[กระทู้แนวระบาย + อยากได้คำปรึกษา] ทำอย่างไรเมื่อต้องทนอยู่บริษัทที่ไม่เป็นระบบ?

กระทู้แนวระบาย + อยากได้คำปรึกษา

ได้ทำงานบริษัทตั้งแต่ต้นปี จนปัจจุบันเจอเรื่องดังนี้...
- มีปัญหาตั้งแต่นัดเรียกเข้ามาสัมภาษณ์งาน จนเซ็นสัญญาเข้าทำงาน ชนิดผลักภาระให้บุคคลภายนอก (เช่น นัดสัมภาษณ์งาน ว่ากรอกใบสมัคร ทำเทส สัมภาษณ์กับหัวหน้าแผนก 2-3 ชั่วโมง สรุปคือใช้เวลากรอกใบสมัคร ทำเทส ทั้งวัน)
- จนเข้ามาทำงานพบว่าทั้งบริษัทตั้งแต่ผู้บริหารจนถึงเพื่อนร่วมงาน ไม่มีความรู้ในเนื้องานที่ทำเลย คือทุกอย่างมโนเอง ไม่มีทฤษฎี ปฏิบัติ หรือเคสที่ขาวบ้านเขาทำกันใดๆ ที่เอามาอ้างอิง อธิบายไปเท่าไรก็ไม่เข้าใจ จนไม่สามารถทำงานได้ จนเราต้องมาจบงานเอง ทำไปได้สักพักมารู้ทีหลังคือ รับคนจบงานมาไม่ตรงสาย ไม่มีใครสอน แล้วให้มาเป็นหัวหน้างานเพราะอยู่มานาน และดันเป็นลูกรักที่แม้กระทั่งทำงานผิด ก็ไม่โดน แต่กลับมาว่าเราอีกที
- เป็นบริษัทความคิดเก่า คือ เด็กม.รัฐ เป็นเบอร์ 1 แล้วเป็นลูกรัก แต่เราสังเกตหลายงานมากว่าทำงานไม่เป็นเลย ไม่รู้ไม่เข้าใจอะไรสักอย่าง ทำงานแบบขอไปที คุณภาพงานไม่ได้ ทำให้เราโดนด่า และแก้งาน จนโดนหลายๆ ครั้ง เราทำเองเพราะเดี๋ยวงานไม่จบ ซึ่งเคยแจ้งหัวหน้าว่าเราเจอมาแบบนี้ หัวหน้าบอกเป็นความผิดเราเพราะหน้าที่นั้นไม่ใช่ของเรา แล้วนางก็ไม่เคยบอกกับลูกรักให้รู้ ปัจจุบันนี้คือไม่ให้ลูกรักทำงานพวกนั้นแล้ว โยนให้เราหมดเลย
- ทำงานกับแผนกอื่น ทำเอกสารครบกระบวนการ แต่แผนกที่เราดิวงานด้วยไม่ให้ความร่วมมือ ไม่สื่อสารใดๆ กลับมา เช่น สั่งจ้างทำของหลักร้อย มีเครดิต 30 วัน จนผ่านมาสองเดือนแล้ว เงินยังไม่โอน แผนก A อ้างกับเราว่า แผนก B ให้เงินช้า ไล่ให้เราไปจัดการเอง แผนก A กับ B ต่างโทษเราว่าทำเอกสารไม่ครบ ทั้งที่เอกสารอยู่ในชุดนั้น ไม่ดูเอง ใช้เราให้ไปคุยเรื่องโอนเงินกับร้าน ทั้งที่เป็นหน้าที่แผนก A
- เคยเดินไปขอ HR ลาออก HR ไล่ให้ไปบอกหัวหน้า เราถามว่ายังไง? คำตอบที่ได้คือ เขียนเบิกข้อความส่ง หรือไป download ใบลาออกจาก google ยื่นถ้าหัวหน้าอนุมัติเอาใบนี้มาแลกกับใบลาออกของบริษัท และเขียนส่งหัวหน้าอีกที
- เราเคยคอมเพลนงานนึงที่ไม่เกี่ยวกับหน้าที่เราแต่หัวหน้าใช้ให้เราทำ จนกระทั่งเกิดเรื่องที่ว่า เราทำงานผิด ซึ่งเราถามฝ่ายที่เกี่ยวข้องเขาบอกว่าได้ แต่ผู้บริหารมาบอกทีหลังว่าไม่ได้ เราจึงโดนผู้บริหารเรียกไปด่า คือมีเราคนเดียวและกลุ่มผู้บริหารมาว่า แล้วไปบอกในกลุ่มผู้บริหารกงสีแบบผิดๆ จนเราไม่ได้อธิบายข้อมูลที่แท้จริง เลยรู้ว่าไม่เคยคิดกับพนักงานเป็นคน
- จากนั้นก็อคติเราทุกอย่าง สั่งงานผ่านข้อความอีกอย่าง พูดแก้ไขปากเปล่าอีกอย่าง พอส่งงานพิมพ์ข้อความกลับกลอกอีกอย่าง จนกระทั่งขอลาออก หัวหน้าไม่รับใบลาออกและ ซอฟท์อารมณ์ลง แต่สั่งงานไม่หยุด
- เพื่อนร่วมงานก็ยังทำงานไม่เป็นเหมือนเดิม คือเวลาทำงานต้องได้ข้อมูลจากอีกคนมาก่อน แล้วค่อยทำ แต่ตอนนี้เพื่อนร่วมงานลัดทุกอย่างคือ ไม่ทำ แล้วบีบให้เราทำส่งหัวหน้าจนเสร็จเอง แล้วพองานผิด เพื่อนร่วมงานก็มาถามว่า...งานนี้ใครคิด? ล่าสุดหัวหน้าถามว่า เวลาทำงานส่งมา มีใครคิดบ้างหรือเปล่า?
- ตั้งแต่ทำงานมาเราเป็นไมเกรนมา 6 รอบแล้ว หนักสุดรอบ 4 แอดมิดเข้า รพ. บริษัทไม่ได้รับผิดชอบ ที่บ้านบอกให้ลาออก!
- ดูดวงมาหลายที่บอกว่าช่วงนี้ยังไงก็ไม่ได้งานใหม่ ต้องทนไปอีก 4 เดือน (อาจจะไร้สาระสำหรับบางคน)
- ช่วงนี้สมัครงาน ส่วนใหญ่ไม่ได้ เพราะได้งานแต่โดนลดในลดอีกที ซึ่งยอมแล้วก็ไม่เอา มารู้อีกทีคือ เปิดรับสมัครงานซ้ำ กับ สัมภาษณ์แล้วเงียบ

ปัญหารายวัน ๆ ละ 3-4 เรื่องทั้งประเด็นเล็กใหญ่ ตอนนี้มันมากล้นจนเล่าไม่ไหว และแก้ไม่ไหวแล้ว

เราทำตัวไม่ถูกแล้วว่าต้องอยู่องค์กรแบบนี้อย่างไร?

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่