รับแมววัดมาเลี้ยงครั้งแรก เลี้ยงเค้ายังไงให้ดูอ้วนฟูเป็นแมวบ้านหล่อๆคะ?

สวัสดีค่ะ มือใหม่หัดเลี้ยงแมวขอรายงานตัวค่ะ ^^

น้องชื่อว่า กังฟูค่ะ เพราะเห็นหน้าแล้วนึกถึงกังฟูแพนด้าค่ะ เลยตั้งชื่อนี้ให้ เฟี้ยวฟ้าวมาก 

นี่คือ แมวเราเองงง ชื่อกังฟูค่ะ อายุน่าจะประมาณ 3 ปี เป็นผู้ชายค่ะ ตัวนี้ที่บ้านรับมาเลี้ยง ที่มาที่ไปคือไปวัดค่ะ วัดแถวบ้านไปทำบุญปกติ แล้วน้องคนนี้เค้ามานั่งจองตักเรา แบบอ้อนอ่ะ เมี้ยวๆใส่ตลอด(ถึงหลังเลี้ยงจะเป็นอีกแบบก็ตาม เม่าเศร้า)อย่างว่าแมวเลือกเจ้านาย ไม่ใช่เราเลือกแมวอ่ะนะ เลยอ้อนขอป๊าเลี้ยงค่ะ ตอนแรกพ่อไม่ค่อยอยากให้เลี้ยงกลัวเรารับผิดชอบเค้าไม่ไหว แต่ก็ขอจนได้ เพราะเราตั้งใจที่เลี้ยงจริงๆ อีกอย่างต้องกราบขอบคุณหลวงตาด้วยค่ะ เพราะไปขอท่านมา ท่านบอกแมวลักษณะดี ถุงเท้าสีขาว ใส่หน้ากากด้วย เอาไปเลี้ยงจะได้โชคดี มีบุญเกื้อหนุนกันค่ะ (สาธุ) 

ปัจจุบันมาอยู่บ้านเราได้ครบ 1 เดือนพอดีค่ะ เลี้ยงในบ้านไปเลย เพราะที่บ้านไม่อยากให้เลี้ยงระบบเปิดกลัวเจอหมากัด รถชนไรงี้อ่ะค่ะ เคยมีเคสคนแถวบ้านเลี้ยงแมว น้องหลุดหายแล้วไปเจออีกทีคือ รถชนตายไม่ไกลจากหน้าบ้าน เส้ามาก ป๊าเลยให้เลี้ยงในบ้านค่ะ 

ช่วงแรกก็มีปัญหาค่ะ เพราะกังฟูเคยเป็นแมววัด มีอิสระเต็มที่ 2-3 วันแรก ที่เอามาเลี้ยงในบ้านเลยไม่กล้าออกไปไหน เอาแต่มุดใต้เตียง ตามซอกตู้ เราก็มุดตามไปเอาออกมาอุ้ม ออกมาปลอบ คือเราก็กังวลค่ะ คิดว่าเค้ากลัวเลยอยากอุ้มปลอบ แต่ป๊าบอกมันตื่นที่ ปล่อยมันไป ให้มันชินกับที่เดี๋ยวมันก็ออกมาเอง เราเลยปล่อยให้กังฟูหาที่มุดได้เต็มที่ กังฟูจะชอบมุดใต้โต๊ะทำงานเราค่ะ เหมือนเป็นเซฟโซนเค้า (ทุกวันนี้เซฟโซนคือนอนบนหัวเราค่ะ ไอ้แมววววว5555555)ก็เอาผ้าไปกองๆให้เป็นที่นอนเค้า พอชินที่ ทีนี้ก็ก็วิ่งรอบบ้านเลยค่ะ แล้วร้องเหมียวๆจะออกจากบ้านด้วยค่ะ แบบถ่อไปนั่งเฝ้าประตูเช้าเย็นจ้องจะวิ่งไปเที่ยวข้างนอก แต่เราไม่ยอม ไม่เปิดประตูให้ แล้วพอกังฟูรู้ว่าร้องไปก็ไม่ได้ออก เลยเลิกร้องเองค่ะ เราก็แบบ เอออ กังฟูรู้เรื่องอยู่นะ555555 

