เมื่อแมวผมเป็นโรคหัดแมว

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนนะครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรก เนื่องจากในสัปดาห์นี้ ผมเสียแมวที่เลี้ยงมาติดต่อกันถึง 2 ตัว เลยอยากจะบอกเล่า แชร์ประสบการณ์ให้ชาวทาสที่ยังไม่รู้ ได้เก็บไว้เป็นอุทาหรณ์ 
เริ่มเรื่องเลยนะครับ ผมเป็นข้าราชการทหารอยู่ที่ จ.กรุงเทพ ก่อนที่ผมจะได้บ้านพักราชการ ผมต้องนอนรวมกับเพื่อนๆในสถานที่ ที่ทางหน่วยจัดให้ ซึ่งสถานที่พักมีแมวค่อนข้างเยอะ ผมเป็นคนที่ไม่เคยเลี้ยงสัตว์มาก่อนเลยด้วยความเอ็นดูน้องๆ จึงได้ซื้ออาหารมาให้ จนเมื่อแฟนผมมาเยี่ยมได้ถูกใจ น้องตัวหนึ่งซึ่งเป็นพันธุ์คล้ายๆสีสวาท ตัวผอมๆขี้อ้อน จึงได้ตั้งชื่อมันว่า สีเทา ซึ่งตอนนั้นมันท้องอยู่ด้วย แฟนผมจึงมาคุยกับผมว่าเมื่อได้บ้านจะนำมาเลี้ยงด้วย พร้อมลูกมัน ต่อมามันได้คลอดลูกมา 2 ตัว ตัวแรกสีออกขาวๆเทาๆ จึงได้ตั้งชื่อว่า สีควัน ตัวที่2 สีน้ำตาลอ่อนๆ จึงตั้งชื่อว่า สีหมอก เมื่อถึงเวลาได้บ้านพักผมจึงพา 3 แม่ลูกมาเลี้ยง พอมาเลี้ยงแล้ว สีเทา ไม่อยู่
 สีเทาได้หนีกลับไปอยู่ที่เก่าที่มันเคยอยู่และพยายามจะพาลูก2 ตัวกลับด้วย ผมจึงคุยกับแฟนว่า จะเอาลูกมันมาเลี้ยง2 ตัวเพราะสีเทา สามารถเอาตัวรอดได้ แต่ สีควันกับสีหมอกไม่น่าจะรอด จนเวลาผ่านไป ผมเลี้ยงสีควันและสีหมอกจนเกิดความผูกพัน จากนั้น แมวรุ่นพี่ในหน่วยได้คลอดลูกเป็นพันธุ์เปอร์เซียผสม รุ่นพี่ต้องการจะหาบ้านให้น้องๆ ผมจึงได้ขอรุ่นพี่มาใหม่ 2 ตัว ตัวแรก เป็นตัวลายสีดำสลับขาว ผมอยากได้ชื่อตระกูลสี จึงตั้งชื่อว่า สีคราม ส่วนอีกตัวเป็นเพศผู้ตัวเดียวของบ้านเป็นแมวสีส้มๆ จึงได้ตั้งชื่อว่า สีส้ม เราเลี้ยงเจ้า 4 ตัวนี้มา จากมาแรกๆ ขู่กัน เลี้ยงมาจนมันสนิทกัน โดยที่ตกลงกันว่าจะพาไปฉีดวัคซีน เมื่อมันอายุครบกำหนด แต่ผมมีภารกิจต้องฝึกทหารใหม่ซึ่งนโยบายการฝึกยุคโควิด คือ bubble and zael คือการกักตัวครูฝึกไม่ให้ออกจากสถานที่ ในระยะเวลา 3 เดือน 3เดือนนี้ แฟนผมต้องเลี้ยงคนเดียว การเลี้ยงของพวกเราคือจะให้อยู่ในห้องทั้งวันและจะปล่อยไปวิ่งเล่นเวลา 1500-2200 คือจะเปิดห้องปล่อยให้เล่น เมื่อถึงเวลาจะ เคาะถ้วยอาหารเรียก เป็นอย่างนี้ทุกวัน จนผมฝึกจบได้ลาพัก เมื่อลาพักผมก็ปล่อยละเลยไม่พาไปรับวัคซีน โดยเลือกที่จะพาไปเที่ยวก่อน ผมก็พาแฟนและน้องแมวอีก4 ตัวไปเที่ยว เรามีความสุขกันมาก ทุกอย่างกำลังเป็นไปได้ดี ผมวางแผนกับแฟนว่า ถ้ามีลูกจะให้เจ้า4 ตัวนี้ เป็นพี่เลี้ยงให้ ผมขออนุญาตบอก นิสัยแต่ละตัวนะครับ 
*สีหมอก เป็นพี่คนโตของบ้าน เพศเมีย นิสัยขี้อ้อน ชอบนอนบนตัว ดูแลน้องๆ ชอบเลีย เลียทั้งตัวเอง ตัวน้องๆ และตัวคนเลี้ยง 
