ชำระหนี้ กยศ.ด้วยตนเองและหักเงินเดือน แต่เงินต้นเท่าเดิม และจะยึดทรัพย์

เรียนจบ48มีหนังสือปี50ให้ชำระหนี้ แต่ยังไม่ได้ชำระเพราะยังไม่ได้งาน ปี55 มีหนังสือนัดไกล่เกลี่ย เริ่มชำระหนี้ ปี 56 ด้วยต้นเองมาตลอด ปี62 ถูกหักเงินเดือน เราก็ไม่ได้สงสัยอะไร ก็ปล่อยหักเงินเดือนมาโดยตลอด มาเดือนนี้ไม่มีการหักเงินเดือน เราจึงโทรไปสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้นจึงไม่ได้หัก กยศ.แจ้งว่าให้เราชำระหนี้ภายในสิ้นปีนี้ มิฉะนั้น จะถูกฟ้องยึดทรัพย์ สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น จึงเข้าไปดึงข้อมูลการชำระหนี้มา ยอดที่เราชำระมาตั้งแต่56ไม่ถูกหักออกจากเงินต้นเลย เพิ่งมีการเริ่มหักต้นเล็กน้อยเมื่อ มิ.ย.64 ถึง ส.ค.64 และก็.ย.64ก็ไม่ได้หักเงิน กยศ.แจ้งว่าเราผิดสัญญา ส่วนเงินที่หักเงินเดือน ตั้งแต่ ก.พ.62นั้น เป็นการหักเบี้ยปรับ ขอผู้รู้ช่วยตอบข้อสงสัยให้ที่หรือมีทางออกทางไหนบ้าง
1.แล้วเงินที่ส่งตั้งแต่56ไปไหน
2.ถ้าบอกว่าหักบัญชีเงินเดือน ก.พ.6 เป็นการหักเบี้ยปรับ อันนี้เราไม่ได้รับแจ้ง 
3.เจเาหน้าที่บอกว่าเคสเราเป็นเคสใกล้ครบ10ปี กลัวว่าครบ10ปีจะขาดอายุความจึงต้องให้ชำระให้หมด
4.เราพร้อมที่จะจ่าย แต่อยากรู้ว่าสามารถนำเงินที่ส่งตั้งแต่56มานับรวมในการปิดยอดได้หรือไม่ เพราะเราชำระมาโดยตลอด เรากลัวว่าจะเป็นเงินเสียฟรี
5.ใครมีข้อแนะนำแนะนำด้วยครับ พร้อมชำระหนี้ แต่ส่งสัยการทำงานและเงินที่จ่ายไป
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
1.แล้วเงินที่ส่งตั้งแต่56ไปไหน
     Answer: ต้องถามว่าตอนไปไกล่เกลี่ยมาแล้วต้องชำระต่อเดือนเท่าไหร่ เพราะว่าในจะมีแจ้งว่าคุณเองต้องชำระต่อเดือนเท่าไหร่ ถ้าคุณจ่ายช้าหรือเลทกว่าวันที่ 5 ของทุกเดือนแล้วยอดดอกเบี้ยและเบี้ยปรับจะขึ้นทุกวันเพราะว่าถ้าคุณจ่ายได้ตามยอดที่ได้ไปไกล่เกลี่ยมาแล้วมันจะครบตามกำหนดเพราะว่าทาง กยศ เองได้คำนวณมาให้แล้วครบกับอายุสัญญาที่เหลืออยู่

2.ถ้าบอกว่าหักบัญชีเงินเดือน ก.พ.64 เป็นการหักเบี้ยปรับ อันนี้เราไม่ได้รับแจ้ง
     Answer: จากข้อ 1 เลยคับเมื่อไหร่ที่คุณมีการจ่ายเลทสะสมระยะยาวแล้ว จะมีขึ้นยอด 2 อย่างคือ
     a. ดอกเบี้ย
     b . เบี้ยปรับ
และยอดที่หักจบกบัญชีเงินเดือนคุณไปทุกๆเดือนนั้น ล่าจะไปตัดที่เบี้ยปรับก่อน จนกว่ายอดเบี้ยปรับจะเหลือ 0 จากนั้นถึงจะไปตัดลดที่ดอกเบี้ยให้เป็น 0 เหมือนกันแต่จากครามเข้าใจของเราแสดงว่าปีที่ผ่านๆมาก่อนที่จะมาหักเงินเดือนคุณน่าจะมีจ่ายไม่ครบ จ่ายไม่ตรง ตามเกณฑ์ที่เขากำหนดเลยมียอดค่าปรับคงค้างเยอะมากอ่ะคับ ( อันนี้ประสบการณ์ของเราเองด้วย แต่ตอนนี่เราปิดไปหมดแล้วตั้งแต่ มค64 )