เนี่ยค่ะ จะมีปัญหาช่วงปรับตัวที่เปลี่ยนจากเลี้ยงนอกบ้านมาเลี้ยงในบ้านแทนแบบนี้ค่ะ ซึ่งทุกวันนี้กังฟูก็ปรับตัวได้แล้ว แฮปปี้มากๆ อยู่แต่ในบ้าน ติดบ้าน ติดคนสุดๆ แต่เราก็ไม่ได้กะเลี้ยงแบบไม่พาออกไปข้างนอกเลยนะคะ มีพาไปเดินเล่นค่ะ กำลังฝึกให้กังฟูใช้สายจูงเดิน แต่กังฟูไม่เดิน สงสัยไม่ชิน เดี๋ยวต้องลองฝึกอีกหลายๆครั้งค่ะ จะได้พาเค้าออกไปวิ่งเล่นได้ง่ายมากขึ้น

แล้วก็มีของใช้แมวค่ะ ที่เราซื้อให้กังฟูครั้งแรก บอกก่อนว่า มีไม่มาก เพราะรับมาทันทีปุบปับ ขากลับบ้านเลยแวะซื้อของใช้แมวมานิดหน่อย ไม่รู้มีครบมั้ย แต่หลักๆมีกระบะทราย ชามน้ำ ชามอาหาร อาหารแมว ที่ตักทรายแมว ทรายแมว ของเล่นแมว มีแชมพูอาบน้ำแมวด้วยค่ะ (แต่ยังไม่เคยลองอาบน้ำให้กังฟูเอง กลัวเค้าข่วน มีให้ร้านอาบ 1 ครั้งค่ะ) ประมาณนี้ค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็ใช้เท่านี้แหละค่ะ ว่าจะมาขอคำปรึกษาจากในกระทู้เนี่ยแหละค่า

อ่อ มีตรวจสุขภาพกับหมอแล้วด้วยค่ะ หมอบอกว่าน่าจะอายุ 3 ปีแล้ว กังฟูไม่มีโรคร้ายแรงอะไร ได้ถ่ายพยาธิแล้ว วัคซีนพิษสุนัขบ้าเรียบร้อย เจาะเลือดไม่เจอโรคค่ะ 

ทีนี้อยากปรึกษาว่า เราจะดูแลน้องแมวยังไงดีคะ คือแบบให้เค้าแข็งแรง ปลอดภัย อยากให้อยู่กับเรานานๆ เคยอ่านเจอมีแมวอายุ 20 ปีด้วย น้องเค้าอายุยืนมากๆ ก็อยากให้แมวเราเป็นแบบนั้นค่ะ เลยอยากได้คำปรึกษาหน่อย ว่าที่เราทำอยู่ มีอยู่เนี่ย มันเพียงพอกับเค้าแล้วหรือยังอ่ะคะ เม่าโศก
>> กระบะทราย+ทราย<<
ตอนซื้อก็คิดว่าแบบนี้ก็ได้ ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ใช้จริง ทรายกระเด็นกระดอนมากๆ คือเต็มเกลื่อนพื้นบ้าน ตามกวาดทุกวัน แล้วทรายมันติดไปกับขนของกังฟู มันลามมาบนโซฟา พรมหน้าทีวี นั่งๆอยู่เจอทรายแมวทิ่มตูด แบบ ทำไงดีอ่ะ ใครเคยเจอปัญหานี้มาแชร์กันหน่อยนะคะ ว่าทำยังไงไม่ให้ทรายแมวกระเด็นดี?


นี่คือห้องน้ำที่เราตั้งใจจะซื้อใหม่ค่ะ เป็นแบบโดมๆ คิดว่าน่าจะกันทรายกระเด็นได้ดีกว่า ใช่มั้ยคะ? แล้วก็ปกติบ้านอื่นวางพรมไว้หน้าห้องน้ำน้องมั้ยคะ ควรซื้อมั้ย หรือว่าไม่จำเป็นคะ


เราจะเก็บอึกังฟู สองวันครั้ง ไม่ได้เก็บทุกวัน แต่เปลี่ยนทรายใหม่ทุกสัปดาห์เพื่อป้องกันการหมักหมมของกลิ่น แต่มันยังมีกลิ่นอยู่ค่ะ แบบพอหลังเปลี่ยนไป 4-5 วัน กลิ่นจะเริ่มโชยล่ะ อยากได้ที่ดับกลิ่นทรายแมว กับแนะนำทรายยี่ห้อที่เก็บกลิ่นให้ดีหน่อยค่ะ เพราะถุงนี้มันก็ใช้ดีประมาณนึงคือ ทรายจับตัวเป็นก้อนดี แต่เก็บกลิ่นไม่ค่อยได้ค่ะ

