JJNY : ชาวบางบาลเดือดหลังจมมิด แก้มลิงแห้ง│แนวกั้นน้ำพัง น้ำท่วมอ่วม│ล่าชื่อปลดผอ.เภสัชฯ│โควิดทำคนไทยผวาไม่ท่องเที่ยว

ชาวบางบาลเดือด จี้เปิดประตูระบายน้ำเพิ่ม หลังจมมิดข้องใจแก้มลิงแห้ง
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_6654046
  
 
ชาวบ้านรวมตัว จี้ให้เปิดประตูระบายน้ำเพิ่ม หลังบ้านเรือนจมเสียหาย เดือดร้อนนับร้อยหลังคาเรือน และมีแนวโน้มสูงขึ้นอีก ข้องใจหนักท่วมขนาดนี้ ทำไมแก้มลิงยังแห้ง
  
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากน้ำท่วมสูง โดยพบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนชั้น 2 ของบ้านก็กำลังจะท่วมและไม่สามารถอยู่ได้แล้ว ซึ่งประชาชนสังเกตว่า ประตูระบายน้ำยังเปิดในระดับต่ำ และบริเวณที่เป็นแก้มลิงนั้นยังสามารถระบายน้ำไปได้อีกแต่ไม่มีการดำเนินการในส่วนดังกล่าว
  
โดยวานนี้ (1ต.ค) ชาวบ้านได้รวมตัวกันเจรจา โดยนายสมยศ เกษสุวรรณ นายอำเภอบางบาล มอบหมายนายแทนภพ ปราบณรงค์ ปลัดอำเภอบางบาลฝ่ายความมั่นคง ลงพื้นที่ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทของราษฎร ณ ประตูระบายน้ำบางกุ้ง ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องด้วยอำเภอได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านและกำนันในพื้นที่ ว่ามีราษฎรจำนวนมาก รวมตัวกันอยู่บริเวณประตูระบายน้ำดังกล่าว เพื่อร้องขอให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามหาราช เปิดประตูระบายน้ำบางกุ้งเพิ่มเติมจากเดิม 50 ซม. เป็น 80 ซม.
  
เพื่อระบายน้ำจากตำบลบ้านกุ่มลงสู่คลองบางกุ้ง เนื่องด้วยตำบลบ้านกุ่มประสบปัญหาอุทกภัย บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหลายร้อยหลังคาเรือน และระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ราษฎรรวมตัวกันเพื่อประท้วงให้ชลประทานมหาราชเปิดประตูระบายน้ำดังกล่าวข้างต้นเพิ่มจากเดิม นั้น
 
ปลัดอำเภอบางบาลฝ่ายความมั่นคง จึงดำเนินการประสานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามหาราช โดยนายช่างชลประทาน ได้ลงพื้นที่มาร่วมพูดคุยเจรจากับผู้นำท้องที่และราษฎรตำบลบ้านกุ่ม ทั้งนี้ ผลการเจรจา ปรากฏว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามหาราช ได้ดำเนินการเปิดบานประตูขึ้นอีกจากเดิมจำนวน 30 ซม. รวมเปิดบานประตูระบายน้ำบางกุ้งแล้วทั้งหมดจำนวน 80 ซม. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎรตำบลบ้านกุ่ม ซึ่งสามารถเปิดได้แล้วในวันนี้
 


แนวกั้นน้ำพังขยายเป็นวงกว้าง “ชาวบ้านหมอ-หนองโดน-ดอนพุด” เจอน้ำท่วมอ่วม
https://www.matichon.co.th/region/news_2970250

