กระทู้ ลิเวอร์พูล มา โซโล่ กับ โม ซาล่าห์หนึ่งในนักเตะหงส์แดงที่แฟนๆชื่นชอบมากที่สุดตอนนี้ ปัจจุบันนี้ โม ซาล่าห์ ตั้งแต่ปีกอียิปต์ย้ายเข้ารังหงส์แดง ก็แสดงผลงานความรวดเร็ว แม่นยำ และทักษะที่เหมาะสมเข้ากับระบบที่ ลิเวอร์พูล ภายใต้การคุมของ คลอปป์ ได้อย่างดีเยี่ยม ทำประตูมากมาย ลีลาเหลือร้าย ผ่านวันเวลามาหลายฤดูกาล เป็นขวัญใจ The Kop เรียกว่า เบอร์ 1 ก็คงจะได้ ณ เวลานีน้ 

แต่นักฟุตบอลก็คืออาชีพ หากมีผลงาน ในเวลาที่เหมาะสม ก็ต้องเจรจาเรื่อง เงิน ตามวาระ นักฟุตบอลทุกครู้ดีว่าอายุการหาเงินของพวกเขาไม่ได้ยืนยงยาวนานกันเป็นแบบพนักงานออฟฟิศ 10 ปีที่รุ่งโรจน์หากทำได้ก็ถือว่ายาวนานแล้ว และเมื่อมีข่าวว่า ซาล่าห์ ขอค่าเหนื่อยเพิ่ม จากทางสโมสรต้นสังกัด
สิ่งแน่นอนเมื่อมีการกล้า ออกปากขอ ก็คือ สโมสร เจรจาต่อรองให้ลดลงมาหน่อยให้ใกล้เคียงกับที่ขอ ก็อาจจะตกลงกันได้ด้วยดี สำหรับ ซาล่าห์ แต่หากสโมสรตกลงกันไม่ได้ กับนักฟุตบอล สิ่งที่แน่นอนก็คือ การไม่ต่อสัญญา และ ซาล่าห์อาจอำลาถิ่นแอนฟิลด์ ไปสู่สโมสรอื่น ซึ่งแฟนหงส์แดงย่อมไม่อยากเห็นแบบนั้น ( ขอหยุดเรื่อง ซาลาห์ไว้แป๊ป )


เจ้าของทีม :  เฮนรี่ คือคนที่เข้ามารับงานบริหารหงส์แดงจนปัจจุบัน ทำหลายๆอย่างให้หงส์แดง บินสูงอีกครั้ง ครั้งแรกที่ได้แชมป์ ลีกสูงสุดในรอบ 30 ปี รวมถึง แชมป์ยุโรป ภายใต้การชักนำเจรจาพา ผจก ทีมแบบ เจอร์เก้น คลอปป์ มาทำงานให้ ผลงานของเฮนรี่ จะบอกว่าไม่ดีคงพูดไม่ได้ จวบจนปัจจุบัน ลิเวอร์พูล ยังมีเจอร์เก้น คลอปป์ต่อสัญญาอยู่อีกสองสามปี นั่นคือเรื่องนึงที่ คนถือเงินก็ต้องคอยบริหารจัดการ ดังนั้น เรื่องของ ซาล่าห์ ไม่อาจบอกให้ใครจัดการได้ นอกจาก เฮนรี่ และกลุ่มทีมผู้บริหาร จะขึ้นเงินให้ตามที่ ซาล่าห์ และ เอเจ้น ขอมา หรือ ไม่ให้ 

ผลที่ตามมา ได้ซาล่าห์อยู่ต่อ แต่ เพดานเงินเดือนขยับ นักเตะคนอื่นในอนาคต มีอีกไม่รู้กี่คนจะขอเงินเพิ่มเหมือน ซาล่าห์ แล้ว เอนรี่ จะต้องเตรียมเงินอีกกี่เท่าเพื่อจ่ายให้นักเตะที่ขอเงินค่าตัวเพิ่ม ? เฮนโด้ มาเน่ โจต้า หรือแม้แต่ ฟาบินโญ่ ฟานไดค์ โรเบิร์ตสัน อลิซง อีกหลายคนที่เราก็ไม่อยากให้จากไป แต่หากความเป็นไปได้เมื่อนักฟุตบอลมองอนาคตแล้ว มีทางเลือกระหว่าง เงิน กับ เงิน เฮนรี่ ก็ไม่มีทางเลือกนอกจาก ตัดสินใจเป็นรายๆ ไป ( พักเรื่อง เฮนรี่ ไว้นิด )