>>อาหาร<<
ตอนนี้ให้สองยี่ห้อค่ะ เอาที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง เพราะรับผิดชอบค่าอาหารค่าทรายของกังฟูเองหมดเลยค่า

ถุงแรกของมีโอ รสปลาทูค่ะ สูตรแมวโต1+ ปีขึ้นไป ซื้อถุงนี้เพราะข้างถุงเขียนว่า มีสารอาหารบำรุงเรื่องขน ฟัน และตา ครบถ้วน เคยได้ยินคนพูดกันบอกว่ามีโอมันเค็มไป ตอนแรกจะไม่เอา แต่เจ้าของร้านบอกว่าไม่เค็ม มันเค็มแค่กลิ่น ด้านหลังก็เขียนว่าโซเดียมต่ำเลยหยิบมา ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร อีกอย่างคือ อันนี้เราก็ไม่รู้มันเค็มจริงมั้ย (เราไม่ใช่แมว) แต่กังฟูชอบมาก เททีไรหมดเกลี้ยงตลอด เลยให้ถุงนี้เป็นหลักมาตลอดค่ะ 

อีกถุงก็ของวิสกัสค่ะ สำหรับแมวโตอายุ 1+ ปีขึ้น มีสารอาหารบำรุงขนและตาเหมือนกันค่ะ อันนี้เราซื้อมาเพื่อให้สลับๆยี่ห้อกับมีโอ แล้วก็เป็นรสปลาทูของโปรดของกังฟูค่ะ เทให้กิน กังฟูก็กินเหมือนกัน น้องจะเลือกกินแต่เม็ดที่มีไส้ข้างใน แล้วเหลือแต่เม็ดธรรมดาไว้ รู้สึกว่ามันเปลืองเลยให้กินมีโอดีกว่า

>>การให้น้ำแมว<<
แมวชอบไปกินน้ำในห้องน้ำค่ะ แต่เรามีน้ำใส่ชามน้ำไว้ให้นะคะ บางคนบอกน้ำมันไม่สะอาด ไม่ใหม่ แมวเลยไม่กิน สังเกตก็จริงค่ะ ถ้าเพิ่งเปลี่ยนน้ำให้จะกินเลย แต่หลังจากนั้น 2-3 วันไม่กินแล้วค่ะ เราต้องเปลี่ยนน้ำใหม่อีกแล้ว ทีนี้ถ้าซื้อน้ำพุแมวที่มันช่วยบำบัดน้ำให้สะอาดน่ากินสำหรับแมวอ่ะค่ะ จะดีขึ้นมั้ยคะ แมวจะกินน้ำเยอะขึ้นมั้ย 

อยากซื้อแบบนี้ค่ะ โอเคมั้ยคะ 


>>วัคซีน+ทำหมัน<<
มีตรวจเลือดแล้วปกติ ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า กับหยอดยาไล่ไรที่หูให้ อันนี้หมอที่คลินิกแรกทำให้ค่ะ ตั้งแต่อาทิตย์แรกที่รับมาเลี้ยง ตอนนี้ไม่มีไรขึ้นหูอีกเลยค่ะ อยากรู้ว่าเราควรต้องฉีดวัคซีนอะไรเพิ่มมั้ยคะ วัคซีนหัดแมวยังจำเป็นอยู่มั้ย ต้องตรวจสุขภาพประจำปีกี่ครั้งคะ 

แล้วก็ทำหมันแมวตัวผู้ตอนอายุเท่าไหร่ดีคะ ตั้งใจไว้ว่าจะเลี้ยงตัวเดียวไปก่อน ไม่อยากให้กังฟูฮีทแล้ววิ่งออกไปนอกบ้าน ที่เค้าว่าแมวตัวผู้ฮีทจะชอบออกไปนอกบ้านหลายๆอาทิตย์อ่ะค่ะ แล้วมีคลินิกหมอแนะนำแถวๆปากเกร็ด มั้ยคะ คือ คลินิกที่ไปฉีดยาที่แรกอ่ะค่ะ พอไปแล้วลองถามเรื่องทำหมันแมว เค้าให้ฝากโรงพยาบาลไว้ 3-5 วันเลย แล้วราคาค่อนข้างสูงคือมันรวมค่าทำหมันค่าฝากโรงพยาบาลไว้แล้วค่ะ แพงอ่ะ เกือบหมื่น คือเราก็ไม่รู้ว่าจริงๆมันต้องฝากไว้ขนาดนี้มั้ย เพราะพ่อเราก็บอกว่าจริงๆไม่น่าต้องฝากนะ ของคนอื่นตอนทำหมันน้องกลับบ้านได้เลยมั้ยคะ?

