แม่เข้าสู่วัยทอง ควรรับมือยังไงดีคะ

แม่เราอายุ 50 กลางๆค่ะ เมื่อก่อนเคยทำงานที่ตำแหน่งสูง ก่อนจะลาออกก่อนวัยเกษียณ ลาออกมาได้หลายปีแล้วค่ะ

ด้านร่างกาย -> แม่เคยผ่าตัดมดลูก เมื่อ 5 ปีที่แล้ว (ในตอนนั้นหมอเคยเตือนแล้วค่ะว่ทจะเข้าสู่ช่วงวัยทองเร็ว)

ปกติทะเลาะกันปกติแหละค่ะ แต่น้อยมากๆที่จะด่าแบบยกสวนสัตว์มาทั้งสวน หรือขึ้นภาษาสมัยพ่อขุนรามอ่ะค่ะ และเมื่อก่อนจะด่าเสียงเงียบๆ แต่ตอนนี้คือตะโกนจนเรายังงงว่าไม่เจ็บคอหรอ ตะโกนด่าเป็นชั่วโมงได้แบบไม่อายเพื่อนบ้านเลยค่ะ

เมื่อก่อนเราอยู่หอมหาลัย ก็เจอหน้ากันอาทิตย์ละ 2 วันเวลาเรากลับบ้านเสาร์อาทิตย์ เรื่องทะเลาะไม่ค่อยมีค่ะ เพราะปกติเป็นบทสนนทนาทั่วไปที่ไม่ได้มีเหตุให้ทะเลาะ แบบ ถึงหอแล้ว ไปเรียนแล้ว กินข้าวแล้ว

แต่ช่วง 1-2 ปีมานี่เราเรียนออนไลน์ จบแล้วก็ WFH อยู่ด้วยกันก็คือทะเลาะกันทุกวันบ้านจะแตก ซึ่งเราพยายามทำความเข้าใจอยู่นะคะ พยายามเงียบไม่เถียงแล้วแต่บางทีเราอดไม่ได้อ่ะค่ะ เรื่องบางเรื่องเล็กมากๆแบบไม่มีอะไรเลยก็ด่าได้ ซึ่งมันก็กระทบหลายอย่างกับตัวเราค่ะ คือเราก็เครียดไปด้วย แต่แม่ได้ระบายความเครียด เวลาว่างก็ได้พักระหว่างวัน แต่เราไม่ได้ ระหว่างวันเราก็ต้องทำงาน ระบายกับใครไม่ได้ เถียงไม่ได้ ถ้าหลุดเผลอเถียงไปนี่บ้านแตกอ่ะค่ะ แทบไม่ต้องนอนกันเลย

หนักมากเข้าก็คือเราเผลอทำเรื่องให้เค้าหงุดหงิดตอนเช้าๆ แต่เค้ายังด่าเราไม่จบ ไม่พอใจ แต่เราถึงเวลาเข้างานแล้ว ต้องเข้าห้องเปิดคอม ซึ่งแม่ก็จะเดินขึ้นตามมาเปิดประตูห้องด่าต่อ ซึ่งที่ทำงานบังคับเปิดกล้องค่ะ เราก็ค่อนข้างอาย เพราะเป็นงานแรกของเราด้วย แล้วเราก็เพิ่งเริ่มงานได้เดือนนิดๆเองค่ะ

เราเคยลองพูดเรื่องวัยทองให้แม่ฟังแล้ว แต่แม่ไม่ยอมรับว่าเป็น เค้าบอกว่าเค้าเจอเรื่องเครียดๆมาเยอะ เป็นลูกจะมาพูดอย่างงี้ได้ไง เนรคุณบ้างล่ะ อกตัญญูบ้างล่ะ จะแช่งเราบ้างล่ะ เราเลยจำใจต้องตัดช้อยส์ที่จะพาแม่ไปปรึกษาหมอออกไปค่ะ

เราตั้งใจว่าจะไปอยู่เอง เช่าคอนโดไว้แล้ว แต่เค้าก็จะตามไปอยู่ด้วย บอกว่าเราดูแลตัวเองไม่เป็นหรอก พอค้านก็น้อยใจร้องไห้ ว่าเราปีกกล้าขาแข็งละนี่ (ปกติอยู่หอมหาลัยพ่อแม่ขึ้นไม่ได้เลยไม่เคยมีปัญหานี้ค่ะ แต่ตอนอยู่หอเราก็อยู่ของเรามาได้ปกตินะ)

เราเคยอ่านเจอว่าให้พาแม่ออกกำลังกายแต่เค้าไม่ขยับเลยค่ะ ช่วงที่เรารอเริ่มงานเคยลองชวนไปเดินเร็วๆแล้ว เค้าก็บอกจะไป แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปซักวันค่ะ อารมณ์เสียก่อนไปบ้าง หรือเค้าขี้เกียจ แดดร้อนบ้าง ฝนตกบ้างค่ะ ซึ่งตอนนี้เราทำงาน เลิกงานไม่เป็นเวลาเลยหาโอกาสยาก เพราะเรากะเวบาเลิกงานไม่ได้ ก็เลยไม่กล้าชวนค่ะ กลัวว่าถ้าเค้าจะไปขึ้นมา เรายังงานไม่เสร็จก็โดนอีก

ถ้าใครเคยมีประสบการณ์รับมือกันยังไง ช่วยแชร์ให้เราหน่อยนะคะ ตอนนี้เครียดมาก บทจะดีก็ดีแหละค่ะ แต่ถ้าอะไรผิดหูผิดตาก็คือเตรียมตัวไม่ได้นอนทั้งคืนได้เลยค่ะ ซึ่งมันค่อนข้างส่งผลกระทบกับเราจริงๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่