กุนซือพันธ์ร็อค : ครับ เห็นแกเดินๆ วิ่งๆ อยู่แถวดอร์ทมุน พาทีมคว้าบุนเดสลีก้า ล้ม รีล มาดริด ใน ยูซีแอล ( รอบไหนจำไม่ได้ ) ทีมเงินน้อยแบบดอร์ทมุน ( น้อยกว่า บาเยิร์นก็ละกัน ) กับ กุนซือที่ใครๆก็อยากได้ แต่ทำไมเขาเลือกมา ลิเวอร์พุล ( อย่าบอกว่า เพลง You 'll never walk alone นำมา เพราะ ดอร์ทมุนก็ใช้เพลงนี้ ) สารพัดเหตุผลร่ำลือมา แอนฟิลด์ เพราะ ว่า ภรรยา น้องชาย แม่ยาย และลูกหลาน ฯลฯ เอาเป็นว่าอย่าไปใส่ใจแล้ว ณ เวลานี้  แต่ เมื่อผู้จัดการทีมที่ มีดีกรีว่า เก่ง เป็นแชมป์ยุโรป แชมป์พรีเมียร์ลีก เจอ สถานการณ์ นักเตะเบอร์ใหญ่ ขอค่าเหนื่อยเพิ่ม สิ่งที่คลอปป์ คิดคือ เข้าใจ ครับ เขาเข้าใจ ซาล่าห์แน่นอน ว่า โอกาส เวลา จังหวะ ของ ซาล่าห์ ก็คือเวลานี้ ไม่วันนี้ ก็วันหน้า ผลงานดีต่อเนื่อง นักเตะย่อมมีสิทธิ์ขอ 

ขณะเดียวกัน กับ เฮนรี่ ล่ะ ก็เช่นกัน คลอปป์ เข้าใจ เจ้าของเงิน ใครไม่ได้เป็นคนจ่ายย่อมไม่รู้หรอกว่า เวลาจ่ายเงินออกมันรู้สึกเสมอ เพียงแต่ถ้าการจ่ายมันคุ้มค่า ทุกคนย่อมยินดีจ่าย สองขั้วของความต้องการ ง่ายๆ นายจ้าง และ ลูกจ้าง ซึ่ง คลอปป์เอง ก็เหมือนซาล่าห์ คือรับค่าจ้างเช่นกัน แต่เขาก็เป็นคนบริหาร ซาล่าห์ ในสนามว่าจะให้เล่นอย่างไร จะให้ลง หรือให้นั่ง ถ้าไม่มีซาล่าห์ เขาจะทำอย่างไร ?

กระทู้นี้คงไม่มีบอกว่า อะไรจะจบอย่างไร แต่ ถ้ามุมมองก็คือ การขึ้นเงินเดือนให้ ซาล่าห์ ตามที่ขอเลยตัวเลขนั้น ทำได้ยาก ถ้าทำ ก็ต้องมองอนาคตว่า จะมีนักเตะอีกกี่คนเดินมาขอค่าเหนื่อยขึ้นคราวละมากๆขนาดนี้ สโมสร รับได้หรือไม่ รายรับ รายจ่าย ผลงาน ใครรับประกัน ซึ่ง คลอปป์ ต้องช่วยให้ความเห็นแก่ เฮนรี่ ว่าเขารับมือกับการเสียซาล่าห์ไปได้ในลักษณะไหน ถ้าซาล่าห์ไม่ได้เงินตามที่เรียก และตกลงกันไม่ได้ ซึ่ง เฮนรี่ กับ คลอปป์ ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ก็ว่าได้เพราะ เฮนรี่ คงถามใครอื่นไม่ได้ นอกจาก คลอปป์ว่า คุ้มไหม ต่อสัญญาให้เงินตามขอแล้ว ซาล่าห์จะยิงระเบิดหรือ ฟอร์มร่วง ใครจะรู้ได้

