[SR] รีวิว ROG PHONE 5 ULTIMATE ตีบวกความเทพ RAM 18GB ! พร้อมจอด้านหลัง ROG VISION !


 
ROG Phone เป็นสมาร์ตโฟนที่ต้องบอกว่า เดินหน้าลุยสาย Gaming อย่างเต็มตัวพร้อมกับเป็นแบรนด์แรกๆที่เข้ามาลุยตลาดนี้ตั้งแต่ยุค ROG Phone 1 และ ไม่ใช่แค่มือถือ แต่มาพร้อมกับบรรดา Gaming Accessory ทั้งหลายที่จัดเต็มมากขึ้นเรื่อยๆต้องบอกเลยว่าเป็นค่ายที่มีอุปกรณ์หลายๆตัวของเล่นเยอะมากที่สุดในบรรดา Gaming Smartphone ทั้งหมดแล้ว และทำให้มันมีจุดเด่นและมีความแตกต่างกับค่ายอื่นชัดเจน มาจนถึงรุ่น ที่ 4 ในชื่อ ROG Phone 5 ครับ แน่นอนว่าเลี่ยงการใช้ชื่อ 4 เพราะว่าตัวเลขการออกเสียงความหมายไม่ค่อยดีนักในเมืองจีน เลยใช้ชื่อ 5 แทน และรุ่น 5 นี้มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบครั้งใหญ่ในด้านหลัง และ หน้าจอก็มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงสเปกในหลายๆส่วนก็พัฒนาขึ้นตามไปด้วยทั้งหน้าจอ 144Hz 300Hz ในการตอบสนองที่ดีกว่าเดิม แบต 6,000 ที่ชาร์จไว 65W และระบบ AIR Triggers 5 ที่ดีขึ้น และครั้งนี้เราจะมาอยู่ในรุ่นพิเศษ หรือว่ารุ่นที่เทพที่สุดในตัว ROG Phone 5 Ultimate นั้นเองมาพร้อมกับสีขาว และ จะมีจุดเด่นๆทั้ง จอด้านหลังขาวดำ พร้อมกับการแตะสั่งงานฝาหลังได้ รวมถึง สเปกที่แรง RAM 18GB และ ความจุ 512 GB แรงกว่าคอมหลายๆเครื่องไปอีก
 

 

 
ROG PHONE 5 ULTIMATE มาพร้อมกับการใช้งาน Snapdragon 888  มาพร้อมกับ RAM 18GB และหน่วยความจำ 512GB UFS 3.1 ที่มากกว่ารุ่นปกติครับ ถือว่าสเปกเหลือๆต่อการใช้งาน จัดเต็มด้วยหน้าจอ Samsung AMOLED 144HZ 6.75 นิ้วขนาดใหญ่ขึ้น ไม่มีติ่งเช่นเดิม แต่การตอบสนองไวขึ้น ที่ 300Hz รองรับ สัมผัส 24.3ms ที่น้อยที่สุดในบรรดามือถือ และ ใช้งาน HDR 10+ รองรับ Delta E<1 และหน้าจอ E4  และยังคงวางลำโพงคู่ในด้านหน้าให้ทั้งหมด ขนาดใหญ่ขึ้นเสียงดีขึ้น พร้อมกับระบบเสียง HI-RES และ DAC  ESS SABRE PRO ในรหัส ES9280AC Pro ในตัวถ้าผ่านรู 3.5 มม. นั้นเอง อีกทั้ง ยังใช้งานแบต 6,000 mAh ที่แยกเป็น 2 ก้อนรองรับการชาร์จไว 65W จัดเต็มมากขึ้น และให้มาพร้อมกับในกล่องเลยครับ รวมถึงยังคงใช้เคส และ ตัวพัดลม รวมถึงหูฟังให้แยกมานอกกล่องด้วยนะ ทางด้านกล้องหลังนั้นให้มาพร้อมกับ IMX686 Quad bayer 64MP และเป็น 16MP F.18 ขนาดเซนเซอร์ 1/1.75 ที่รวมพิกเซลให้เก็บแสงสีได้ดีขึ้นใน ตัวเลนส์หลัก พร้อมกับเลนส์มุมกว้าง 13MP และ มาโคร 5MP น่าเสียดายว่าไม่มีเทเลมาให้ แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าสาย Gaming เลยไม่เน้นมากครับ ส่วนกล้องหน้านั้นให้มาที่ 24MP  F2.45 มาพร้อมกับ การรองรับละลายหลังเช่นเดิมครับ มาพร้อมกับบอดี้กระจกที่ได้รับการออกแบบใหม่หมดในด้านหลัง ไม่มี Aero ที่มุมเครื่องแล้วเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหญ่อีกครั้งในรุ่นนี้ครับถือว่าภาพรวมสเปกอะไรนั้นจัดเต็มมากขึ้น และยังมีการแตะขอบเครื่อง สัมผัสขอบเครื่อง บีบเครื่องได้เช่นเดิม และสำหรับรุ่น ULTIMATE จะรองรับการแตะฝาหลัง และ มีหน้าจอด้านหลังเสริมเข้ามาและสีขาวฟ้าสวยงามอย่างมาก
 