อีกอย่าง หลังทำหมันต้องดูแลอะไรมั้ยคะ ต้องใส่ที่ครอบหัวมั้ย กลัวแมวกัดไหมที่ทำหมันไว้เละค่ะ อันนี้จะถามเยอะหน่อยค่ะ รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะคะ


>>อาบน้ำแมว<<
มีให้ที่ร้านอาบให้แค่ครั้งเดียวค่ะคือ ตอนที่เอามาใหม่ๆ ซื้อแชมพูอาบน้ำไว้ด้วยนะคะ แต่ยังไม่ได้จับอาบเองเลย แมวควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหนคะ อันนี้ค่อนข้างกังวลค่ะ เพราะเคยอ่านเจอมีคนเตือนอาบน้ำแมวทุกวันแมวช็อก!? แล้วอาบยังไงดีคะ น้องจะได้ไม่ช็อค จะได้ตัวสะอาดด้วยค่ะ เพราะถ้ามีกลิ่นสกปรก ป๊าคงไม่ให้เลี้ยงอีกแน่ๆค่ะ

>>ดูแลทำความสะอาดแมว<<
นอกจากอาบน้ำแล้วเรื่อง หู ตา จมูก จัดการยังไงดีคะ มันมีน้ำยาต้องเช็ดล้างมั้ย แล้วเล็บแมวค่ะ ต้องตัดมั้ย ม๊าบอกให้ตัดเพราะเดี๋ยวข่วนเลือดออกแล้วทำข้าวของในบ้านกระจุย แต่ป๊าบอกตัดไม่ได้ มันเป็นของสำคัญของแมว เราลองปรึกษาพี่ที่เลี้ยงแมว เค้าบอกว่าตัดได้ค่ะ แค่ไม่ให้มันคม พี่เค้าตัดเอง แต่เราตัดไม่เป็นอ่ะ จะเข้าเนื้อน้องมั้ย คือรวมๆแล้ว ไปร้านให้เค้าทำให้หมดเลยดีป่ะคะ แล้วก็อีกอย่างเรื่องที่ฝนเล็บแมวค่ะ แมวเราไม่ฝนแบบที่ซื้อให้ แต่กังฟูชอบฝนเล็บบนขาเก้าอี้บ้าง ขาโต๊ะบ้าง บางทีมันส์ไปหน่อยเลยเถิดมาฝนกับขาเรา เจ็บ! >< แล้วก็ชอบฝนกับต้นไม้หน้าบ้านตอนพาออกไปเดินเล่นทุกครั้งเลย คือ ไอ้ที่เราซื้อมานี่มันยังจำเป็นอยู่มั้ยคะ

สีหน้าคือแบบ ซื้อมาไมอ่ะ ’นุด 
ไม่เคยเห็นนางฝนเล็บเลยค่ะ แต่ชอบมากลิ้งมานอนเล่นนะ

ส่วนอื่นๆ เราคิดไม่ออกแล้ว แฮร่ คือเรามือใหม่มากจริงๆค่ะ ที่ลิสต์ๆว่าอยากจะปรึกษาเนี่ยก็ไม่รู้จะครบมั้ย ใครมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมบอกเราได้หมดเลยค่ะ จะเอาไปปรับใช้ในการเลี้ยงแมวนะคะ ส่วนตัวขอบคุณทุกคำแนะนำล่วงหน้าค่ะ ตั้งใจจริงๆว่าจะเลี้ยงกังฟูให้อยู่กับเรานานๆ คือเราไม่ได้เลี้ยงเพราะกังฟูน่ารัก แต่เรารักกังฟูจริงๆค่ะ เคยมีอยู่คืนนางหายออกไปทั้งคืน น่าจะอาม่าลืมปิดประตู เรานอนร้องไห้ทั้งคืนเลยค่ะ กว่าจะตามหาเจอ ตอนนั้นก็คือ รู้เลยว่ารักกังฟูมากจริงๆ คิดไม่ออกเลยว่า ถ้าวันนึงไม่มีกังฟูอยู่ด้วย เราจะทำยังไง ที่แน่ๆคงลางานนอนร้องไห้สักวัน เพราะคงไม่ไหวจริงๆค่ะ

สุดท้ายขอลาไปด้วยรูปกังฟูนะฮ้าบบบ มีไรเพิ่มเติมจะมาอัพเดทอีกทีนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่