กรณีแย่สุดสมมติว่า ซาล่าห์จากไป สิ่งที่เกิดขึ้นตามมา คือ ขาดนักบอล 1 คน ที่เก่งมาก แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ เฮนรี่ ต้องมองคลอปป์ เป็นหลักและต้องมั่นใจว่า เสาหลัก คือ เจอร์เก้น คลอปป์ ว่าวัตถุดิบที่มีในมือคลอปป์ต้องจัดระบบปรับแก้หมุนบิดบีบบี้ขยี้ขยำทำให้ หงส์แดง ติดท้อป 4 ได้อยู่ดี 

เฮนรี่คงไม่มองว่า คลอปป์ จะเดินไปบอกเขาว่า ถ้าไม่มี ซาล่าห์ หงส์แดงจะไม่ได้ไป UCL หรือไม่สามารถคว้าแชมป์อะไรได้อีกเลยในปีต่อๆไปแน่นอน ถ้า คลอปป์ พูดแบบนั้น เฮนรี่ คงไล่ คลอปป์ ออกไปอีกคนแล้วเริ่มนับ 1 กันใหม่ละครับ 

The KOP 


แน่นอนแฟนบอลคือคนจ่ายค่าตั๋ว จ่ายทั้งตั๋วประจำปี ตั๋วขาจร ซื้อเสื้อ โน่นนี่นั่น ตามไปเชียร์ ขาดแฟนบอลสโมสรจะอยู่ได้อย่างไร และ กลับกัน สโมสร ไม่มีผลงาน แฟนบอลจะตามมาหรือ ? ก็ต้องพึ่งพาอาศัยกันทั้งสองฝ่าย ไม่รักกันจริงก็เลิกเชียร์กันไป พวกรักแล้วรักเลยก็ทนกันมานานแสนนาน 30 ปียังรอกันได้ แต่ แฟนบอลมีหลายประเภท หลายอายุ ดังนั้น ถ้า ซาล่าห์ ไม่ได้เงินและจากไป เสียงก่นด่า ย่อมมีมา แต่ขณะที่อีกหลายๆคน คงเฉยๆ โดยเฉพาะแฟนบอลที่เห็น แม็คมานามาน ยืนเฉยๆข้างสนามไม่ได้ลงเล่น ก่อนย้ายไป มาดริด ตามด้วย โอเว่น ตอเรส ซัวเรส และอีกมากมาย คือยอดนักบอล มีมา ก็ต้องมีไป เก่งสุดคือเล่นจนแก่ เล่นจนหมดแรงแบบ จอห์น บาร์นส์

ดังนั้น แฟนบอลที่เชียร์กันมานาน หรือระดับอาวุโสหลายคนคงจะมองแบบว่า

ใครจะเป็นเจ้าของทีม
ใครจะเป็นโค้ช
ใครจะเป็นยอดนักเตะ 

สิ่งเหล่านี้มันต้องมีวันหมุนเวียนเปลี่ยนไป เรียงลำดับคือ เจ้าของอย่าเปลี่ยนบ่อย เพราะคือวิสัยทัศน์ของทีม
รองไปคือ ผจก ทีม ผู้บริหารจัดการเกมส์ แก้เกมส์ แต่งเติมเสริมเพิ่มศักยภาพระบบและนักเตะ ถ้าได้ระดับคลอปป์มาแล้วนี่ละคนที่ต้องรั้งไว้มากสุด
สุดท้ายคือ นักเตะ คือสิ่งที่ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงมากสุด บ่อยสุด 

สิ่งที่สำคัญสุดสำหรับแฟนบอลก็คือ ทีมยังคงมีผลงานระดับแถวหน้า ของพรีเมียร์ลีก โดยเฉพาะ ท้อป 4 ไป ชปล ทุกปี  ถ้าได้แชมป์ก็จะยิ่งดี 

หลายคนเชียร์มาตั้งแต่ บ๊อบ เพรสลีย์ เคนนี่ ดัลกลิช เบื่อหน่ายกับ ซูเนส ดีใจแปีปๆ กับ อีแวนส์ หวานๆขมๆกับ อูดิเย่ห์ ฝันไปไกลกับ ราฟา เขาผ่านการเปลี่ยนมือ ผจก ทีม และนักเตะมากี่รุ่นแล้ว และผมเขื่อว่า เขารับกันได้ ไม่ว่าจะมาเริ่มต้นเชียร์กันตั้งแต่ยุคใครก็ตาม 

ขอให้จบกันแบบ ดีๆ และ ยอมรับวัฎจักรแห่งโลกลูกหนังก็พอ 

เครดิต : เขียนเอง โม้เอง 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่