 

 

 
PRICE 
 
นอกเหนือจากรุ่นที่สูงที่สุดแล้วแน่นอนว่า ราคาตัวนี้จะเปิดตัวมาที่ 18GB / 512GB ในราคา 39,990.-
 

 

 

 

 
นอกเหนือจากหน้ากากแล้วเองนั้น ยังมีทั้งสติกเกอร์ และแผ่นสำหรับติดเสื้อผ้า กระเป๋าผ้าได้ด้วยเช่นกัน และมองมาด้านล่าง เราจะได้หมวก ROG สุดเท่สีดำ พร้อมกับผ้าเช็ดตัว ROG สีขาวดำสวยงาม และ ในกล่องด้านขวานั้นจะเป็นกล่อง LEGO ตัวต่อ เป็นรูปโลโก้แบบ 3 มิติแบบในคู่มือเลยทีเดียว ส่วนกล่องล่างนั้นจะเป็นไพ่เท่ๆจาก ROG
 

 

 

 
UNBOX
 
มาถึงตัวกล่องมือถือกันบ้างตัวนี้หน้าตากล่องจะแตกต่างกับรุ่น 5 ปกติเช่นกันทั้งสีสันและการออกแบบ รุ่นนี้ขึ้นชื่อว่ารุ่นสูงสุดแน่นอนว่าไม่ธรรมดา มาพร้อมกล่องครอบด้วยสีเงินสวยงาม และเมื่อเปิดออกมาเจองานภาพสวยงามข้างในลูกเล่นเล็กๆน้อย และตัวกล่องหลักก็เป็นทรง 3 เหลี่ยม ตัดมุมเช่นเดิมที่เราคุ้นเคยกัน มาในโทนสีขาวดำเท่มากๆ และมีขนาดใหญ่กว่ากล่องรุ่น 5 ปกติเยอะมากเช่นกัน และยังคงมีลูกเล่น AR สแกนเป็น แอนิเมชันสวยๆเหมือนเดิม
 

 

 
เมื่อเปิดมาข้างในจะเป็นหนังสั้นที่เราสามารถสแกนอ่านเป็นแบบ AR 3 มิติได้ด้วยภาพแต่ละช่องจะเคลื่อนไหวครับ สามารถเปิดใช้งานบนมือถือ ROG เท่าน้ันด้วยนะ ฟีเจอร์ลูกเล่นเบาๆครับในตัวนี้ ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องให้มาครบเช่นเดิม และ รอบนี้พัดลมใส่เข้ามาในกล่องแล้ว แต่น่าเสียดายว่าไม่มีหูฟังแถมมาให้ในตัวกล่อง ROG นี้นะครับ
 

 