แนวกั้นน้ำพังขยายเป็นวงกว้าง ชาวบ้านหมอ หนองโดน ดอนพุด เจอน้ำท่วมอ่วม
 
วันที่ 2 ก.ย.64 จากกรณีที่เกิดแนวกั้นน้ำบริเวณ ถนนช่วงต้นคลอง 23 R ที่แยกจากคลองชัยนาท-ป่าสัก(เกือกม้าโครงการชลประทานเริงรางคลอง23R)  ขาดพังทลายทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลสร่างโศก ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร ซึ่งมวลน้ำนี้จะไหลลง ตำบลตลาดน้อย ตำบลโคกใหญ่ และตำบลหรเทพ อำเภอบ้านหมอ ตำบลหนองโดน อำเภอหนองโดน และอำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี ซึ่งทำให้น้ำในคลองระพีพัฒน์ มีปริมาณมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ พบว่ากำแพงบกั้นน้ำได้ทรุดตัวพังลง ปากทางน้ำออกขยายกว้างมากขึ้น เนื่องจากแรงดันน้ำสูงมาก และยังคงกัดเซาะแนวกำแพงอย่างต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องกันไม่ให้ประชาชนที่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ เกรงว่าจะเกิดการทรุดตัวขึ้นอีก ทำให้ได้รับอันตราย จากกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก ส่งผลให้น้ำไหลเข้าบ้านเรือนประชาชนในเขตพื้นที่ ตำบลตลาดน้อย หมู่ 1 2 4 5 น้ำอยู่ในระดับน้าแข้ง และสูงขึ้นเรื่อยๆ และอำเภอใกล้เคียงคือ อำเภอหนองโดน อำเภอดอนพุด ส่วนใหญ่จะเห็นพื้นที่เกษตรกร ส่วนบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจากมวลน้ำที่ไหลเข้าท่วมบ้าน มีระดับสูงกว่า 1 เมตร โดยเฉพาะ ซ.เจ้าพ่อขุนแก้ว หมู่ 1 ตำบลบ้านครัว อำเภอบ้านหมอ มีระดับน้ำขึ้นสูงอย่างรวดเร็วต้องขนย้ายสิ่งของออกจากบ้าน พร้อมทั้งสัตว์เลี้ยง มาไว้ริมถนน สร้างความยากลำบากให้กับชาวบ้าน ต้องพายเรือขนย้าย
 
ทางด้าน นายพุทธพงษ์ สุริยะสิงห์ นายอำเภอบ้านหมอ กล่าวว่า ตอนนี้ทางอำเภอได้ทำการแก้ไขโดยการ วางบิกแพ็ก และนำตะกร้าใส่หินก้อนใหญ่ใส่เข้าไป แต่ปัญหาคือว่าระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก มีความสูงพอเกิดการแตก จึงเหมือนทำมีสโลพ ของน้ำทำให้น้ำไหลมาออกช่องนี้ เนื่องจากแรงดันของน้ำที่ผลักเข้ามาสูงมาก เมื่อเราหย่อนหินลงไปเท่าไรก็จะถูกตีไหลไปกับกรแสน้ำ ซึ่งตอนนี้กำลังดำเนินการเพื่อที่จะปิดช่องประตู 23 R เพื่อให้แรงดันน้ำที่ไหลมาลดลง เพื่อที่จะได้ทำการปิดซ่อมช่วงที่กำแพงกั้นน้ำพัง แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากระดับน้ำที่สูงกว่า แรงดันน้ำที่มาแรง เลยทำให้การแก้ปัญหายังทำไม่ได้ดี นายพุทธพงษ์ กล่าวต่อว่า ในวันสถานการณ์เริ่มไม่ดีขึ้น เนื่องจากว่ากำแพงได้ทรุดตัว เพิ่มขึ้นอีก ทำให้ปากทางน้ำออกกว้างมากขึ้น เนื่องแรงดันน้ำสูงมาก ทั้งนี้ทางอำเภอ ร่วมกับ ปภ.จังหวัด ได้ประกาศภัยให้กับประชาชนได้รับทราบ รวมทั้งการช่วยเหลือประชาชนออกจากพื้นที่ ซึ่งในตอนนี้น้ำได้เริ่มกระจายไปตามบ้านเรือนประชาชน ซึ่งในสถานการณ์ในตอนนี้ยังไม่สามารถควบคุมได้ เนื่องจากจำนวนมวลน้ำที่ไหลเข้ามามีจำนวนมาก ส่งผลกระทบให้ชาวบ้านหมอได้รับผลกรทบ 380 หลังคาเรือน อำเภอหนองโดน และอำเภอดอนพุด น้ำก็จะไหลผ่าน
 


