ่อนของจีนค่ะ ไม่หวานมาก..
..เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำค่ะ เปลี่ยนจากแบบเดิมๆที่เราเคยทำ ลองมาทำเมนูนี้ดู..
...ถ้าท่านใดไม่กินเจ ก็เปลี่ยนจากกะทิเป็นนมสดได้ค่ะ ปรับหวานเค็มตามชอบ...
ส่วนผสม 
แป้งข้าวเหนียว 260 กรัม 
น้ำตาลทราย 160 กรัม 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 70 กรัม 
เกลือ ½ ช้อนชา 
กะทิ 480 มล. (ปรับเพิ่มลดได้ตามความข้นของแป้งค่ะ)
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ 
ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา 
งาขาวคั่ว


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ

1. นำแป้งทั้งสองชนิดใส่ลงชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน 
2. ค่อยๆทยอยใส่กะทิสลับกันการคนให้เข้ากัน ทยอยใส่จนกะทิหมด


3. เมื่อคนเข้ากันจนแป้งเนียนดีแล้ว ให้แบ่งแป้งเป็น 4 ถ้วยเท่าๆกัน


4. ใส่ผงมัทฉะลงในถ้วย ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย คนผสมให้มัทฉะละลาย แล้วใส่ลงในแป้ง 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน


5. นำผงโกโก้ใส่ลงในถ้วย ใส่น้ำเปล่านิดหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในแป้งอีก 1 ถ้วย คนผสมให้เข้ากันดี


6. จะได้แป้งสีขาว 2 ถ้วย อีก 2 ถ้วย เป็นแป้งที่ผสมมัทฉะ และผงโกโก้ 
7. เทน้ำมันใส่ลงถาด (ในภาพขนาด 6x6 นิ้ว) ทาน้ำมันให้ทั่วถาด 
8. เทแป้งสีขาวลงไปไม่ต้องหนามาก นึ่ง 5 นาที


9. หลังจากแป้งชั้นแรกนึ่งครบเวลา ใส่แป้งที่ผสมโกโก้ไว้ลงไปเป็นชั้นที่สอง นึ่งต่อ 10 นาที


10.  หลังจากสุกดีแล้ว นำออกจากถาด ม้วนให้เป็นลักษณะโรลตามภาพ แล้วคลุกเคล้าด้วยงาให้ทั่ว


11. สำหรับรสชาเขียวก็ทำวิธีเดียวกันคือ นำแป้งสีขาวใส่ลงถาด นึ่ง 5 นาที หลังจากนั้นใส่ชั้นที่ 2 เป็นแป้งที่ผสมมัทฉะไว้ นึ่งต่อ 10 นาทีจนสุก


12. หลังจากนั้นม้วนโรล แล้วคลุกงาให้ทั่วโรล 





<< เสร็จแล้วตัดชิ้น เสริ์ฟได้เลยค่ะ >>
<< หยิบได้เลยคนละชิ้นจ้า อิอิ>>

<< ฝากไว้ให้ลองทำนะคะ ทำไมยาก นุ่มละมุน ปรับหวานตามชอบ สูตรนี้ไม่หวานมาก ผสมเสร็จลองชิมหวานดูก่อนได้ค่ะ>>




แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่