3.เจ้าหน้าที่บอกว่าเคสเราเป็นเคสใกล้ครบ10ปี กลัวว่า
ครบ10ปีจะขาดอายุความจึงต้องให้ชำระให้หมด
      Answer: จริงๆ เคสปัจจุบันเราไม่แน่ใจนะ แต่ว่าของดราที่เคยโดนคือ มีจดหมายไกล่เกลี่ยมาหลังจากที่ทำงานไปแล้ว 5 ปี ให้ต้องจ่ายเท่าไหร่ต่อเดือนคนครบอายุสัญญา แต่เราจ่ายทุกเดือนนะแต่ไม่ได้ตามที่เขากำหนดมาเหมือนกัน เบี้ยปรับกับดอกเบี้ยขึ้นมาเยอะอยู่ แต่พอจะครบอายุสัญญามาก่อน 2 ปีถ้าเราจำไม่ผิด มีหมายศาลมาแขวนที่คอนโดนัดวันให้ไปไกล่เกลี่ยใหม่อีกรอบ (โดยเขาจะคำนวณมาโดยคิดจาก เงินต้น + ดอกเบี้ย + เบี้ยปรับ แล้วหารตามสัญญาประหนีประนอม อีก 108 งวด - 9ปี) โดยยอดการจ่ายนั้ยจะจ่ายไปตามที่เขากำหนดแต่ทั้งหมดนี่จนกว่ายอดดอกเบี้ยคุณจะเป็น 0 หลังจากนั้นที่จ่ายไปทุกๆเดือนถึงจะเข้าไปลดที่ต้น
และเราก็จ่ายตามไอดที่กำหนดมาได้ประมาณ 2-3 ปี จนต้นปี มค64 มีจดหมายจาก กยศ ให้มาชำระหนี้ทั้งหมดภายใน .. ถ้าไม่ชำระภายในเดือนที่เขาแจ้งมาจะดำเนินการหักเงินเดือน => อันนี้เราเข้าใจว่าเพื่อลดการลืมของตัวเราเองเลยจะได้ไปกลับไปวังวนเดิมอีก => แต่เราช่วงจ่าย 2-3 ปีนั้นต้นก็ไม่ลดนะ จนเราอยากลองว่าดอกเบี้ยที่ยังเหลืออยู่นั้นเราเลยลองจ่ายดอกเบี้ยให้หมดจนเป็น 0 หลังเากนั้นเดือนถัดไปก็จ่ายตามกำหนดชำระปกติ ก็เงินต้นลดนะคับ แต่… ตัวอย่างถ้าคุณต้องจ่ายเดือนละ 4,000 บาท เรลาไปตัดเงินต้นแล้วจะไม่ได้ลดที่ 4,000 นะคับ ต้นจะคราวๆไปประมาณ 3,800 เพราะว่าอย่างที่บอกมีดอกเบี้ยรายวันอยู่ด้วยคับ

4.เราพร้อมที่จะจ่าย แต่อยากรู้ว่าสามารถนำเงินที่ส่งตั้งแต่56มานับรวมในการปิดยอดได้หรือไม่ เพราะเราชำระมาโดยตลอด เรากลัวว่าจะเป็นเงินเสียฟรี
    Answer: เราตอบแทนเลยไม่ได้คับ เพราะว่าดอกเบี้ยวิ่งทุกวัน อย่างก่อนที่เราจะโดนหมายศาลมาแขวนเราจ่ายไปแล้วคิดเป็นเงินประมาณ 120,000 แต่คิดมุมกลับก็ดีกว่าเพราะว่าอย่างเพื่อนเราไม่ได้จ่ายเลย ดอกเบี้ย+เบี่ยปรับ เด้งขึ้นเท่ากับเงินต้น ( คุณลองคิดดูปกติไปไกล่เกลี่ยมาแล้ว อย่างเพื่อนเราก่อนหน้านี้ 4,000 ต่อเดือน ปัจจุบันต้องจ่ายต่อเดือน 7,000 บาท อันนี้คือเคสที่ไม่เคยจ่ายเลย ) แต่ของเราเองคิดซะว่าเอายอดที่จ่ายยป 120,000 มาลบ ของเดิมจาก 3,200 ต่อเดือนของใหม่ 3,600 เอง (เลยยังโชคดีว่าที่จ่ายไปอย่างน้อยไปอั๋นไม่ให้ดอกเบี้ยและเบี้ยปรับมันสูงขึ้น)

5.ใครมีข้อแนะนำแนะนำด้วยครับ พร้อมชำระหนี้ แต่ส่งสัยการทำงานและเงินที่จ่ายไป
    Answer: ถ้าคุณจะไปจ่ายตอนนี่มันมีโปรลดเบี้ยปรับ กับ ดอกเบี้ยอยู่นะคับ

แนะนำเบื่องต้นลองเช็คกับ app กยศ ก่อนก็ได้นะ ก่อนหน้านี่เราเช็คทุกเดือน และเขาให้จ่ายผ่าน app ได้เลยสถานะยอดก็ real อยู่นะคับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่