 
ตัวเคสนั้นยังคงให้หน้าตาพลาสติกสีขาวใส แตกต่างกับรุ่นปกติครับ แต่งานออกแบบคล้ายกับรุ่นทั่วไปเลย แต่เปลี่ยนเป็นสีใสเท่านั้น  การเว้าอะไรใหม่ทั้งหมด แน่นอนว่าด้วยการปกป้องอาจจะไม่ได้เด่นเท่าไร แต่จะเน้นความสวยงามและปกป้องรอยขนแมวพื้นฐานมากกว่า ไม่ได้เน้นกันกระแทกครับ ดีไซน์ยังคงอิงจากรุ่นก่อนมีการเปิดด้านหลังโชว์หน้าจอ และ เว้นช่องสำหรับ แตะนิ้วสั่งงานตรงฝาหลังเสริมเข้ามาให้ด้วยซึ่งรุ่นนี้จะรองรับแตะตรงฝาหลังเล่นเกมได้ด้วยนะ
 

 

 
พัดลมยังคงให้มา แต่รุ่นนี้จะแถมมาให้ในกล่องนะครับ แตกต่างกับรุ่นปกติที่นอกกล่อง งานออกแบบดีไซน์นั้นเปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดเมื่อเทียบกับรุ่น 2-3 ก่อนหน้านี้ มาพร้อมกับรูปทรงแบบใหม่ การระบายอากาศแบบใหม่ พร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อแบบใหม่ ทำให้รุ่นนี้ไม่สามารถใช้งานกับรุ่นก่อนหน้าได้ทั้งหมด พร้อมได้เปลี่ยนการเชื่อมต่อเป็นแบบ Pin แทนแล้วครับ แต่เสียบในตำแหน่งคล้ายเดิมอยู่นะ มาพร้อมกับไฟ RGB และ ขาตั้งให้ในตัวสวยงาม
 

 
DESIGN
 
งานออกแบบจริงๆ บอดี้หน้าจอหลายๆส่วนนั้นไม่ได้หนีจากรุ่น 5 ปกติครับใส่เคสด้วยกันได้เลย แต่จะแตกต่างสเปกการรองรับภายในมากกว่า และด้านหลังเส้นสายงานออกแบบใหม่ทั้งหมด พร้อมกับใส่หน้าจอ ขาวดำ ROG VISION เสริมเข้ามาให้ปรับแต่ง จะแจ้งเตือน เวลาคนโทรเข้า ชาร์จไฟ และเล่นเกมโหมดต่างๆก็จะแสดงด้านหลังทั้งหมด พร้อมกับรุ่นนี้จะเป็นสีขาวฟ้า แตกต่างกับรุ่นปกตืที่จะเป็นสีดำแดงนั้นเองรวมถึงเส้นสายลวดลายต่างกันหมดแต่ในแง่คุณภาพ น้ำหนัก สเปกกล้องหน้า/หลัง ส่วนหน้าจอทั้งหลายนั้นเหมือนกันทั้งตระกูลนะครับไม่ได้เปลี่ยนแปลงนัก
 

 
ทางด้านหน้าจอมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ 6.75 นิ้วใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนมาพร้อมกับหน้าจอแบบไม่มีติ่งหน้าจอเช่นเดิม และยังคงมีขอบไว้ให้จับได้บ้างเล็กน้อย แต่ก็รู้สึกได้ว่าบางลงกว่าเดิมครับ มาพร้อมกับสเปกหน้าจอ SAMSUNG AMOLED 144Hz รองรับการใช้งาน HDR10+ ความหนาแน่น 396 DPI 1080×2448 พิกเซล  ในความละเอียด FHD+ ใช้งานกระจก Gorilla Glass Victus รุ่นล่าสุดครับ หน้าจอรองรับสัมผัส 300Hz และ ตอบสนอง 24.3ms ที่ดีกว่าเดิม รองรับ ค่าความแม่นยำของสี DELTA E<1 และ หน้าจอใช้งานE4 ที่ดีกว่าเดิม
 

 
ขอบด้านล่างนั้นพื้นที่ไม่ต่างกับด้านบนเท่าไรนัก มาพร้อมกับลำโพงตัวที่ 2 ที่ซ่อนได้เนียนกว่าเดิมเยอะมากๆ และเสียงยังคงเด่นดังเช่นเดิม ส่วนปุ่มควบคุมบนหน้าจอ ที่รองรับการใช้งานแบบปุ่ม 3 ปุ่ม หรือ ว่า Gesture ก็รองรับได้
 

