อย่าให้ต้องร้าย!!! จีนย้ำชัดการรวมประเทศกับไต้หวันจะต้องเกิดและต้องสำเร็จ


ท่ามกลางความตึงเครียดบริเวณทะเลจีนใต้เนื่องจากประเทศจีนได้แผ่อำนาจไปทั้งเอเชียแปซิฟิก ทางการจีนก็มีประเด็นปัญหาเรื่องนโยบายจีนเดียวกับไต้หวัน แต่สถานการณ์กลับตึงเครียดขึ้นไปอีกเมื่อประธานาธิบดี Xi Jinping ได้กล่าวว่าไม่ว่าอย่างไรก็ตามนโยบายรวมชาติกับไต้หวันจะต้องสัมฤทธิ์ผลครับ
---------
สถานการณ์เริ่มบานปลายในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทางการจีนได้แสดงแสงยานุภาพให้ทางไต้หวันได้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการเครื่องบินเจ็ททางทหารกว่า 150 ลำเข้าไปในเขตพื้นที่ป้องกันทางอากาศยานของไต้หวัน นักวิเคราะห์หลายคนมองว่าการกระทำดังกล่าวของพญามังกรจีนต้องการแสดงให้ไต้หวันในฐานะของจังหวัดที่ต้องการจะแยกตัวเป็นอิสระให้คิดดีๆ ก่อนจะเกิดจะทำอะไรครับ ซึ่งการกระทำดังกล่าวสอดคล้องกับสิ่งที่ทางประธาน Xi ได้กล่าวไว้ในช่วงกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าเขาจะทำทุกอย่างเพื่อทำลายความพยายามในการประกาศเอกสารของชาวไต้หวันครับ

ประธาน Xi ได้กล่าวในงานเพื่อรำลึก 110 ปีเหตุการณ์ปฏิวัติล้มล้างราชวงศ์จีนว่าการรวมชาติจะต้องทำอย่างสันติ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของชาวจีนทั้งชาติครับ แต่ในทางกลับกันประธาน Xi ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าแม้จะทำการรวมชาติให้ละมุนละม่อม แต่ขออย่าให้ดูหมิ่นจิตวิญญาณความมุ่งมั่นอันแรงกล้าของชาวจีนที่จะปกป้องอธิปไตยและความเป็นหนึ่งเดียวของจีนครับ
---------
ระบบที่ทางการจีนจะใช้ในการรวมชาติและสถานการณ์ฝั่งไต้หวันระบบหลักที่ทางการจีนจะใช้ในการรวมชาตินั้นหนีไม่พ้นระบบ 1 ประเทศ 2 เขตการปกครองครับ ซึ่งระบบนี้ถูกนำไปใช้กับเกาะฮ่องกงเพื่อให้ทุกภาคส่วนเป็นของจีนแต่ยังมีอิสระบ้างไม่มากก็น้อยครับ ซึ่งหลังจากมีการประกาศดังกล่าวออกมา ทางการไต้หวันได้ออกมาตอบโต้อย่างรวดเร็วว่าพวกเขาไม่ถูกใจในสิ่งนี้ครับ

ทางการไต้หวันบอกว่าอนาคตของเกาะไต้หวันอยู่ในกำมือของชาวไต้หวันเอง และเป็นที่แน่นอนแล้วว่าระบบการปกครองแบบ 1 ปะเทศ 2 เขตการปกครองนั้นไม่เป็นที่ยอมรับจากมหาชนชาวไต้หวันครับ โดยสภากิจการแผ่นดินใหญ่แห่งไต้หวัน (Mainland Affairs Council) ได้ออกแถลงการณ์อีกฉบับว่าด้วยการเรียกร้องให้ทางการจีนยุติการยั่วยุ การบุกรุก การล่วงละเมิด และการทำลายล้าง ได้แล้วครับ
---------
อย่างไรก็ตาม แม้ทางการจีนจะเกิดข้อพิพาทจากวาระต่างๆ มากมาย แต่เหมือนทางการจีนพร้อมที่จะปฏิรูปการบริหารจัดการทั้งภายในและภายนอกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนครับ คงต้องติดตามดูอีกทีว่าน่านน้ำทะลจีนใต้นี้จะลุกเป็นไฟหรือไม่ครับ

ขอฝากติดตาม กด like กด share ข้อมูลดีๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/Unboxthinking
หรือ https://www.blockdit.com/pages/5f4b6519e807060cb777cdbf ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

Ref: https://www.bbc.com/news/world-asia-58794094
Ref: https://www.bbc.com/news/world-asia-china-58854081
Ref: https://www.theguardian.com/world/2021/oct/09/xi-jinping-vows-taiwans-reunification-with-china-will-be-fulfilled
Ref: https://www.reuters.com/world/china/taiwan-will-ensure-regional-peace-president-tells-french-senators-2021-10-07/
Ref: https://www.aljazeera.com/news/2021/10/9/xi-vows-taiwan-reunification-but-holds-off-threat-of-force
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่