*สีควัน เพศเมีย นิสัยขี้อ้อน ดื้อสุดในบ้าน ชอบกินทุกอย่างที่ขวางหน้า 
*สีคราม เพศเมีย ลักษณะอ้วนๆ เฉื่อยๆ ชอบออกมานอนใต้รถ ชอบสันโดด 
*สีส้ม เพศผู้ เป็นแมวสายแบ๊ว ไม่ชอบใหอุ้มแต่จะมาหาเอง ขี้ฟ้องเมื่อเปิดห้องทิ้งไว้แล้วแมวตัวอื่นมากินอาหารจะกระโดดขึ้นมาฟ้อง  
เข้าเรื่องต่อนะครับ รุ่นพี่ที่เคยให้น้องมาเลี้ยงเดินมาเตือนว่า ช่วงหน้าฝนอย่าปล่อยมันมาเล่นเยอะนะน้อง เดี๋ยวจะติดโรคหัดแมว ผมฟังแล้วก็ไม่ได้สนใจเพราะคิดว่ามันไม่น่าจะร้ายแรงและไม่น่าจะติดกับแมวเรา จนเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา ผมพาแม่ไปทำธุระโดยปล่อย เด็กๆวิ่งเล่นนอกบ้าน กลับมาเวลา 2 ทุ่ม ก็เคาะเรียกตามปกติ ปรากฏว่าวิ่งมาแค่3ตัว ขาดสีส้ม ไม่ว่าจะเดินเลือก เคาะอาหาร ก็ไม่วิ่งมา ผมจึงเดินตามหา จนไปเจอนอนซึมอยู่ใต้รถของบ้านที่ถัดไป 7 หลัง ผมจึงไปอุ้มเข้าบ้าน สีส้มก็นอนซึมต่อ และมีอาการอ้วกเป็นฟองๆขาวๆเหลืองๆ และไม่ยอมกินอาหาร ตอนนั้นเวลา 4 ทุ่ม ซึ่งเป็นช่วงเคอร์ฟิวและทางหน่วยผมปิดประตู้ เข้า-ออกตอนเวลา 2100-0500 แฟนผมจึงนำยาพารามาบดกับน้ำแล้วฉีดป้อน จนเวลา 0400 สีส้มก็อาการไม่ดีขึ้นและมีอาการอุจาระแตก แฟนผมจึงปลุกมาใหดูอาการ ผมจึงบอกว่าตี 5 ประตูหน่วยเปิด จะพาไปหาหมอ จนเวลาตี5 ผมได้พาสีส้มไปหา รพ.สัตว์ ซึ่งขับรถหาค่อนข้างนาน จนไปถึง รพ.สัตว์เอกชนที่หนึ่งพอไปถึง ทางหมอบอกว่า ต้องเจาะเลือด ตรวจโรคต่างๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมาก ผมจึงขอให้หมอให้น้ำเกลือแล้วตอนเช้าจะพาไป รพ.อื่น แต่สุดท้าย สีส้มช็อคคาสายน้ำเกลือและหยุดหายใจ ผมจึงปล่อย สีส้มให้จากไปโดยสงบโดยที่หมอก็ไม่รู้สาเหตุของการตายบอกแค่ว่าน้ำตาลในเลือดต่ำจนวัดไม่ได้ เมื่อกลับมาจัดการกับศพของสีส้มเสร็จ สีหมอกเริ่มมีอาการเบื่ออาหาร นอนซึม แล้วก็อ้วกคล้ายๆสีส้ม ผมจะได้พาไปคลินิกแห่งหนึ่งโดยหมอที่นั่นบอกแค่ว่าป่วย ทำการฉีดยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ โดยที่ไม่ได้ตรวจโรคหัดแมว หมอบอกว่ากลับบ้านถ้านอนตื่นมาแล้วจะดีขึ้น จนกลับมาคืนนั้นทั้งคืนสีหมอกก็ยังไม่ดีขึ้น ยังอ้วก และไม่นอนเหมือนทรมานตลอดเวลา อ่อนแรงลงเรื่อยๆ ตอนเย็นอีกวันนึงผมจึงพาไป รพ.สัตว์ หมอที่นั่นทำการตรวจทุกอย่าง อย่างละเอียด ตรวจเลือด ตรวจน้ำตาลในเลือด ตรวจหัดแมว จนผลออกมาว่า สีหมอกเป็นโรคหัดแมว ต้องแอดมิด รพ. แต่ทาง รพ.ที่ตรวจนั้น กรงเต็ม หมอจะทำใบส่งตัวให้แล้วให้ผมหา รพ.