 
ทางด้านขอบบนนั้นใส่ลำโพงมาให้บนขอบหน้าจอเช่นเดิม และมาพร้อมกล้องหน้า 24MP F2.45 และมาพร้อมไฟแจ้งเตือนในด้านหน้า ซึ่งต้องบอกว่า Smartphone รุ่นใหม่ๆเริ่มจะตัดออกไปเยอะมาก แต่รุ่นนี้ยังคงใส่เข้ามาให้
 

 
ในฝั่งซ้ายนั้นจะเป็นปุ่มทั้งหมด ทั้งสีฟ้าในปุ่ม Power และ ปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียงจะเห็นว่ามีไมค์แทรกเข้ามาให้ด้วยในฝั่งซ้าย อันนี้ถือว่าค่อนข้างแปลกตาครับ อาจจะเน้นใช้งานในแนวนอนเวลาเล่นเกม เรื่องเสียงไมค์น่าจะดีขึ้นนั้นเองเพราะว่าตำแหน่งเวลาเล่นเกมก็ถือไว้ด้านบนพอดีทำให้รับเสียง คนพูดได้ดีกว่าแบบขอบล่างเครื่องนั้นเอง ซึ่งในรุ่นก่อนหน้าก็ใส่เข้ามาให้ในตำแหน่งนี้ และส่งผลเวลาใช้งานฟีเจอร์ตัดเสียงลม หรือ Mic Focus ด้วยเช่นกันครับ
 

 
ขอบเครื่องด้านบนจะเห็นว่ามีการแทรกไมค์ อัดเสียง ตัดเสียงมาให้อีก 1 ตัว ดูกลมกลืนไม่ได้ใหญ่มากนัก ช่วยในเรื่องของฟีเจอร์การตัดเสียงลม และ ดูดเสียงคนพูด ส่วนกล้องหลังนั้นไม่ได้นูนออกมาอะไรเยอะมากในตัวนี้ครับ
 

 
ในขอบเครื่องด้านล่างนั้นเราจะเห็นว่า รู3.5 มม. กลับมาแล้วพร้อมกับ USB-C ตัวที่ 2 ในเครื่องนี้ และรูไมค์ทำให้เรื่องของไมค์รุ่นนี้มีมาถึง 3 ตัวแล้ว ในขอบบน ขอบล่าง และขอบข้างเครื่องนั้นเองครับ จัดเต็มมากๆเลย
 

 

 
ขอบเครื่องในด้านขวานั้นเราจะเห็นเด่นชัดคือ ถาดซิมสีฟ้าขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาดูโดดเด่นมากขึ้น พร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อตรงกลาง ที่มีจุกยางปิดมาให้ที่ครั้งนี้เปลี่ยนจาก USB-C ทั้ง 2 ช่องเป็นพอร์ตแบบ Pin 1 อันแทนแล้วอาจจะส่งผลให้ใช้อุปกรณ์เก่าบางตัวไม่ได้ครับ แต่ก็ทำให้เชื่อมต่อนั้นเสียบอะไรได้ง่ายขึ้นกว่าแบบเดิม นั้นเอง
 

 
ฝาหลังมีการออกแบบพิเศษใหม่แตกต่างกับรุ่นทั่วไปชัดเจนทั้งเส้นสายตรงบริเวณกล้องออกแบบใหม่ทั้งหมด ฝาหลังสีขาวสวยงามตัดกับสีดำสีฟ้าได้ลงตัว พร้อมกับหน้าจอด้านหลัง และแน่นอนว่า การสัมผัสสั่งงานฝาหลังตรงบริเวณ เหนือถาดซิมสีฟ้า และ ใต้กล้องหลังในส่วนใต้แฟลชในแนวขอบเครื่องนั้นเองจะเป็นจุดพิเศษที่แตกต่างกับรุ่นทั่วไปแต่วัสดุงานประกอบ กล้องหลังนั้นจะเป็นทรงเดียวกันทั้งหมดไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของดีไซน์หลักๆเท่าไรนัก
 
ชื่อสินค้า:   ROG PHONE 5 ULTIMATE
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่