ตะโกน้อย ชวยฝอย อร่อยกับ แกงไตปลา

ก่อนอื่น ขอแก้ไข หัวกระทู้ ที่พิมพ์ผิดและไม่ได้ตรวจทาน ซึ่งไม่สามารถแก้ไขหัวกระทู้ได้ จึงขอแก้ไขเป็น
"ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ แกงไตปลา"

#แก้ไขหัวกระทู้#  

กราบสวัสดี ลุงป้า น้าอา พี่ๆน้องๆและสมาชิกทุกท่านครับ
วันนี้ ฝนตกหนัก ตกมาตั้งแต่เมื่อคืน อากาศค่อนข้างไปทางหนาวเย็น
ตะโก เกรงว่าจะเป็นไข้ หรือ ครั่นเนื้อครั่นตัว
คงต้องหาสมุนไพรไทย มาแกงรสจัดๆเพื่อเรียกเหงื่อ
ครั้นจะแกงส้ม ก็ไม่มีปลา เพราะช่วงนี้ลมค่อนข้างจัด
ปลาโอลาย หรือ ทูน่า ที่ฟรีสเอาไว้ถูกนำมาละลายแล้วย่าง
เพื่อเตรียมทำแกงไตปลา 

แกงไตปลา หรือ แกงพุงปลา ถือเป็นอาหารที่คนภาคอื่นๆรู้จักอาหารใต้
อาจจะเป็นเพราะความเผ็ดร้อน มีรสเค็ม เหมาะกับรัปทานพร้อมกับขนมจีน
คนใต้ทุกคน รู้จักแกงชนิดนี้ดี เพราะได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ
พ่อแม่ แต่ละครัวเรือน มีการปรุงอาหารชนิดนี้ รสชาติก็แตกต่างกันไป

บางคนจะว่าคาว อาจเป็นเพราะไปใช้ ไตปลาที่หมักไว้แบบไม่ดี ไม่สด ก็จะเกิดกลิ่นคาว
สำหรับตะโก อาชีพชาวประมง มีปลาสดๆให้นำมาหมักดองไว้ เพื่อปรุงเป็นอาหาร
กลิ่นคาวจึงไม่มี แกงแล้วจะมีความหอมของไตปลา

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่