เอง จากนั้นผมก็หา รพ. แล้วพา สีหมอกไป แอดมิด หมอรับตัวและดูอาการ พร้อมบอกให้ทำความสะอาดห้องเพราะตัวอื่นอาจจะติดอีก เย็นวันที่ 5 ต.ค. คืนวันที่5 ผมกลับมาจาก รพ. ทำความสะอาดห้อง และแยก สีควันกับสีคราม ออกห่างกัน คืนนั้น สีควันก็เริ่มมีอาการเหมือนกับ สีหมอก ผมรอดูจนเช้า และพาไป รพ.ทันที ผลตรวจออกก็ตามคลาด สีควันก็ติดโรคหัดแมวและแอดมิดข้างกับสีหมอก ผมและแฟน ไปเยี่ยมสีควันกับสีหมอกทุกวัน พยายามพูดคุย จับมาอุ้ม ลูบหัว ผลเลือดสีหมอกออกมา พบว่า เม็ดเลือดขาวต่ำมาก ต้องให้ยากระตุ้นเม็ดเลือด ส่วนสีควันอาการทรงตัว จนเมื่อวันที่ 7 ต.ค. หมอบอกว่า สีหมอกอาการทรุด ซีดมาก อุ้มท่าไหนนอนท่านั้นเลย เมื่อผมกับแฟนไปเยี่ยม สีหมอกลุกมา พอเปิดกรงก็เดินออกมาหา แฟนผมจึงอุ้ม สีหมอกพยายามร้องแต่ไม่มีเสียง ผมก็อุ้มและลูปหัว พอบอกว่าจะกลับแล้วนะ สีหมอกก็ซึมไป แล้วหันหน้าหนี ส่วนสีควันก็อาการทุกอย่างยังดี แต่ไม่ทานอาหาร คืนวันที่7 ผมและแฟนกลับบ้านมา ดูอาการสีคราม ยังปกติ และเราคุยกันว่า พรุ่งนี้จะลองถามหมอ ถ้าสีหมอกไม่มีโอกาสรอดจริงๆ จะพากลับมาดูใจที่บ้านอย่างน้อยก็ได้อยู่ด้วยกันจนวินาทีสุดท้าย 
เช้าวันที่ 8 ต.ค. 0930 หมอโทรมาแจ้งว่า สีหมอกหยุดหายใจ ให้ยากระตุ้นหัวใจไปแล้ว ยังไม่ตอบสนอง ผมจึงปรึกษากับแฟนว่าจะปล่อยสีหมอกเลยเพราะน้องทรมานมาเยอะแล้ว สุดท้ายสีหมอกก็จากไปอย่างสงบ ผมรีบลางานและไปรับศพสีหมอก มาทำการฝัง ก่อนฝังแฟนผมได้พูดกับสีหมอกว่า โชคดีนะสีหมอก ช่วยดูแลน้อง ขอให้น้องๆรอดมาอยู่กับม่ามี๊ด้วย จนเมื่อเย็นวันที่ 8 ต.ค. ผมกับแฟนไปเยี่ยมสีควัน หมอบอกว่า สีควันทานอาหารเยอะขึ้น อาการอย่างอื่นยังไม่มีอะไรผิดปกติ และสีควันเริ่มมีแรง ร้อง มีแรงเดิน ส่วนสีครามที่อยู่บ้านก็ทานอาหารได้ตามปกติ ซึ่งตอนนี้ผมนอนกับแฟนรู้สึกว่ามีอะไรขาดหายไป สีครามก็นอนเหงาๆไม่มีเพื่อนเล่น คิดถึงบรรยากาศแมวคอยป่วน บรรยากาศแสนอบอุ่น สุดท้ายนะครับ ถ้าเราผูกพันกับอะไรแล้วการจากลามันเสียใจเสมอคนที่ไม่เคยเจอไม่รู้กันหรอก ผมเสียใจเพราะแมวตายก็มีเพื่อนมาแซวๆว่าแค่แมวจะอะไรนักหนา 
ปล.คนที่พึ่งเคยเลี้ยงแมวก็รีบไปฉีดวัคซีนกันนะครับ อย่าให้มันต้องสายไป 
โรคหัดแมว ควรเปลี่ยนชื่อให้มันน่ากลัวกว่านี้อะ 
อาการของโรคข้างต้นนะครับ เบื่ออาหาร ซึม อ้วกเป็นฟองๆเหลืองๆๆเหม็นๆ อุจระเป็นเลือด เหงือกฉีด ปัจจุบันยังไม่มียารักษาให้หาย โดยต้องรักษาตามอาการอยู่ที่ว่า น้องแมวจะตอบสนองกับยาดีแค่ไหน 
#แด่สีส้มและสีหมอกผู้จากไป
เดี๋ยวจะมาอัพเดทอาการสีควันกับสีครามให้ฟังนะครับ 
ใครอยากดูรูปความน่ารักของน้อง คอมเม้นกันมาได้นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่