วัคซีน “โมเดอร์นา” มาช้า ล่ารายชื่อ change.org ปลดผอ.องค์การเภสัชฯ
https://www.thansettakij.com/general-news/498166
 
ล่ารายชื่อ change.org ร้องนายกรัฐมนตรี รมต.สธ. ปลดผอ.องค์การเภสัชกรรม รับผิดชอบกรณีวัคซีน Moderna ไม่ส่งตามกำหนด
 
หลังจากที่บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าวัคซีน “โมเดอร์นา” ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564  ว่ากำหนดการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นาในไตรมาส 4 ของปี 2564 จำนวน 1.9 ล้านโดส คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ในเดือนพฤศจิกายน 2564 จากก่อนหน้านี้ที่กำหนดจะส่งมอบในเดือนตุลาคม 2564
 
จนเกิดกระแสต่อต้านและแสดงความไม่พอใจต่อองค์การเภสัชกรรม (อภ.)ในฐานะตัวแทนภาครัฐและผู้ดำเนินการจัดซื้อให้กับสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ล่าสุดมีผู้สร้างแคมเปญล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์
https://www.change.org/p/นายกรัฐมนตรี-ปลดผอ-องค์การเภสัชกรรม-รับผิดชอบกรณีวัคซีน-moderna-ไม่ส่งตามกําหนด  
เพื่อร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยมีใจความว่า
 
ประชาชนผู้หลังชนฝา จำต้องยอมจ่ายค่าวัคซีน Moderna เอง ทั้งๆที่เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ วันนี้รัฐบาลและองค์การเภสัชกรรม ก็ยังไม่สามารถรักษาประโยชน์แห่งประชาชนไว้ได้ ความผิดพลาดและไร้ความสามารถครั้งแล้วครั้งเล่านี้ ทำให้ประชาชนได้รับความเสี่ยงจาการติดโรคระบาด และไม่อาจใช้ชีวิตได้เป็นปกติตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ

นับตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มีความพยายามในการนำเข้าวัคซีนทางเลือกเข้ามาเพื่อแก้ไขสถานการณ์ขาดแคลนวัคซีนในประเทศไทย จนเกิดเป็นกระแสในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่รัฐบาลและองค์การเภสัชกรรม ไม่มีการตอบรับแต่อย่างใด ล่วงเลยมาถึงเดือนมิถุนายนที่เริ่มมีความชัดเจนจากการกดดันของสังคม  
 
เดือนกรกฎาคม องค์การเภสัชกรรมจึงยอมได้ทำสัญญากับโรงพยาบาลเอกชน และทำสัญญาจัดซื้อกับตัวแทนจำหน่ายในเดือนสิงหาคม จำนวน 5 ล้านโดส ด้วยเงินของประชาชนทั้งหมด โดยสัญญากับประชาชนว่า จะได้รับวัคซีนล็อตแรกในเดือนตุลาคม แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ วัคซีน Moderna เกิดขึ้นมากมาย
 
จนวันนี้ 1 ตุลาคม 2564 บ.ซิลลิค ฟาร์มาร์  ผู้เป็นตัวแทนจำหน่ายวัคซีน Moderna ได้ออกแถลงการณ์เลื่อน กำหนดส่งวัคซีนล็อตแรกไปในเดือนพฤศจิกายน ทำให้ประชาชนผู้สั่งจองวัคซีน Moderna หลายล้านคน เอือมระอา สิ้นหวัง หมดศรัทธาและโกรธแค้นกับพฤติกรรมขององค์การเภสัชกรรม ที่ไม่มีความจริงใจในการรักษาชีวิตของประชาชน

เรามาร่วมกันมารักษาสิทธิ์ของเรา ไม่ให้ใครมาเอาเปรียบ ด้วยการเอาคนที่ไร้ความสามารถออกไป แล้วให้รัฐบาลจัดหาคนที่มีความสามารถและคำนึงถึงประโยชน์แห่งประชาชนเป็นสำคัญมาแทน
 
โดยตั้งเป้าหมายที่จะมีผู้ลงชื่อ 2,500 คน ซึ่งล่าสุดในช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีผู้เข้าลงชื่อแล้วกว่า 1,800 คน และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่