น้องแมวอายุ 2 เดือนเป็นหัดแมว น้องดูแข็งแรงมาก น้องจะหายใช่ไหมคะ

เราเพิ่งรับแมวมาอยู่ด้วยได้ 1 วัน น้องแมววิเชียรมาศ อายุ 2 เดือนกว่า มีอาการเจ็บตาข้างขวาเนื่องจากโดนแมวที่ฟาร์มข่วนมา ในวันที่รับมาถึงบ้าน เราไม่ได้แยกห้องกับแมวที่บ้านแมวเปอร์เซีย 2 ขวบ (ฉีดวัคซีนหัดแล้วแต่ยังไม่ถึงวันที่ต้องไปฉีดกระตุ้นของปีนี้) น้องกินข้าวอึ ฉี่ วิ่งเล่นปกติ แล้วตอนกลางคืนน้องอึ 3 รอบ รอบแรกเป็นก้อนปกติ รอบ 2 เป็นก้อนแล้วเปลี่ยนเป็นมูส(แบบยาสีฟัน) รอบ 3 มีอ้วกเป็นฟองสีขาวก่อนไปอึรอบที่ 3 อึของน้องรอบที่ 3 เป็นแบบเหลว ไม่มีเลือด อึเสร็จวิ่งไปกินข้าวต่อ (อาหารกับกระบะทรายจะแยกกับแมวพี่ เนื่องจากกินคนละสูตร ซึ่งคนพี่ไม่ชอบอาหารสูตรเด็กด้วย จึงไม่ได้ไปกินถ้วยน้อง ส่วนเรื่องน้ำก็เอาวางไว้ถ้วยใครถ้วยมัน คนพี่ชอบนอนกับถ้วยน้ำ น้องเลยไม่กล้าไปกินกับพี่)
วันที่ 2 เราพาน้องไปหาหมอเนื่องจากตาน้องอักเสบ แต่ก็เล่าอาการอึเหลวของน้องเมื่อคืนด้วย หมอเลยแนะนำว่าลองตรวจหัดแมวดูไหม เราก็ตกลง ผลออกมาคือน้องเป็นหัดแมว หมอเลยบอกให้เราไป รพ.สัตว์ที่รับแอดมิด เราก๋กลับบ้านมาหิ้วแมวพี่ที่บ้านไปตรวจด้วย ผลของแมวพี่คือไม่เป็นอะไร ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ก็ต้องรอดูอาการ 3-5 วัน หากไม่เป็นอะไรหรือเป็นหมอแนะนำให้มาตรวจอีกที ถ้าผลว่าไม่ติด ก็ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นได้เลย กลับมาที่การรักษาแมวน้อง หมอก็เสนอราคาสำหรับแอดมิดน้องแมวมาอยู่ที่คืนละ 4500++ ซึ่งราคาหลักนี้เราจ่ายไม่ไหว(ถ้าคืนละ 1000-2000 เรายังพอไหวค่ะ) จึงได้ปรึกษากับหมอ หากไม่แอดมิดจะสามารถขอยาแล้วกลับไปรักษาได้ไหม หมอก็บอกว่าน้องยังแข็งแรง แถมยังไม่ได้อึเป็นเลือด ก็จะสามารถรักษาที่บ้านได้ แต่หากน้องอาการแย่ลงก็ต้องรีบพามาหาหมอทันที เราก็รับยาแล้วก็พา 2 พี่น้องกลับบ้าน ทำความสะอาดให้พี่อยู่ชั้น 1 น้องอยู่ชั้น 2 ตอนกลับมาถึงบ้าน แมวน้องก็วิ่งไปกินข้าวกินน้ำปกติ กินยา แล้วก็อึ รอบนี้น้องอึเป็นก้อนปกติ ฉี่ปกติ เล่นซน นอน วิ่ง 
วันที่ 3 หลังจากตื่นนอน น้องก็วิ่งซนไปทั่วแล้วก็กินนมแพะ กินอาหารเม็ด กินน้ำเยอะมาก ๆ แล้วก็กินยา น้องวิ่งไปอึ ก็เป็นก้อนปกติ ไม่อ้วก ไม่ถ่ายเหลว 
คำถามคือ 
1.อาการน้องแบบนี้เรียกว่าดีได้ไหมคะ 
2.น้องมีโอกาสจะทรุดรึเปล่าคะ
3.น้องจะหายเร็วขึ้นไหมคะ 
4.มีวิธีสร้างภูมิอื่น ๆ ไหมคะ
5.หมอเสนอยาสร้าง เสริมภูมิ ราคา 5000 บาท เป็นยาที่ช่วยได้จริงไหมคะ (ถ้ามันทำให้น้องไม่ทรุดก็พร้อมจ่ายค่ะ)
6.ต้องรอน้องอาการดีกี่วันถึงไปตรวจซ้ำและรับวัคซีนได้คะ
7.ถ้าแมวพี่ไปตรวจอีกรอบหลังจาก 3-5 วันแล้ว ฉีดวัคซีนได้แมวพี่จะเข้าไปอยู่กับน้องได้ไหมคะ (แมวพี่ค่อนข้างติดคนค่ะ โวยวายมาก ๆ ถ้าถูกปล่อยอยู่คนเดียว)
8.แมวพี่ที่โตแล้วถ้าเป็นจะรักษาง่ายกว่าแมวน้องไหมคะ
9.รบกวนแนะนำวิธีดูแลรักษาน้องเพิ่มเติมให้ด้วยนะคะ 

ปล.เราคุยกับทางฟาร์มน้องแล้ว ทางฟาร์มก็เสนอให้คืนน้องกับเขา เขาบอกว่าอีกตัวก็ไม่ได้เป็นอะไร แข็งแรงและร่าเริงดี แต่เราก็ไม่อยากคืนเพราะน้องน่ารักมาก ๆ เราอยากสู้ไปกับน้อง จนกว่าน้องจะหาย 

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่